แฟชั่นสุดแปลกของวิเวียนเวสวูด

แฟชั่นสุดแปลกของวิเวียนเวสวูด

 

 

วิเวียน เวสต์วู้ด เปิดเผยเหตุผลลึกๆในใจ ที่ขัดใจคนมานักต่อนักแต่…ฉันจะเปลี่ยนแปลงตัวเองในจุดที่คิดว่าตัวเองยอมรับได้

 

แฟชั่นดีไซน์เนอร์ผู้พิสมัยการแหกกฎ วิเวียน เวสต์วูด วัย 73 ปี ได้ออกมาเปิดเผยความคิดลึกๆในใจ อีกมุมหนึ่งที่ทำให้เธอกล้าที่จะแปลกและแตกต่าง จนทำให้คนรำคาญมานักต่อนัก รวมถึงเหตุการณ์ครั้งสุดท้ายที่ทำให้เธอเสียน้ำตา…

ปกติเรารู้จักกับ วิเวียน เวสต์วูด ในภาพลักษณ์ คุณยายผมแดง กับสไตล์การแต่งตัวที่แปลกพิลึกๆ รวมถึงผลงานในคอลเลกชันต่างๆที่สร้างสรรค์ออกมา ผ่านสายตาคนทั่วโลก ที่ต่างลงเสียงพร้อมเพรียงกันว่าแปลกแหวกเกิน จนไม่สามารถสวมใส่ได้จริง แถมราคาเกินเอื้อม! แต่จำได้ไหมคะว่า มีช่วงหนึ่งที่เราได้เห็นคุณยายวิเวียน โกนผมเป็นนทรงสกินเฮดแล้วก็ปล่อยผมเป็นสีขาวตามวัย ซึ่งเหตุผลที่คุณยายทำแบบนี้ก็เพราะว่า หนึ่งเป็นการเคารพวัยที่ตัวเองเป็นอยู่ อยู่กับชีวิตจริงๆของตัวเอง และสองเพื่อตอนสนองความเชื่อและสิ่งที่ตัวเองเป็นมานานนั่นก็คือ “การเป็นนักอนุรักษ์” (ไม่ใช้สารเคมีเพิ่มมลพิษในสิ่งแวดล้อม)

ในขณะเดียวกันการเป็น “นักอนุรักษ์” ของ วิเวียน เวสต์วูด ก็ได้ทำให้คนรำคาญมาเยอะแล้ว อย่างเช่น เวลาที่เธอเห็นคนบางคนยังไม่ทันจะบีบยาสีฟัน แต่เปิดน้ำทิ้งไว้แล้ว เธอก็มักจะคอยเที่ยวบอกคนเหล่านั้นว่า “ปิดน้ำๆ” ไม่เว้นแม้แต่สามีคนปัจจุบัน Andreas ก็เคยเบื่อเธอมากๆ ที่เธอคอยสั่งให้ปิดน้ำ แต่พออยู่ด้วยกันนานๆ เขาก็เริ่มซึมซับเป็นนิสัย และไม่เปิดน้ำทิ้งอีกต่อไป โดยคุณยายวิเวียน บอกว่าเธอจะเปิดน้ำ แล้วก็กลั้วๆน้ำเข้าไปทำความสะอาดในปาก หลังจากที่เธอแปรงฟันครั้งสุดท้ายเท่านั้น เธอจะไม่บ้วนปากเกินความจำเป็นเด็ดขาด

ผลพวงความคิด ของ วิเวียน เวสต์วูด เรื่องการใช้ทรัพยากอย่างรู้คุณค่า นั้นมาจาก เธอเกิดสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ช่วงเวลาที่เธอได้เห็นความลำบากความแร้นแค้นต่างๆ บวกกับครอบครัวเธอไม่ใช่ครอบครัวคนรวยอยู่แล้ว พ่อเธอเป็นคนงานขายผักในซูเปอร์มาร์เก็ต ดังนั้นเธอจึงรู้จักคุณค่าของสิ่งต่างๆ ซึ่งก็ทำให้ชีวิตดีขึ้น ได้เห็นโลกที่ขาดแคลน ได้เห็นว่าโลกมันน่าถนอม แล้วคุณยายวิเวียนก็ได้บอกอีกว่า อนาคตอันใกล้นี้เราต้องได้เห็นการสูญพันธ์ของสิ่งต่างๆแน่ๆ รวมถึงสายพันธุ์มนุษย์ด้วย หากมนุษย์ยังคงคิดว่าทุกสิ่งเกิดขึ้นใหม่ได้เสมอ แต่ความจริงแล้วไม่ใช่ทุกสิ่งย่อมมีโอกาสเกิดขึ้นแล้วดับไป ดังนั้นการคงอยู่ มันต้องเกิดจากการร่วมมือกันคนละนิด คนละหน่อย สิ่งนี้จะสำเร็จและคงอยู่ต่อไปชั่วลูกชั่วหลาน

ดังนั้น วิเวียน บอกว่า การเปลี่ยนแปลง ต่อไปจากนี้ก็คือ การลบความเชื่อในชนชั้นที่ตัวเองเกิดมาตั้งแต่ต้น ที่ว่าพรรคเลเบอร์เกิดมาเพื่อคนชนชั้นกรรมกร และทุกครั้งที่มีการเลือกตั้งเธอจะลงคะแนนเสียงให้พรรคเลเบอร์มาโดยตลอด แต่จากนี้เธอจะไม่ลงคะแนนเสียงให้พรรคเลเบอร์อีกต่อไป เพราะพรรคนี้ไม่มีนโยบายเกี่ยวกับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมเลย !!!

