เปิดชีวิตรักไม่สมหวัง “ผัดไท ดีดีดี” หย่ากับสามีที่เป็นรักแรกและรักเดียว

เป็นนักแสดงสาวอารมณ์ดีที่ชีวิตไม่ตลกอย่างที่เห็น สำหรับ ผัดไท ดีใจ ดีดีดี เพราะเธอนั้นเป็นสาวที่มีโรคประจำตัวต้องเข้าออกจากโรงพยาบาลเป็นว่าเล่น แถมเรื่องความรักก็ไม่สมหวังเลิกรากับสามีที่เป็นแฟนคนแรกเพราะเหตุผลที่เข้ากันไม่ได้

ล่าสุด ผัดไท ได้มาเปิดใจผ่านทางรายการคุยแซ่บ Show ทางช่อง one31 ที่มี พีเค ปิยะวัฒน์, หนิง ปณิตา และ เป๊กกี้ ศรีธัญญา เป็นพิธีกร

ชื่อ ดีใจ ดีดีดี เปลี่ยนมานานหรือยัง?

ผัดไท : “เปลี่ยนมานานแล้วนะคะ สัก 5-6 ปีได้แล้ว เปลี่ยนมาเยอะค่ะ มีความรู้สึกว่าชื่อมันเป็นอะไรอยู่กับตัว พอเรียกปุ๊บเราจะรู้สึกเลย เราก็อยากจะได้ยินแต่คำดีๆ แล้วชื่อนี้ทีแรกที่ไปเปลี่ยนที่เขตเนี่ย อยากชื่อดี นามสกุลดีเฉยๆ”

ชื่อนี้ใครเป็นคนตั้งให้ แล้วทำไมต้องเป็นชื่อนี้?

ผัดไท : “คิดว่าคนอย่างพี่จะมีใครตั้งให้เหรอคะ (หัวเราะ) ตั้งเองคิดเองค่ะ คือเราไปฟังเทศน์ที่โบสถ์ ชื่อเนี่ยถ้าเกิดเป็นชื่อเสียงแบบไหนเนี่ยความรู้สึกมันก็จะนำพาความเชื่อเราไปแบบนั้น พี่ก็เลยรู้สึกว่าคำว่า ดี มันอยู่คู่กับคนไทยมานาน แรงบันดาลใจของพี่มี 2 คน คือ พี่กอบสุข จารุจินดา เราก็คิดว่าทำไมชื่อกอบสุขแล้วชีวิตนางก็กอบโกยแต่ความสุข แล้วอีกคนนึงที่เป็นที่มาของชื่อนี้คือ พี่เด๋อ สมใจ สุขใจ เราก็ปลื้มชื่อ 2 ท่านนี้มานานแล้ว เอาเป็นชื่อแบบไทยที่ดีแล้วเขียนง่าย เราก็อยากได้ชื่อแบบนี้ คิดยังไม่ออก ตอนนั้นที่ไปเปลี่ยนก็อายุเยอะแล้ว ก็เลยอยากได้ชื่อที่มันเรียกง่ายๆ ไม่วิริศมาหรามาก ก็เลยอยากชื่อ ดี นามสกุล ดี แต่เขาก็ไม่ให้เปลี่ยน ก็ไม่เข้าใจเหตุผลเหมือนกัน”

ได้ข่าวว่าเปลี่ยนชื่อแล้ว “ท็อป ดารณีนุช” ถึงกับโทรมาด่าจริงไหม?

ผัดไท : “แล้วชื่อ “ดีใจ ดีดีดี” ความหมายดีไหม แต่มันก็ยังเป็นอริกับบางงาน คืองานศพ พ่อพี่ท็อปเสียชีวิต นี่ก็เพื่อนรักพวงรีดใหญ่ยักษ์มาก แล้วเขียนชื่อว่า”ดีใจ ดีดีดี” ให้เอาไปส่ง ดารณีนุชโ ทรมา “อีผัดพ่อกูตายมึงดีใจทำไม”(หัวเราะ) เหมือนกับดีใจที่พ่อเสีย เราก็รู้สึกไม่ดีที่ทำให้พี่เคืองรีบโทรไปบอกที่ร้านให้เขียนป้ายใหม่แล้วเอาไปเปลี่ยนที่งานเขียนว่า “ผัดไท ดีใจ” เห็นไหมว่ามันก็ยังเป็นอริกับบางอย่างได้”

เวลาไปต่างประเทศแล้วต้องผ่าน ตม. ลำบากไหม?

