ตร.ย้ำ!บรรทุกคนนั่งหลังกระบะไม่มีหลังคาผิดกฎหมาย

ตร.ย้ำ!บรรทุกคนนั่งหลังกระบะไม่มีหลังคาผิดกฎหมาย

0115

จากกรณีที่สังคมออนไลน์มีการแชร์คลิปวิดีโอ เหตุการณ์ขณะผู้ใช้รถกระบะถูกตำรวจเรียกจับ เนื่องจากมีผู้นั่งมาในบริเวณท้ายกระบะด้านหลัง ซึ่งตำรวจคนดังกล่าวบอกว่าจับผู้ที่ฝ่าฝืนนั่งท้ายรถที่ไม่มีหลังคามานานกว่า 10 ปีแล้ว จนทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในสังคมออนไลน์อย่างมาก

ซึ่งเรื่องนี้ทำให้ผู้คนในสังคมออนไลน์เกิดความคล้อยตามไปกับข่าวลือที่ออกมาก่อนหน้านี้ในช่วงต้นสัปดาห์ก่อนว่า มีการบังคับใช้ ม.44 ห้ามรถกระบะบรรทุกผู้โดยสารด้านหลัง โดยข่าวลือดังกล่าวยังมีการระบุว่า รถเก๋งและรถกระบะนั่งได้ 4 คนเท่านั้น และทุกคนต้องรัดเข็มขัดนิรภัยด้วย

จากการตรวจสอบ พระราชบัญญัติจราจรทางบก พุทธศักราช 2522 หมวด 3 ว่าด้วยการบรรทุก มาตรา 20 ระบุไว้ว่า “ผู้ขับขี่ซึ่งขับรถบรรทุกคน สัตว์ หรือสิ่งของต้องจัดให้มีสิ่งป้องกันมิให้คน สัตว์ หรือสิ่งของที่บรรทุก ตกหล่น รั่วไหล ส่งกลิ่น ส่องแสงสะท้อน หรือปลิวไปจากรถ อันอาจก่อเหตุเดือดร้อนรำคาญทำให้ทางสกปรกเปรอะเปื้อน ทำให้เสื่อมเสียสุขภาพอนามัยแก่ประชาชน หรือก่อให้เกิดอันตรายแก่บุคคลหรือทรัพย์สิน หากฝ่าฝืนมีโทษปรับ 500 บาท

ด้าน พล.ต.ต.จิระสันต์ แก้วแสงเอก ผู้บังคับการตำรวจจราจร เปิดเผยกับทีมข่าวว่า การนั่งท้ายรถกระบะที่ไม่มีหลังคานั้นถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ไม่เพียงแต่เฉพาะทางด่วนหรือทางพิเศษเท่านั้น ซึ่งที่ผ่านมาทั่วประเทศก็มีจับปรับมาโดยตลอดส่วนข่าวลือที่ว่ารถเก๋ง รถกระบะนั่งได้ 4 คนนั้นความจริงอยู่ระหว่างแก้กฎหมายให้ผู้ขับขี่และผู้โดยสารทุกคนต้องรัดเข็มขัดนิรภัย จากที่แต่เดิมบังคับให้เฉพาะคนนั่งหน้าคาดเข็มขัดแต่ไม่ใช่ว่าจะจำกัดให้นั่งเพียงคันละ 4 คน หากรถคันไหนมีเข็มขัดนิรภัยให้ 5 จุดก็สามารถนั่งได้ 5 คน ซึ่งหากแก้ไขกฎหมายแล้วเสร็จต้องเสนอให้ สภานิติบัญญัติแห่งชาติพิจารณาอีก 3 วาระจึงจะประกาศบังคับใช้ได้

 

ขอบคุณคลิปจาก : YouLike(คลิปเด็ด)

ที่มา : ไทยรัฐ

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าว

คลิปข่าว update
- 12-01-2017 2:37:02 โพสต์โดย : admin คนดู อ่าน 192 คน คน