โรงเรียนแจง! กฏห้ามนักเรียนไว้ผมหน้าม้า มีมานานแล้ว ยังไม่ไล่ใครออก

โรงเรียนแจง! กฏห้ามนักเรียนไว้ผมหน้าม้า มีมานานแล้ว ยังไม่ไล่ใครออก

ผู้อำนายการโรงเรียน ชี้แจง กระแสข่าวโรงเรียน ให้นักเรียนทำสัญญา ห้ามไว้ “ผมหน้าม้า” เป็นเพียงการให้นักเรียนอยู่ในกฎระเบียบเท่านั้น ไม่มีการไล่ออกแต่อย่างใด

กรณี เฟซบุ๊ก (กลุ่มการศึกษาเพื่อความเป็นไท) โพสต์ภาพและข้อความ โรงเรียนหญิงล้วนชื่อดังแห่งหนึ่งในจังหวัดจันทบุรี ออกกฎระเบียบห้ามนักเรียนไว้ผมหน้าม้า พร้อมประกาศเชิญย้ายโรงเรียน หากถูกเรียกพบเกิน 3 ครั้ง หรือเชิญออกนั่นเอง ซึ่งมีผู้เข้ามาแสดงความคิดเป็นจำนวนมาก

เช้าที่ผ่านมา ทีมข่าวเดินทางไปที่ห้องประชุมโรงเรียนแห่งนี้ โดยนายสำเริง ศรีสิทธิชัยสกุล ผู้อำนวยการ แถลงข่าวชี้แจง กรณีเพจเฟซบุ๊ก “กลุ่มการศึกษาเพื่อความเป็นไท” เผยข้อมูลจากนักเรียนคนหนึ่ง ที่สอบถามเพจว่า การไว้ผมหน้าม้า ขัดต่อกฎกระทรวงหรือไม่ ซึ่งกฎกระทรวงระบุไว้เพียงว่า “นักเรียนหญิง ไว้ผมสั้น หรือผมยาวก็ได้ หากไว้ผมยาวให้มัดให้เรียบร้อย” ไม่ได้มีส่วนใดที่บอกว่าห้ามไว้หน้าม้าเลยแม้แต่น้อย

รวมทั้ง โรงเรียน ได้ออกกฎระเบียบ “ห้ามไว้หน้าม้า”เพิ่มโดยไม่ได้ชี้แจงเหตุผลให้นักเรียนทราบ ซึ่งมีแนวทางการบังคับใช้กฎ 3 ข้อ คือ

1 แจก “สัญญาของนักเรียนเป็นกรณีพิเศษ” ในวันประชุมผู้ปกครอง ให้ผู้ปกครองรับทราบว่าการที่ลูกสาวของท่านมีหน้าม้า ถือเป็นเรื่องผิดในโรงเรียนแห่งนี้ แนบมาด้วยรูปถ่ายของนักเรียนที่มีหน้าม้า
2 หากผู้ปกครองไม่ได้มาในวันประชุม ให้มาในวันที่ 2 และ 3 ธันวาคม ช่วงเช้าแทนเพื่อรับสัญญาพิเศษดังกล่าว
3. หากผู้ปกครองไม่มาตามวันและเวลาที่กำหนด โรงเรียนจะออกหนังสือเชิญเป็นลายลักษณ์อักษรและหากออกหนังสือครบ 3 ฉบับ โรงเรียนจะเชิญย้ายสถานศึกษาหรือเชิญออก

โดยนายสำเริง ผู้อำนวยการโรงเรียนศรียานุสรณ์ ยืนยัน ว่าไม่มีการออกกฎระเบียบใหม่แต่อย่างใด เรื่องการห้ามตัดผมหน้าม้ามีมานานแล้ว หากมีการตัดในช่วงปิดเทอม หรือยังยาวไม่ทัน ให้ติดกิ๊ป รวบให้เรียบร้อย และยังไม่เคยมีการไล่นักเรียนออกแต่อย่างใด การทำสัญญากับทางโรงเรียน เป็นเพียงการ ป้องปรามให้ทำตามกฎระเบียบเท่านั้น