‘ออม สุชาร์’ เผยอาการป่วย โรควูบไม่รู้ตัว ประทับใจ ‘ไฮโซแอมป์’ ดูแลดี

‘ออม สุชาร์’ เผยอาการป่วย โรควูบไม่รู้ตัว ประทับใจ ‘ไฮโซแอมป์’ ดูแลดี

ออม สุชาร์

วันที่ 27 ก.ย. ที่พารากอนฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสยามพารากอน มีการจัดงาน Thailand Headlines Person Of The Year Awards 2018 ครั้งที่ 6 นางเอกสาวร่างเด็ก ออม สุชาร์ มานะยิ่ง ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้างาน ถึงเรื่องสุขภาพของตนเอง หลังจากที่เคยวูบมาแล้วครั้งหนึ่ง

โดย ออม เผยว่า “มันเป็นผลมาจากที่เราทำงานหนักมากมาตั้งแต่ที่จีน ก่อนหน้านั้นจริงๆ แล้วออมวูบ วันเว้นวันเลยนะ แต่วันนั้นไปงานก็ลุ้นเหมือนกันว่าจะเป็นรึเปล่า เรายังหาคำตอบไม่เจอว่าเราเป็นอะไร หลังจากที่เป็นวันนั้น คุณหมอเขาเลยตรวจให้ละเอียด ก็เลยทราบว่าเราเป็นอะไร”

แล้วเป็นอะไร?
“เป็นโรคชนิดหนึ่งชื่อว่า แพนิค ดิสออร์เดอร์ (panic disorder) คือบางคนอาจจะไม่รู้ว่าตัวเองกำลังเป็นอยู่ มันเป็นเรื่องของสารเคมีในสมองที่มันไม่บาลานซ์ มันจะทำให้ระบบอัตโนมัติในร่างกายเราทำงานโดยที่ไม่ต้องมีสิ่งกระตุ้น หมายความว่าหัวใจเต้น ระบบลำไส้ โดยที่ไม่ต้องมีอะไรมากระตุ้นเลย รวมๆ คือโรคนี้มันเป็นความผิดปกติของสารเคมีในสมอง จริงๆ อาการแพนิคมันจะต้องมีตัวกระตุ้น แต่ว่าออมถึงจุดที่ไม่ต้องมีตัวกระตุ้นแล้ว เช่น ใจมันจะสั่น เหงื่อมันจะออกมือ อะไรทำนองนี้ ซึ่งออมก็แปลกใจเหมือนกันว่าทำไมออมถึงเป็น”

เรามารู้ตัวว่าเป็นเมื่อไหร่?
“ออมเพิ่งรู้ตัวว่าเป็นตอนกลับมาจากจีน หมอเลยคิดว่าอาจจะเกิดจากการนอนน้อยติดต่อกัน เกือบ 2 เดือน มันเลยทำให้สารเคมีในสมองเราไม่บาลานซ์แล้ว ตอนนี้ก็รักษาด้วยการกินยาอยู่ ยังกินยาอย่างเดียวเลย จริงๆ ออมตรวจมาหลายโรงพยาบาลแล้วว่าเราเป็นอะไร แต่ไม่เจอสาเหตุ”

หมอบอกว่าจะมีโอกาสหายขาดรึเปล่า?
“มีโอกาสค่ะแต่ต้องทานยาต่อเนื่องเป็นปี ต้องกินยาทุกวัน ตอนนี้เรารู้ตัวแล้วว่าเราเป็นอะไร ก่อนหน้านี้เราไม่รู้ตัวว่าเราเป็นอะไร พอเรารู้ตัว พออาการมันเกิด เราก็รู้แล้วว่าเรากำลังเป็นอยู่นะ”

มีผลกระทบกับงานมั้ย?
“มีนะคะ ยอมรับเลย อย่างเวลาเราไปในที่ที่คนเยอะๆ ก็จะมีอาการบ้าง บางทีเราจะรู้สึกว่าเราหายใจไม่ออก มันเป็นสิ่งที่หลายๆ คนเป็น แต่เขาไม่รู้ว่าเขาเป็นอะไร ออมอยากจะบอกทุกคน หลายคนจะคิดในใจว่าฉันเป็นอะไรอยู่ ทำไมฉันหายใจถึงแค่นี้แล้วฉันจะวูบไปเลย พอเรารู้สึกอย่างนั้นเราจะตื่นเต้นแล้วพอตื่นเต้นเราจะยิ่งหายใจสั้น แล้วเราจะเป็นลมไปเลย”

