“บุพเพสันนิวาส”แผลงฤทธิ์ กระทบเรตติ้ง เวิร์คพอยท์-ช่องวัน-ช่อง8

กระเพื่อมทุกหย่อมหญ้า กับกระแสของ บุพเพสันนิวาส The Mask Singer โดนจังๆ เรตติ้งเหลือแค่นี้ ขณะที่ ข่าว 3 มิติ ได้อานิสงส์!!

บุพเพสันนิวาส ล่าสุดเรตติ้งของ EP.10 วันพฤหัสบดีที่ 22 มี.ค.ออกแล้ว เฉลี่ยทั่วไทย 16.0 (กทม. 21.4 จังหวัดใหญ่หัวเมือง 20.2 ต่างจังหวัด 13.2) ตกจาก EP.9 เล็กน้อยเพราะ กทม.ของตอน 9 ได้เรตติ้ง 23

เหตุผลส่วนหนึ่งที่เรตติ้งหายไปอาจเป็นเพราะตอนแรกๆ ของ EP.10 คนกำลังดูบอลคิงส์คัพระหว่างไทย-กาบอง ที่ไทยรัฐทีวีถ่ายทอดสด ซึ่งได้เรตติ้งได้ไป 3.0

ซึ่งนอกจากนี้อานุภาพของออเจ้า ยังส่งผลไปฉุดเรตติ้งให้กับ “คุณกิตติคะ” รายการข่าว 3 มิติที่เรตติ้งขึ้นมาอยู่ที่ 3 ของวัน ชนะกระทั่งละครช่อง 7 โดยได้เรตติ้งไป 4.7

ส่วนละครเย็น ช่อง 3 คุณแม่สวมรอยก็ยังแรงได้เรตติ้งเฉลี่ยทั่วไทย 5.6 ขณะที่ช่อง 7 คู่แข่ง ชาติลำชี ที่ชน บุพเพสันนิวาส ได้เรตติ้งเฉลี่ยทั่วไทย 3.8 ละครเย็น เขยผู้ใหญ่ สะใภ้กำนัน 4.7//ช่อง One ดาวจรัสฟ้า 2.3

แต่ที่น่าตื่นตะลึงเห็นจะเป็นรายการที่เคยเป็นกระแสระดับเดียวกับ “บุพเพสันนิวาส” เมื่อปีที่แล้ว นั่นก็คือ The Mask Singer ที่ตอนนี้ลากยาวติดต่อกันมาเป็นที่ซีชั่นที่ 4

ถ้าจำกันได้ตอนซีชั่น 1 ช่อง 3 ช่อง 7 ก็เคยกระอักเลือดเพราะกระแสสุดพีคของ The Mask Single ช่องเวิร์คพอยท์ ที่เรตติ้งพุ่งไปไกลถึง 15 (กทม.) จนละครกระแสเงียบเหงา ต้องนั่งตบยุงกันเป็นแถบๆ

แต่ตอนนี้ซีชั่น 4 เรตติ้งของ The Mask Singer ต้องใช้คำว่าสูงสุดคืนสู่สามัญเพราะ ณ วันนี้เรตติ้งหน้ากากนักร้องเหลือเพียง 1.4!!

หลายคนคงสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้น ทำไมเพียงไม่นานรายการที่เคยเป็นนิยมสูงสุด ทอล์ก ออฟ เดอะ ทาวน์ ระดับชาติ จึงเรตติ้งดิ่ง หล่นลงไปถึงเลข 1!!

คำตอบไม่น่ายากคือ คนเบื่อ ไม่มีอะไรหน้าตื่นเต้น นิสัยคนไทยชอบอะไรใหม่ๆ ไม่จำเจ เล่นฉายลากยาวติดๆ กันมา 4 ซีชั่นเป็นปีๆ ก็ไม่มีอะไรเร้าใจ คนก็เลิกติดตามไปโดนปริยาย

แต่! เซียนการตลาดระดับ เวิร์คพอยท์ อย่าคิดว่าเพลี่ยงพล้ำ เพราะแม้เรตติ้งจะน้อยแต่สปอนเซอร์เข้ามาแบบถล่มทลายไปแล้วจ้าตั้งแต่พีคๆ

แว่วมาว่าสปอนเซอร์ซื้อกันยาวๆ หลายซีชั่น เพราะฉะนั้นหากจะบอกว่า เวิร์คพอยท์ พลาดที่ฉายต่อแบบลากยาว บอกเลยว่าผิด!

เพราะนี่ละความเซียนของ เวิร์คพอยท์ ถ้าปล่อยจบซีชั่นแรกแล้วรออีกปีค่อยต่อซีชั่น 2 คงไม่มีอะไรรับรองได้ว่าหลังจบซีชั่น 2 สปอนเซอร์จะไม่เผ่น แต่นี่การเลือกอัดต่อเลย ก็กินยาวๆ มาได้ 4 ซีชั่นแล้ว

กระแสก็คือกระแส วางหมากไม่ดีผ่านมาแล้วก็ผ่านไป ต้องนับว่า เวิร์คพอยท์ สุดยอดที่วางแผนรับมือกับกระแสได้ดี ยามขึ้นก็รีบตัก ยามลงก็คาดการณ์ไว้เยี่ยม แผนที่ดีช่วยเก็บสแปร์ไว้แต่เนิ่นๆ

บอกเลยว่าวงการโทรทัศน์จะยิ่งสนุกขึ้นเรื่อยๆ จะมีการขบเหลี่ยม เฉือนคม ทีใครทีมันกันแบบสุดๆ คนที่จะรอดชีวิตจากสมรภูมินี่ได้ต้องมีแผนที่ดีพอ บอกเลย!!

ที่มา  thairath.co.th


cr. รูปภาพ  positioningmag

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , คลิปดารา