ฮาลั่นโซเชียล! พระ-เณร เปลี่ยนจังหวะการตีระฆัง หวังว่าโยมจะชอบ (ชมคลิป)

ฮาลั่นโซเชียล! พระ-เณร เปลี่ยนจังหวะการตีระฆัง หวังว่าโยมจะชอบ (ชมคลิป)

คลิปจาก Pj Patcharapon

 

เป็นกระแสที่ถูกพูดถึงกันอย่างมากในโลกโซเชียลสำหรับประเด็นของวัดไทร ที่มีผู้พักอาศัยไปร้องเรียนเขต ว่า ระฆังเสียงดังรบกวนผู้พักอาศัย จนกลายเป็นที่วิจารณ์ในโลกโซเชียล พระ-เณร จึงเอาใจญาติโยม ตีระฆังประสานกลอง ชี้ ไม่ประชดเป็นประเพณีมายาวนาน

เมื่อวันที่ 4 ต.ค. ผู้ใช้เฟสบุ๊คที่ใช้ชื่อว่า Pj Patcharapon ซึ่งคือพระสงฆ์รูปหนึ่ง ได้ลงคลิปวิดีโอความยาว 1.21 นาที โดยเป็นการตีระฆังผสมกลอง โดยมีจังหวะเร็ว ฟังแล้วสนุกสนานทำเอาชาวโซเชียลชอบใจแห่แชร์มากมาย โดยโพสต์นี้มียอดกดไลก์กว่า 20,000 ครั้ง และแชร์กว่าอีก 20,000 ครั้ง

โดยมีเนื้อหาโพสต์ว่า “ลองเปลี่ยนมาตีระฆังจังหวะนี้ คุณโยมที่อยู่ในคอนโด อาจจะชอบก็ได้ วัดสามง่าม เขตหนองจอก กทม. หลวงพี่เจ เณรพี”

ทั้งนี้ การตีระฆังประสานเสียงกลองของพระสงฆ์ คือ ประเพณีวัฒนธรรมที่สืบทอดมายาวนาน โดยมีข้อมูลว่าจังหวะตีกลองและระฆังประสานเสียงกัน เริ่มที่พระสงฆ์รูปหนึ่งตีระฆังรัว 1 ลา (ลา มาจากการรัวกลองหรือระฆังจนข้อมือล้า) เพื่อเป็นการเริ่มต้นย่ำค่ำ จบแล้ว พระสงฆ์อีกรูปหนึ่งเริ่มตีกลอง 2 ลูก สลับลูกซ้ายและขวาลูกละ 8 ครั้ง (ตะ-ลุ่ม-ตุ่ม-ตุ่ม ตุ่ม-ตุ่ม-ตุ่ม-ตุ่ม) โดยอีกรูปคอยตีระฆังพร้อมๆ กับกลองในจังหวะตุ่มที่สองสลับกันไป จากนั้นก็จะเร่งจังหวะเร็วขึ้น ต่างรูปต่างรัวจนรัวไม่ไหว จึงเป็นอันว่าเสร็จ 1 ลา และจะต้องตีเช่นนี้อีก 2 ลา รวมเป็น 3 ลา และจบท้ายโดยตีกลองและระฆังพร้อมกันอีกตามจำนวนค่ำ โดยกำหนดครั้งจากวันข้างขึ้นข้างแรมเท่าใด เป็นการประกาศแผ่กุศลของพระ

 

 

ที่มา manager

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิง

 

 

 

คลิปข่าว update
- 7-10-2018 12:36:58 โพสต์โดย : TLC NEWS คนดู อ่าน 137 คน คน