แพทย์ศิริราช แถลงความคืบหน้าอาการ น้ำตาล เดอะสตาร์

จากกรณีดาราสาว บุตรศรัณย์  ทองชิว หรือ น้ำตาล เดอะสตาร์ ถูกหามส่งรพ.ด้วยอาการเลือดออกปาก ออกจมูก

แพทย์ศิริราช แถลงความคืบหน้าอาการ น้ำตาล เดอะสตาร์

ทีมแพทย์ รับไม่เคยเจอเคสเหมือน “น้ำตาล” เลือดหยุด แต่สมองยังบวม . .

“โรคนี้เป็นโรคที่เจอได้น้อยมาก ตอนนี้รู้ว่าเส้นเลือดแตก แต่ไม่รู้แตกตรงไหน อย่างไร แต่รู้แน่ๆ ว่า เมื่อแตกแล้วไหลเข้าไปในระบบหายใจ หลอดลม จนทำให้อุดกั้นการแลกเปลี่ยนออกซิเจน ขณะนี้ต้องรักษาประคับประคอง เพื่อให้คนไข้ผ่านพ้นระยะวิกฤติ จึงไปสู่ขั้นตอนต่อไป หาสาเหตุจุดเลือดออก หรือ อุดตัน โดยขณะนี้ถือว่าอาการคงที่ เลือดหยุดออก ได้รับการใส่เครื่องช่วยเหลือเพื่อประคับประคองอาการ เฝ้าระวังอาการอยู่” ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ กล่าว

แพทย์ศิริราช

ระยะหลังจากสมองบวมจะเกิดความเสียหายเพียงไหน

ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ กล่าว ตอนนี้เร็วเกินไปที่จะบอกอะไร ต้องรอและยังไม่สามารถตอบสิ่งที่แน่ชัดได้ โดยลักษณะโรคไม่เหมือนไข้เลือดออกเหมือนที่มีการสันนิษฐาน เพราะเกร็ดเลือดไม่ต่ำ ไม่มีเลือดออกที่ผิวหนัง

ภาวะเส้นเลือดเปราะบางเกิดขึ้นได้หรือไม่

ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวว่า เส้นเลือดเปาะบาง มีโอกาสเกิดขึ้นได้ทุกที่ แต่ใครจะเกิดที่อวัยวะแบบไหน ตำแหน่งไหนไม่มีใครสามารถบอกได้ แต่ถ้าเกิดที่ผิวหนังก็กดเลือดไว้ได้ หากเกิดที่ตับ อวัยวะมีความแข็งก็จะสามารถกดเส้นเลือดไว้ได้ หรือ อย่างปานตามร่างกายก็เกิดจากเส้นเลือดที่ผิดปกติบริเวณผิวหนังเช่นกัน ทำให้วันนี้ยังไม่สามารถบอกอุบัติการณ์ได้ว่า คนที่เกิดขึ้นแบบนี้มีโอกาสมากน้อยแค่ไหน โดยไม่อยากให้แตกตื่นในเรื่องนี้

อาการเลือดกำเดาออกบ่่อยของ น้ำตาล มีส่วนหรือไม่

ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวว่า ปัจจัยที่เกิดขึ้นไม่สัมพันธ์กัน ไม่สามารถบอกได้ว่าเกิดจากอะไร การที่เส้นเลือดเปาะบางโรคก็เกิดจากการอักเสบของเส้นเลือดก็ได้

น้ำตาล เดอะสตาร์

โดย รศ.นพ.ปรัญญา​ สากิยลักษณ์​ สาขาวิชาศัลยศาสตร์หัวใจและทรวงอก​ เปิดเผยว่า จากการใส่เครื่อง ECMO เท่าที่ประเมินตอนนี้ ปัญหาอยู่ที่ปอด เพราะเลือดไปอุดหลอดลมสองข้าง ทำให้ออกซิเจนไหลเวียนไม่ได้ ต้องใช้เครื่องปอดเทียม ส่วนหัวใจขณะนี้อยู่ได้ด้วยยากระตุ้น

แรกเริ่ม ภายในร่างกายเลือดมีภาวะเป็นกรดสูง มีแก๊สของเสียในร่างกายจำนวนมาก จำเป็นต้องใส่เครื่องช่วยเพื่อฟอกเลือดภายนอกร่างกาย จึงสามารถเคลื่อนย้ายได้โดยได้รับความช่วยเหลือ จาก รพ.กรุงเทพ เมื่อมาถึง รพ.ศิริราช จึงได้ปรับยา แก้ไขความดันที่ขึ้นลงตลอดเวลา จนเช้าที่ผ่านมา ทุกอย่างเริ่มนิ่่ง จึงตรวจสาเหตุการเลือดออกแต่ยังไม่พบ

เคยพบลักษณะอาการป่วยแบบนี้หรือไม่

รศ.นพ.ปรัญญา​ กล่าวว่า แบบนี้ไม่เคยเจอ แต่เจอ ไอเป็นเลือดมากๆ อาเจียนเป็นเลือดมากๆ แต่ลักษณะเลือดออกมาจากจนต้องใส่ ECMO ไม่เคยเจอ ต้องรอปอดฟื้นตัวจากการสำลักเลือด และรอให้สมองหยุดบวม

“เชื่อว่าจุดที่เกิดเป็นจุดที่ไม่ได้พบบ่อย ทำให้ยังไม่สามารถหาได้เจอ ตอนนี้ เลือดหยุดเองแล้ว ซึ่งสิ่งที่ครอบครัวทำเป็นสิ่งที่ถูกต้อง คือ รีบตามโรงพยาบาลมาช่วย ปฐมพยาบาลเบื้องต้น ซึ่งหากเกิดเหตุการณ์แบบนี้กับใครก็ควรทำเช่นเดียวกัน”รศ.นพ.ปรัญญา​ กล่าว

ข่าวที่มา : ข่าวสด คลิปข่าว : เรื่องเล่าเช้านี้

ข่าวดาราบันเทิงข่าวดาราวันนี้ข่าวดาราล่าสุดข่าวดารา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง >>

สัญญาณชีพดีขึ้น! เผยอาการล่าสุด น้ำตาล เดอะสตาร์ แพทย์เตรียมแถลงบ่ายนี้สัญญาณชีพดีขึ้น! เผยอาการล่าสุด น้ำตาล เดอะสตาร์ แพทย์เตรียมแถลงบ่ายนี้