อีกสิ่งที่เธอบอกว่า เธอแตกต่างจากคนอื่น จนถูกมองว่าแปลก นั่นก็คือ สมัยหนึ่งเธอเคยเป็นพวกต่อต้านศาสนา แต่พอวันนี้ วันที่เธอได้มองโลกมาจนครบ 73 ปี เธอก็บอกว่าต่อไปนี้เธอจะไม่คิดอย่างนั้นแล้ว เพราะเธอคิดได้ว่าแล้วว่า ความเชื่อ ความศรัทธาในศาสนา ในพระเจ้า หรือสิ่งศักสิทธิ์ต่างๆ ก็ล้วนเเป็นความเลื่อมใส เป็นสิทธิในปัจเจกบุคคล และการที่มนุษย์มีความเชื่ออะไรก็ตามแล้วทำให้ตัวเองบรรลุเป้าหมายนั้น ก็เป็นสิ่งที่ดีทั้งหมด

หากถามว่า เจ้าแม่วงการแฟชั่นระดับโลก ร้องไห้ครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่ เธอบอกว่าเป็นตอนที่ มัลคอม แมคลาเรน (Malcolm McLaren) อดีตแฟนหนุ่มที่เคยทำธุรกิจร้านเสื้อผ้าด้วยกันเสียชีวิต แม้ว่าตอนที่คบหากันเขาอยากจะทำให้ เธอร้องไห้ทุกวันแต่เขาก็ไม่เคยทำได้สำเร็จเลย แต่พอเขาจากไป มันก็เป็นเรื่องเศร้าสำหรับเธอจริงๆ หลังจากนั้นเธอก็ไม่เสียน้ำตาอีกเลย

จากจุดที่ วิเวียน เวสต์วูด กล้าลุกขึ้นมาแสดงความคิดและกล้าที่จะแตกต่าง ในอาชีพแฟชั่นดีไซเนอร์ ในแนวพังค์ร็อก และนิวเวฟ ร่วมกับ มัลคอม แมคลาเรน ผู้จัดการวงดนตรีพังค์ร็อก “เซ็กซ์ พิสทอลส์” ผู้ล่วงลับ ก็อาจจะไม่ได้ เกิดชื่อ วิเวียน เวสต์วูด ผู้ทรงอิทธิพลสูงสุดในวงการแฟชั่นระดับโลก และจากวันนั้นเป็นเวลากว่า 40 ปี ที่เธอยังคงออกแบบผลงานสร้างสรรค์ภายใต้ความเชื่อที่ว่า เสื้อผ้าสามารถเปลี่ยนแปลงความคิดวิถีของคนได้ ดังนั้น เธอจึงศรัทธาต่อการแต่งกายเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งวลีเด็ดที่แฟนของ วิเวียน เวสต์วูด คุ้นเคยเป็นอย่างดี นั่นก็คือ “You must have a better life, if you wear impressive clothses” หรือคุณจะมีชีวิตที่ดีคุณเมื่อคุณสวมใส่เสื้อผ้าที่น่าประทับใจ

และเมื่อถามว่าเมื่อไหร่ วิเวียน เวสต์วูด จะเกษียณตัวองออกจากวงการแฟชั่น แล้วเมื่อไหร่ที่เธอจะเขียนอัตชีวประวัติของตัวเองบ้าง เธอก็บอกว่า ตราบใดที่เธอยังได้ทำสิ่งที่เธอชอบอยู่ และเธอสามารถทำมันต่อไปได้ไม่มีเบื่อ เธอก็จะยังคงทำมันต่อไปเรื่อยๆตลอดกาล

จากเรื่องราวของ วิเวียน เวสต์วูด ทำให้เราเห็นด้วยเลยว่า การเกิดมาได้เห็นโลกเป็นระยะเวลายาวนาน นั้นทำให้เราสามารถมองโลก เข้าใจโลก แล้วเกิดความคิดที่อยากจะเปลี่ยนแปลง และความคิดทั้งหมดนี้ ที่จริงไม่มีอะไรผิดหรือถูก ขึ้นอยู่กับว่าคุณมองจากมุมไหน เพียงแต่ถ้ามองให้ลึกๆ แล้ว เกือบทุกความคิด ความก้าวหน้าของมนุษยชาติล้วนเริ่มต้นจากความคิดส่วนบุคคลหรือของคนส่วนน้อยเสมอ

 

 

 

เรื่องโดย Women Mthai Team

 

คลิปข่าว update
- 4-10-2018 2:02:47 โพสต์โดย : TLC NEWS คนดู อ่าน 91 คน คน