อีโบล่าแพร่ระบาดทั่วคองโก ล่าสุดดับกว่า300ชีวิต

อีโบล่าแพร่ระบาดทั่วคองโก ล่าสุดดับกว่า300ชีวิต

 

องค์การอนามัยโลกระบุ การแพร่ระบาดของไวรัสอีโบล่าในประเทศคองโกยังแพร่ระบาดไปถึงกลางปีหน้า โดยล่าสุดพบผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 300 คน

 

 

วันนี้ (14 พ.ย. 61) นายปีเตอร์ ซาลาม่า หัวหน้าฝ่ายตอบรับฉุกเฉินขององค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุเมื่อวานนี้ว่า การแพร่ระบาดของไวรัสอีโบล่าในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกจะดำเนินต่อไปจนถึงกลางปี 2562 หลังจากที่คร่าชีวิตประชาชนไปแล้วกว่า 300 คน ซึ่ง WHO ต้องวางแผนอย่างน้อยอีก 6 เดือนก่อนที่จะประกาศได้ว่าการแพร่ระบาดยุติลงแล้วหลังได้รับข้อมูลเพิ่มขึ้นแบบรายวัน

นายซาลาม่า ระบุต่อว่า การแพร่ระบาดในจังหวัดคิวูซึ่งอยู่ทางเหนือของประเทศทำให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้ว 333 คน และยังพบผู้ติดเชื้ออีกหลายคน ซึ่งถือเป็นการแพร่ระบาดครั้งร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ของสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก

ทั้งนี้ สถานที่ที่เกิดการแพร่ระบาดนั้นอาจเป็นเรื่องยากที่สุดเท่าที่ WHO เคยเผชิญมา เนื่องจากเป็นบริเวณที่มีประชากรอาศัยอยู่อย่างหนาแน่นและมีการเคลื่อนย้ายไปมา รวมทั้งเกิดความไม่มั่นคงขึ้นเนื่องจากกลุ่มติดอาวุธ 2 กลุ่ม และยังมีการแพร่ระบาดเกิดขึ้นในศูนย์สุขภาพด้วย ซึ่งเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดการแพร่ระบาดของโรค

 

 

ที่มา TNN24

 

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิง
Hilight ข่าวเด่น, ข่าวต่างประเทศ
- 15-11-2018 2:54:02 โพสต์โดย : TLC NEWS คนดู อ่าน 37 คน คน