ค่ายเพลงออกมาชี้แจง The TOYS ไม่ได้ก็อป-ขโมยเพลง

ค่ายเพลงออกมาชี้แจง The TOYS ไม่ได้ก็อป-ขโมยเพลง

จากกรณีที่ชาวเน็ตสงสัยว่าศิลปินวง The TOYS ก็อปเพลงของวง The 1975 และขโมยเนื้อเพลง จดหมาย มาจากเพลง Lettle song… จนเป็นประเด็นร้อนในโลกออนไลน์ รวมทั้งถูกตามขุดคุ้ยเรื่องส่วนตัวอื่นๆ เช่นเรื่องชื่อเล่น

ล่าสุด เมื่อเวลาประมาณ 14.00 น. วันที่ 21 มี.ค. ทางค่ายเพลง What the duck ที่ The TOYS สังกัดอยู่ ได้ออกมาชี้แจงเรื่องดังกล่าวว่า

“1. กรณีเกี่ยวกับข้อมูลส่วนตัว The TOYS ได้ชี้แจงว่า นายธันวา บุญสูงเนิน มีชื่อเล่น 2 ชื่อ ได้แก่ “ทอย” และ “เอม” เป็นชื่อที่บิดามารดาเป็นผู้ตั้งให้ และตามบัตรระชาชน นายธันวา บุญสูงเนิน อายุ 22 ปี โดยเกิดวันที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2538″

“2. กรณีเกี่ยวกับการลอกเลียนเพลงของศิลปินวง The 1975 เบื้องต้นทางต้นสังกัด และ The TOYS ขอยืนยันว่าไม่ได้ทำการลอกเลียนเพลงของผู้อื่นแต่อย่างใด อย่างไรก็ตามต้นสังกัด และ The TOYS ไม่ได้นิ่งนอนใจกับประเด็นดังกล่าว และพยายามติดต่อขอคำปรึกษากับค่ายเพลง Universal Music Thailand ต้นสังกัดศิลปิน The 1975 ประจำประเทศไทย เพื่อร่วมกันดำเนินการประเด็นดังกล่าว และ แสวงหาข้อยุติที่ถูกต้องตามกฎหมายต่อไป”

“3. กรณีเกี่ยวกับการไม่ให้เครดิตบุคคลต่างๆ ที่มีส่วนร่วมในการทำเพลง “หน้าหนาวที่แล้ว” ต้นสังกัด และ The TOYS ขอชี้แจงว่า เพลงดังกล่าว The TOYS เป็นผู้ประพันธ์เนื้อร้องทำนอง และเรียบเรียงดนตรีเพลงนี้ในทุกขั้นตอน โดยเสียงของบุคคลอื่นๆ ที่อยู่ในเพลงเป็นเพียงผู้ร่วมในการบันทึกเสียงเท่านั้น ไม่เกี่ยวข้องกับการประพันธ์เพลงอันมีลิขสิทธิ์แต่อย่างใด”

“4. กรณีเกี่ยวกับเนื้อเพลง “จดหมาย” ที่ถูกกล่าวอ้าง ต้นสังกัด และ The TOYS ขอชี้แจงว่า เพลงจดหมายที่เผยแพร่อยู่ในปัจจุบันเป็นเพลงที่ The TOYS ได้ประพันธ์ไว้ และได้ตกลงรับโอนลิขสิทธิ์จากผู้เป็นเจ้าของคำร้องบางส่วนจากเพลง Lettle song… จำนวน 2 ประโยค ข้อความว่า “หยิบปากกาอันนึงขึ้นมา เขียนจดหมายไปหา แต่ว่าใจมันยังไม่กล้ากลัวว่าเธอไม่ให้อภัย” มาประกอบในเพลงจดหมาย เพลงจดหมายจึงเป็นเพลงที่มีคำร้อง ทำนอง เรียบเรียงเสียงประสานโดยถูกต้อง และเป็นลิขสิทธิ์ของ The TOYS โดยสมบูรณ์”

 

ขณะที่ The TOYS ก็ได้ออกมาโพสต์ชี้แจงในเพจตัวเองเช่นกัน โดย The TOYS กล่าวว่า

“ผมชื่อทอยมาจากคุณแม่ตั้งให้ หรือจะเรียกเอมก็ได้เพราะคุณพ่อตั้งให้เหมือนกัน ที่ตั้งไม่เหมือนกันเพราะพ่อกับแม่หย่ากันตั้งแต่เด็กแต่ทุกวันนี้ก็เลยใช้ทั้ง2ชื่อที่เพื่อนๆเรียกเป็นปกติเพียงแต่ช่วงมัธยมเป็นช่วงที่อยู่กับคุณพ่อเป็นประจำและไม่เคยเปลี่ยนชื่อหรืออะไร”

