ผลพิสูจน์ภาพแวนโก๊ะของ ‘อุ๊ หฤทัย’ เป็นภาพเก่าจริง ชี้หากเป็นของแท้มูลค่าสูงถึง 3.2 พันล้านบาท

ผลพิสูจน์ภาพแวนโก๊ะของ ‘อุ๊ หฤทัย’ เป็นภาพเก่าจริง ชี้หากเป็นของแท้มูลค่าสูงถึง 3.2 พันล้านบาท

ผลพิสูจน์ภาพแวนโก๊ะของ 'อุ๊ หฤทัย' เป็นภาพเก่าจริง ชี้หากเป็นของแท้มูลค่าสูงถึง 3.2 พันล้านบาท

ดูคลิปข่าว >> ผลพิสูจน์ภาพแวนโก๊ะของ ‘อุ๊ หฤทัย’ เป็นภาพเก่าจริง ชี้หากเป็นของแท้มูลค่าสูงถึง 3.2 พันล้านบาท <<

สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สทน. เปิดเผยผลการตรวจพิสูจน์ภาพเขียนสีน้ำมันที่มีข้อสันนิษฐานว่าอาจจะเป็นภาพวาดของศิลปินก้องโลก วินเซนต์ แวน โก๊ะ ซึ่งอยู่ภายใต้การครอบครองของศิลปินนักร้องดัง อุ๊ หฤทัย

โดย อุ๊ หฤทัย ระบุว่าจากการใช้กระบวนการทางวิทยาศาสตร์และค้นคว้าทั้งในด้านรูปแบบทางศิลปกรรม และประวัติศาสตร์ พบว่า ภาพวาดต้นไม้นี้ มีความสอดคล้องกับ ผลงานจิตรกรรมของ Vincent Van Gogh (1853-1890) จริงในทุกๆ ด้าน ทั้งจากการตรวจสอบอายุภาพที่ตรวจด้วยวิธี Carbon Dating การตรวจองค์ประกอบของสีที่ใช้ในภาพ และสามารถระบุได้จากการจางหายไปของสี และการแปรเปลี่ยนของสีซึ่งต้องใช้ระยะเวลาในการกลายสภาพ ทำให้สามารถตอบข้อสันนิษฐานระยะเวลาของภาพวาดต้นไม้ได้ว่ามีความเก่าแก่ และสอดคล้องกับยุคสมัยศตวรรษที่ 19 อีกทั้งสีที่วาดในภาพวาดต้นไม้ ไม่พบธาตุประกอบของสีที่ผลิตใน ปัจจุบันหรือในศตวรรษที่ 20 เพียงแต่ต้องรอกระบวนการให้ Vangogh Museum ได้มาตรวจสอบงานวิจัยทั้งหมด เพื่อให้ยกสถานะของภาพนี้ให้เข้าสู่หมวดของภาพวาดที่สูญหายไปจากประวัติศาสตร์ของโลก ซึ่งถือเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้น และน่าภาคภูมิใจอย่างมาก

อย่างไรก็ดีภาพดังกล่าวหากเป็นภาพของ Vincent Van Gogh จริง จะมีมูลค่าประมาณ 3,200 ล้านบาท

ที่มา เรื่องเล่าเช้านี้ บีอีซี-เทโร

“อุ๊ หฤทัย”มั่นใจภาพเขียนที่ครอบครองเป็นผลงานของ “วินเซนต์ แวนโก๊ะ”
หฤทัย มั่นใจภาพเขียนโบราณสีน้ำมันที่ตนครอบครองเป็นผลงานของ วินเซนต์ แวน โก๊ะ ศิลปินชื่อดังระดับโลก หลังส่งให้กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี วิเคราะห์อายุของภาพและการวิจัยหาข้อมูลทางด้านศิลปะควบคู่กัน หลังจากนี้จะส่งให้พิพิธภัณฑ์ตรวจสอบและยืนยันอีกครั้ง

ที่มา TNN 24

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , คลิปดารา