นายกฯ ยืนยัน ผีน้อยกลับจากเมืองแทกู-คยองซัง ต้องถูกควบคุมตัวในพื้นที่รัฐ 14 วัน

ขอให้คนไทยสบายใจ นายกฯ สั่งแล้ว ผีน้อยเกาหลีที่กลับมาจากเมืองแทกู-คยองซัง 2 พื้นที่ที่พบความเสี่ยงในการแพร่ระบาดโควิด 19 จะถูกควบคุมตัวในพื้นที่รัฐ 14 วัน

นายกฯ ยืนยัน ผีน้อยกลับจากเมืองแทกู-คยองซัง ต้องถูกควบคุมตัวในพื้นที่รัฐ 14 วัน
นายกฯ ยืนยัน ผีน้อยกลับจากเมืองแทกู-คยองซัง ต้องถูกควบคุมตัวในพื้นที่รัฐ 14 วัน

วันนี้ (4 มี.ค.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมจัดเตรียมมาตรการเร่งด่วน เพื่อรองรับแรงงานไทยที่เดินทางกลับจากประเทศเสี่ยงต่อการติดเชื้อและแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) โดยเฉพาะแรงงานผิดกฎหมายที่เดินทางกลับจากประเทศเกาหลีใต้หรือ ผีน้อย ที่ได้ร้องขอกลับประเทศเบื้องต้นจำนวนกว่า 5,000 คน รวมถึงมีบางส่วนที่เดินทางกลับมาบ้างแล้ว

ล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ในส่วนของผีน้อย โดยเฉพาะเมืองที่เสี่ยงมากสุด คือ แทกูและคยองซัง ซึ่งเป็น 2 เมืองที่มีการแพร่ระบาดโควิด 19 เข้ามาแล้วต้องถูกควบคุม โดยได้มีประสานการตรวจสอบต้นทางคัดกรอง ตั้งแต่ด่านตรวจคนเข้าเมืองเกาหลี เมื่อผ่านเข้ามาแล้วต้องถูกควบคุมตัว 14 วัน โดยมีพื้นที่ควบคุมของรัฐหรือพื้นที่ตามภูมิลำเนา และจะมีแพทย์เข้าไปดูแล

รวมทั้งให้มีการรายงานตัวต่างๆ ทั้งหมด มีแอปพลิเคชั่น มีชุดแพทย์เคลื่อนที่และแพทย์ทหาร โดยจะเตรียมพร้อมมากกว่าเดิม เพราะเชื่อว่าจะมีคนเข้ามามากขึ้น ซึ่งคงไม่ได้มาทีเดียว 4-5 พันคน แต่จะทยอยมา

นากยกฯ ย้ำว่า ทุกคนที่มาจาก 2 เมือง ต้องถูกควบคุม 14 วัน ไม่มีการควบคุมที่บ้าน อย่างไรก็ตาม จะมีการปัญหาแก้เป็นขั้นๆ เพื่อให้คนไทยปลอดภัยมากที่สุด และสิ่งสำคัญคือความเชื่อมั่น

ทั้งนี้ เมื่อถามว่าจะใช้พื้นที่ใดเป็นพื้นที่ควบคุม พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า กำลังเตรียมการ ท้ายสุดนึกอะไรไม่ออกบอกทหาร ไม่ต้องกลัว

ที่มา sanook