สาธิตไฟฟ้าสถิต ทำเอาคนดูถึงกับขำกลิ้ง คนวิวเป็นล้าน

สาธิตไฟฟ้าสถิต ทำเอาคนดูถึงกับขำกลิ้ง คนวิวเป็นล้าน

สาธิตไฟฟ้าสถิต ทำเอาคนดูถึงกับขำกลิ้ง คนวิวเป็นล้าน

สาธิตไฟฟ้าสถิต ทำเอาคนดูถึงกับขำกลิ้ง คนวิวเป็นล้าน

มาชมคลิปที่คนดูกันเป็นล้านวิว เมื่อนักเรียนสาธิตไฟฟ้าสถิตให้ดู โดยเอาผ้าห่มไปถูกับเส้นผมจนผมชี้ฟู ทำเอาคนดูถึงกับขำกลิ้ง

กลายเป็นคลิปที่เรียกเสียงหัวเราะให้กับคนดู 1.1 ล้านวิว สำหรับผู้ใช้เฟซบุ๊ก Oorani Praditkhwan นักเรียนโรงเรียนลานสักวิทยา จ.อุทัยธานี ที่ตั้งหัวข้อคลิปว่า “ทดสอบกฎข้อที่ 2 ของดอลตัน! เรื่อง ไฟฟ้าสถิต” เมื่อวันที่ 20 ธ.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งในภาพจะเห็นนักเรียนหญิง 2 คน นั่งอยู่ โดยมีเพื่อนอีก 2 คน นำผ้าห่มสักหลาดมาถู สักพักพบว่านักเรียนหญิงทั้งสองคนที่นั่งอยู่ผมชี้ฟู เรียกเสียงหัวเราะให้เพื่อนอย่างมาก และเมื่อนำคลิปดังกล่าวเผยแพร่บนโลกออนไลน์ ก็เรียกเสียงฮาแก่ชาวเน็ตไม่แพ้กัน

สำหรับไฟฟ้าสถิต (Electrostatics) เกิดจากการขัดสีของวัตถุที่เหมาะสม เมื่อวัตถุดังกล่าวขัดสีกันแล้ว จะมีอำนาจดูดวัตถุเบาๆ ได้ อำนาจดึงดูดที่เกิดขึ้นเรียกว่า อำนาจไฟฟ้า และเรียกตัวกลางบางอย่างที่ทำให้เกิดแรงดึงดูดว่า ประจุไฟฟ้า หรือ ประจุ (Electric Charges) โดยมี 2 ชนิด คือ ประจุไฟฟ้าบวก (Positive Charge) และประจุไฟฟ้าลบ (Negative Charge) ซึ่งหากเป็นประจุชนิดเดียวกันจะเกิดแรงผลักดัน แต่หากประจุต่างชนิดกันก็จะเกิดแรงดูดกัน ซึ่งวิธีที่เกิดโดยทั่วไป ได้แก่ การขัดถู การแตะ และการเหนี่ยวนำ

ในส่วนของการขัดถู นักวิทยาศาสตร์ได้ทำบัญชีรายชื่อสารไว้ประมาณ 20 ชนิด เรียกว่า Frictional Order ได้แก่ ดังนี้ 1. ขนสัตว์ 2. ขนแกะหรือสักหลาด 3. ไม้ 4. เชลแลค (Shellac) 5. ยางสน 6. ครั่ง 7. แก้วผิวเกลี้ยง 8. ผ้าฝ้าย หรือสำลี 9. กระดาษ 10. ผ้าแพร 11. แก้วผิวขรุขระ 12. ผิวหนัง 13. โลหะต่างๆ 14. ยางอินเดีย (India Rubber) 15. อำพัน 16. กำมะถัน 17. อิโบไนต์ (Ebonite) 18. ยาง Gutta-perchta 19. ผ้าแพร (Amalgamated) และ 20.เซลลูลอยด์ (Celluloid)

เมื่อนำวัตถุคู่ใดคู่หนึ่งดับปรากฏในบัญชีมาถูกัน วัตถุที่มีเลขลำดับน้อยกว่า จะปรากฏมีประจุไฟฟ้าบวก ส่วนวัตถุที่มีเลขลำดับมากกว่าจะปรากฏมีประจุไฟฟ้าลบ เช่น นำขนสัตว์ หมายเลข 1 ถูกับแก้วผิวเกลี้ยงหมายเลข 7 แล้วปรากฏว่าผ้าขนสัตว์จะปรากฏมีประจุไฟฟ้าบวกบนผิว ส่วนบนผิวแก้วจะปรากฏมีประจุไฟฟ้าลบ คลิปดังกล่าวจะเห็นว่า ผ้าห่มสักหลาดประจุบวก ถูกับเส้นผมที่เป็นประจุลบ จึงทำให้ผมชี้ฟูในที่สุด

ที่มา ผู้จัดการออนไลน์

คลิปข่าว update
- 24-12-2017 1:39:00 โพสต์โดย : TLC NEWS คนดู อ่าน 1,566 คน คน