ฮือฮา! วัดโพธิ์ จ.โคราช แกะสลักเทียนพรรษาเป็นรูปศิลปินดัง

วันนี้ (11 ก.ค.62) ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศตามคุ้มวัดต่างๆ หลายแห่งในจังหวัดนครราชสีมา ขณะนี้พระภิกษุ สามเณร และช่างแกะสลักเทียน ต่างเร่งมือช่วยกันแกะสลักขบวนเทียนพรรษา เตรียมส่งเข้าร่วมประกวดประเพณีแห่เทียนพรรษาของจังหวัดนครราชสีมา ประจำปี 2562 ชิงถ้วยรางวัลพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในวันที่ 16-17 กรกฎาคมนี้ โดยในปีนี้ขบวนเทียนพรรษาจากทุกคุ้มวัด ยังคงเน้นแกะสลักขบวนเทียนบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับพุทธประวัติ มีขบวนเทียนพรรษา และขบวนแห่เข้าร่วมประกวดจำนวน 24 ขบวนเทียน และขณะนี้ทุกคุ้มวัดแกะสลักขบวนเทียนเสร็จไปแล้วมากกว่า 80%

ขณะที่ ขบวนเทียนพรรษาของวัดโพธิ์ อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา บรรดาพระภิกษุ สามเณร และช่างแกะสลักเทียนต่างเร่งมือช่วยกันแกะสลักขบวนเทียนพรรษา โดยในปีนี้ทางวัดโพธิ์ได้ใช้งบประมาณมากกว่า 600,000 บาท ประดิษฐ์ขบวนเทียนพรรษาใช้ชื่อว่า “นาวาธรรม” บอกเล่าเรื่องราวของพุทธประวัติ โดยขบวนเทียนของวัดโพธิ์ มีความยาวรวม 18 เมตร ความสูงของขบวนเทียน 4 เมตร 50 เซนติเมตร ใช้เทียนน้ำหนักมากถึง 10 ตัน

ด้านหน้าขบวนแกะสลักเป็นรูปตอนพระพุทธเจ้าชนะมาร และพญานาค 10 เศียร ตรงกลางขบวนเป็นรูปเรือหลวง 3 ลำ และเรื่องราวพุทธประวัติหลายตอน ส่วนด้านท้ายขบวนเทียนเป็นรูปตอนพระพุทธเจ้าลงจากเทวโลก

สำหรับไฮไลท์ของขบวนเทียนพรรษาวัดโพธิ์ปีนี้ นายสุรพงศ์ พร้อมพิพัฒนพร หัวหน้าช่างแกะสลักขบวนเทียนพรรษาวัดโพธิ์ บอกว่า ขณะนี้ช่างกำลังแกะสลักเทียนเป็นรูปศิลปินดาราชื่อดัง เช่น ตูน บอดี้สแลม, หม่ำ จ๊กม๊ก และจินตหรา พูนลาภ โดยเตรียมนำเทียนรูปศิลปินดาราไปประกอบเป็นส่วนหนึ่งในขบวนเทียนพรรษาของวัดโพธิ์ เพื่อเป็นการสร้างสีสันให้กับประเพณีแห่เทียนพรรษาของจังหวัดนครราชสีมาในปีนี้

สำหรับประเพณีแห่เทียนพรรษาของจังหวัดนครราชสีมาได้จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี และเป็นหนึ่งในเทศกาลท่องเที่ยวที่ถูกบรรจุอยู่ในปฏิทินการท่องเที่ยวของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย โดยปีนี้จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 16-17 กรกฎาคม 2562 ที่บริเวณถนนรอบลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ชิงถ้วยรางวัลพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และเงินรางวัลรวมกว่า 1 ล้านบาท โดยในปีนี้จังหวัดนครราชสีมามีขบวนเทียนพรรษา และขบวนแห่เข้าร่วมประกวดรวมจำนวน 24 ขบวน.

ที่มา  tnnthailand.com

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิง
ดูดวง , ทำนายฝัน , แก้ฝัน , เลขเด็ด , สูตรหวย , ท่องเที่ยว , เที่ยวหน้าฝน

Hilight ข่าวเด่น
- 12-07-2019 4:45:15 โพสต์โดย : chukiat คนดู อ่าน 111 คน คน