“ปัจจุบันผมอายุ22ปีตามใบเกิดและบัตรประชาชน ตอนป.5ผมดรอปเรียนไป2ปีเลยเรียนช้ากว่าปกติ”

“ก่อนเริ่มเข้าวงการเป็นศิลปิน ผมเสพดนตรีอังกฤษและอเมริกันตั้งแต่เด็กและมาบอกได้เลยว่าผมเป็นแฟนของ1975กับJohn Mayer มาตลอด เรื่องจริงที่ขอยอมรับคือสำเนียงบางอย่างอาจจะเสพติดจากดนตรีทางนั้นมาจริง ณ ตอนนี้ตัวผมเองก็ยังไม่รู้ว่าท้ายสุดตามทฤษฎีแล้วสิ่งนี้เรียกว่า “Copied” ไหม จึงเข้าไปขอความช่วยเหลือจากผู้ใหญ่ทาง WTD ให้ช่วยตรวจสอบกับทางต้นสังกัดของ1975และกรมทรัพย์สินทางปัญญา ซึ่งไม่ว่าผลจะออกมาเป็นยังไงผมก็ยินดีที่จะรับผิดชอบในเรื่องทั้งหมดที่เกิดขึ้นหลังจากนี้แต่เพียงคนเดียว ยังไงต้องขอโทษทุกๆฝ่ายและขอบคุณทุกท่านที่เข้าใจครับ”

“เพลง “จดหมาย” เริ่มจากผมได้ฟังdemoเพลงนี้จากพี่ชายคนหนึ่ง ด้วยความสะดุดท่อนนั้นมากผมจึงขอซื้อ 2 ประโยคในเพลงจากเขา และหนึ่งคำพูดของพี่ชายที่ผมจำได้ถึงวันนี้คือ “เอาไปใช้ดิ” ผมเลยใส่เครดิตให้เขา ความผิดของผมคือไม่ได้ทำสัญญาอะไรไว้ในตอนนั้นด้วยความสนิทและเชื่อใจ เวลาผ่านมามียอดผู้เข้าชมประมาณ 200,000 ผมได้ถูกฟ้องว่าขโมยเพลงจากเขาพร้อมทั้งขอให้ผมลบออกทุกช่องทางโดยเขาได้ให้เหตุผลว่ารู้สึกผิดกับผู้ร่วมแต่งที่เสียชีวิตไปแล้วแต่สามารถจ่ายค่าเสียหายกับเขาได้โดยตรง ในเวลาถัดมาผมได้ชำระค่าเพลงตามกำหนดและมีหนังสือสัญญาถูกต้องชัดเจน และยังชวนพี่ชายคนนี้ไปร่วมแสดงในงานดนตรีพร้อมทั้งให้โปรโมทเพลงของเขาในโชว์ของผม”

“ปีนี้เข้าปีที่8สำหรับการเป็น Producer ช่วงแรกตอนเขียนเพลง “หน้าหนาวที่แล้ว” ขึ้นมาตอนนั้นผมตอนอายุ17ปีเพื่อไปเสนอขายให้กับค่ายเพลงแต่ถูกปฏิเสธกลับมาและขอยืนยันคำเดิมว่าผมดูแลทั้งหมดในเรื่อง เนื้อร้อง/ทำนอง/เรียบเรียง ตลอดจนถึง Mastering แต่เพียงคนเดียว ด้วยเหตุที่เพลงไม่ได้ถูกขายแต่ด้วยความเสียดายทำให้ผมกลับหยิบมาอัดเล่นและเสียงด้านหลังคือเสียงของเพื่อนๆที่ผมอยากให้มีส่วนร่วมในตอนนั้น”

The TOYS ได้กล่าวทิ้งท้ายไว้ว่า “ประเด็นอื่นๆที่ผิดเพี้ยนไปจากความจริงนี้ผมขออนุญาติไม่ชี้แจงพร้อมปล่อยให้เป็นไปตามกฏหมาย”

 

 

 

 

 

ที่มา : Khaosod

ข่าวดาราบันเทิงข่าวดาราวันนี้ข่าวดาราล่าสุดข่าวดารา