ผัดไท : “ใช่ คือในความคิดของฝรั่งกับเราเขาไม่เหมือนกัน คนเปลี่ยนชื่อบ่อยๆ คือต้องหนีอะไรสักอย่าง มีพิรุธ แต่เขาไม่รู้หรอกว่าเราเปลี่ยนเราไม่ได้มีอะไรเราแค่เอ็นจอยเฉยๆ ก็จะลำบากบ้างนิดหน่อยในการเดินทางไปต่างประเทศ คิดว่าคงไม่เปลี่ยนอีกแล้วแหละ”

เปลี่ยนชื่อมาแล้วชีวิตดีขึ้นเหมือนอย่างที่อยากได้ไหม?

ผัดไท : “ดีสิคะ เพราะว่าอย่างสมมติเวลาเราไปติดต่อที่ธนาคาร หรือสถานที่ต่างๆ มันจะมีเคาน์เตอร์ แล้วเราก็ส่งเอกสารที่มีชื่อของเราไป เขาก็จะหัวเราะก่อน แล้วก็อ๋อพี่นี่เอง เวลาไปแบงค์จะไปนานมากเพราะต้องไปเล่นตลก (หัวเราะ) แล้วเวลาไปที่ไหน คนอ่านปุ๊บ คือจะไม่มีหน้างอใส่กันอ่ะ มันก็จะมีความบันเทิง อันนี้เป็นสิ่งแรกที่เราแฮปปี้ คนเราพอเปิดตัวกันด้วยรอยยิ้มมันไม่มีทางกลายเป็นอย่างอื่นได้ นอกจากมันจะเตลิดไปเรื่อยๆ อะไรแบบนี้”

เรื่องความรัก เรื่องหัวใจเป็นยังไงบ้างตอนนี้?

ผัดไท : “ความรักไม่มีค่ะ เพราะว่าตั้งแต่เป็นโสดมาเนี่ย ก็ไม่ได้มองหาอีกเลย คือเหมือนกับว่าโบนัสได้รับไปแล้ว พออายุมันเปลี่ยน ประเด็นความรักมันก็ไม่มองเลย ไม่มองหาไม่อะไรเลย เพราะว่ามีความรู้สึกว่าเราสนุกอ่ะ อันนี้จริงๆ นะ เพื่อนก็ดีมาก ดูในกลุ่มสิลองคิดดูเวลาอยู่รวมกลุ่มกันนะ มันไม่มีเวลาที่จะแบบเครียด ถ้ามีแฟนจะมีปัญหานะพี่ว่า เพราะว่าคนมีแฟนมันก็ต้องมีเวลาให้แฟนถูกไหมคะอะไรแบบนี้ มันจะทำให้เสียเวลาในการอยู่กับเพื่อนมาก แล้วอยู่กับเพื่อนมันก็สนุกมากแล้ว มันเหมือนกับว่าตาพี่ไม่ได้มุ่งไปที่ประเด็นนั้นเลยค่ะ”

ถามย้อนกลับไปนิดนึง “หย่า” มากี่ปีแล้ว?

ผัดไท : “น่าจะประมาณ 8 ปีแล้วค่ะ คนนี้เป็นแฟนคนแรกค่ะ ก็รู้จักกันตั้งแต่สมัยเรียน ม.ปลาย คบกันถูกตาต้องใจกันตอนนั้นเลย คือเด็กสมัยก่อนพ่อแม่จะดุมาก แล้วจะได้อยู่กันใกล้ๆ ก็ตอนที่พากันไปติว ไปเข้าชมรม ทำกิจกรรมโรงเรียน ก็เลยเป็นอะไรที่ทำให้เรารู้จักกันนาน ตั้งแต่สมัยเรียนอะไรแบบนี้”

พูดได้ไหมว่าทั้งชีวิตมีแฟนคนเดียวและครั้งเดียวเลย?

ผัดไท : “ค่ะ ก็มันชอบคนเดียวจะให้ทำไงอ่ะ มันหล่ออ่ะ (หัวเราะ) ไม่หรอกคือพี่เป็นคนชอบคนนิ่งๆ เงียบๆ เพราะพี่จะพูดเยอะแล้ว แต่แฟนพี่จะไม่พูดอะไรเลยนะ จะนิ่งฟังอย่างเดียว มันก็เลยทำให้พี่ชอบ แต่ถ้าแย่งพูดพี่ก็คงไม่ชอบ”

สาเหตุที่หย่ากัน เพราะอะไร?