หมอสั่งห้ามอะไรบ้าง?
“หมอสั่งให้นอนให้เยอะที่สุด อยู่ที่จีนยอมรับเลยว่านอนน้อยมาก”

ต้องรับงานน้อยลงมั้ย?
“จะทำเท่าที่ทำได้ค่ะ บาลานซ์ให้ได้มากกว่า อย่างที่กองถ่ายก็บอกว่าออมจะทำแบบเดิมไม่ได้แล้วนะ ต้องให้เวลาในการพักผ่อนมากกว่านี้ เวลาวางเบรกดาวน์”

เครียดมั้ยทำไมเราต้องมาเป็นโรคนี้?
“แรกๆ เครียด แต่หลังๆ ไม่เครียดแล้ว รู้สึกว่ายานี้แก้ปัญหาได้จริงๆ กินแล้วไม่เครียดอีกเลย ดีขึ้นเลย”

ตอนเราแอดมิทกำลังใจดีมาก ถึงขนาดนอนบนเตียงแทนเลย?
“อันนั้นเขาแกล้งเรามากกว่าค่ะ(หัวเราะ) จริงๆ ต้องขอบคุณพี่แอมป์ เขานี่แหละเป็นคนคิดว่าเราอาจจะเป็นโรคนี้ คุณหมอแต่ละที่ไม่รู้เลย เขาพยายามไปอ่านวิจัยของเมืองนอกว่าอาการแบบนี้มันเข้าข่ายเป็นอะไรได้บ้าง เขาเลยไกด์มา ออมเลยไปถามหมอว่า หมอเคยได้ยินโรคนี้มั้ย หมอเลยส่งไปตรวจเป็นเคสพิเศษก็เลยทราบว่าเป็นจริงๆ พี่เขาเป็นคนคิดว่าเราเป็นจากการที่เขาไปอ่านวิจัยของต่างประเทศ”

เขาดูแล 24 ชั่วโมงเลยไหม?
“ไม่ขนาดนั้นค่ะ เขาทำให้เราไม่เครียดมากกว่า”

เขาตกใจมากมั้ยที่เราป่วย ถึงขั้นเฝ้าข้างเตียง?
“เขาเห็นเราเป็นบ่อยค่ะ อย่างที่บอกออมเป็นมาก่อนหน้านี้ เพียงแต่ไม่ได้เป็นในงานเท่านั้นเอง

เขาให้กำลังใจยังไงบ้าง?
“เขาบอกว่าเดี๋ยวก็หาย”

จากเหตุการณ์ครั้งนี้ประทับใจเขามากขึ้นมั้ย?
“(หัวเราะ) ประทับใจค่ะ เขาดูแลเราดี โรคนี้บางทีมันตรวจหาสาเหตุไม่เจอ บางทีไปโรงพยาบาลเขาก็อาจจะว่าเราแกล้งเป็นรึเปล่า เพราะเวลาตรวจออกมาทุกอย่างคือเป็นปกติ เขาจะบอกเสมอว่าเวลารู้ตัวว่าจะเป็นต้องตั้งสตินะ ให้ตั้งใจหายใจ”

เป็นช่วงหวานเลยมั้ย?
“เป็นช่วงดูแลกันไปยามแก่มากกว่า(หัวเราะ) ไม่ใช่ค่ะ ความรู้สึกแบบนั้นมากกว่า ไม่ค่อยหวานค่ะ ดูแลกันทั่วไป”

ดูในไอจีก็มีรูปคู่เยอะขึ้น?
“ค่ะ มันเหมือนเราไม่ได้คิดมาก เรารู้สึกว่าเราอยากจะแชร์ มันน่ารักจังเลยสำหรับเรา ก็เลยลง แค่นั้นเองไม่มีอะไรมาก”

เหมือนปลดล็อกตัวเอง?
“ใช่ค่ะ แก่แล้ว(ยิ้ม)”

เรียกแฟนได้แล้ว?
“เรียกยังไงก็ได้ค่ะ(หัวเราะ)”

เป็นคนที่ใช่สำหรับเรารึยัง?
“ตอนนี้ก็ปีหนึ่งแล้ว ที่ผ่านมาเขาก็ดูแลเราดี ตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้เขาก็ยังเหมือนเดิม”

ที่มา : ข่าวสด

ข่าวดาราบันเทิงข่าวดาราวันนี้ข่าวดาราล่าสุดข่าวดารา

ข่าวดาราบันเทิง
- 28-09-2018 10:02:51 โพสต์โดย : mootono คนดู อ่าน 97 คน คน