ผัดไท : “สมยอมทั้งคู่เหมือนกัน คือคนเรามันจะเป็นแบบนี้ มันจะมีพัฒนาการใช่ไหม สมัยตอนเราเป็นเด็กเราจะติดพ่อแม่ถูกไหมคะ หากไม่ได้เลย แล้วพอโตทำไมเราห่างพ่อแม่ได้ ทำไมเราไปอยู่กับเพื่อนได้อะไรได้ เพราะฉะนั้นสมัยก่อนตอนเราเป็นแฟนกันนะ ยุคก่อนที่จะแต่งงานมันก็จะเป็นอารมณ์แบบที่มีแฟนก็ต้องติดแฟน พอแต่งงานอยู่กันไปนานๆ พี่อยู่กันมา 23 ปีนะคะ จนกระทั่งพอแก่ เหมือนต่างคนก็คนละอย่างคนละคิดแล้ว มันอิ่มตัว แล้วที่บ้านเราสามคนพ่อแม่ลูกจะคุยกันทุกอาทิตย์ เหมือนประชุมเล็กกันตลอด จนกระทั่งสุดท้ายมาคุยกัน มองหน้ากัน เราเป็นเพื่อนกันไหม ก็คุยกันเอง เขาบอกก็ดีนะ เพราะว่าบางทีการใช้ชีวิตคู่มันใกล้กันมาก มันหายใจหายคอลำบาก แล้ววิธีคิดก็ไม่เหมือนกัน ความคิดหรือทัศนะไม่ตรงกัน มันเหมือนกับเฟืองที่มันขัดกันแล้วพอเราฝืนเครื่องยนต์มันก็จะพัง เราต้องไวที่จะดูว่าวงโคจรของเรามันผิดเพี้ยนอยู่นะ เราไม่ได้ทะเลาะกันรุนแรงนะแค่อึดอัดกันเฉยๆ”

พอเลิกกันแล้วกลายมาเป็นญาติได้ยังไง?

ผัดไท : “กลายเป็นญาติค่ะ คือมันเหมือนญาติจริงๆ ค่ะ เพื่อนก็จะอีกระดับนึงนะ เวลามีอะไรเขาก็จะบอกพี่คนแรก ถามพี่หรือคุยคนแรกเสมอ แล้วก็ห่วงเหมือนห่วงลูกหลาน หรือพี่แก่ก็ไม่รู้นะ ถึงชีวิตคู่จะอยู่กันไม่ได้แต่ก็ยังเหลือความห่วงใยที่สมบูรณ์ มันไม่ได้สมบูรณ์แบบคนรักเก่านะ เขาก็บอกพี่แบบนี้เหมือนกันมองเหมือนเป็นญาติผู้ใหญ่”

ตอนที่หย่ากันลูกเป็นยังไงบ้าง?

ผัดไท : “ตอนที่หย่ากันก็คุยกับลูกนะ ลูกอยู่ในเหตุการณ์หมดอยู่แล้ว ลูกเข้าใจ ลูกเป็นคนบอกเองว่า แม่กับปะป๊าเหมือนปลาคนละน้ำ คือเหมือนเป็นสัตว์ชนิดเดียวกันก็คือปลา แต่คนนึงปลาน้ำจืดอีกคนนึงจะเป็นปลาน้ำเค็ม สามารถที่จะมาจอยกันได้ในน้ำกร่อย แต่สุดท้ายก็ต้องกลับไปแบบที่ตัวเองเป็น มันไม่ใช่จะเหมือนกันซะทีเดียว ตอนนั้นลูกสาวก็ 15 ปีแล้ว ก็เข้าใจ คือเราเลี้ยงลูกแบบไม่ได้มองเขาเป็นเด็กนะคะ จะเอาเรื่องจริงมาคุยกันตลอด”

เห็นว่าชอบคุยกับต้นไม้ รักสันโดษจริงไหม?

ผัดไท : “ใช่ค่ะ เวลาเราเหนื่อยเหนื่อยๆ เราจะชอบคุยกับต้นไม้ บางทีบนเขาใหญ่ๆ มีต้นไม้สมบูรณ์ๆ พี่ก็จะเดินขึ้นไปกอด มันได้พลัง มันเป็นชีวิต ไม่งั้นคนจะเอาหินมาใส่แหวนหรือมาสร้อยข้อมือเหรอ แต่พี่จะชอบต้นไม้ ชอบป่า พี่ก็จะกอดและบอกว่าขอพลังหน่อยนะ ขอกำลังใจหน่อย ขอให้ได้ความคิดหน่อย ขอให้ได้สัจธรรมอะไรหน่อย แล้วบางทีเข้าป่าแล้วพี่ก็ได้จริงๆ พี่ไม่ได้กลัวนะ ไม่รู้ทำไมเหมือนกัน คือธรรมชาติมันก็จะสอนชีวิตความเป็นอยู่ของเรา พี่ก็เหมือนกับว่ายิ่งเข้าไปยิ่งหลงป่า ไม่ใช่แบบหลงทางนะ มันเป็นเหมือนธรรมชาติบำบัดค่ะ

ติดตามรายการ คุยแซ่บShow ได้ทุกวันจันทร์-ศุกร์ 14.00-15.00 น. ทางช่อง one31 Facebook Page : คุยแซ่บ Show รับชมย้อนหลังได้ที่ Youtube Channel : Orange Mama

ข่าวดาราบันเทิง
- 7-10-2018 9:46:07 โพสต์โดย : midnight คนดู อ่าน 1,646 คน คน