สุดล้ำ จีนเปิดตัวผู้ประกาศข่าวปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI คนแรกของโลก

เช้านี้ที่หมอชิต – ผู้ประกาศข่าวปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI (Artificial Intelligence) คนแรกของโลก ได้เริ่มปรากฏกายออกอากาศอ่านข่าวให้คนดูชาวจีนได้รับชมแล้ว

นี่เป็นประโยคแรกแสดงให้เห็นถึงความเหมือนกับผู้ประกาศข่าว ที่เป็นมนุษย์อย่างน่าตกใจ ทันทีที่ผู้ประกาศข่าวหุ่นยนต์เริ่มอ้าปากและเปล่งเสียงออกมาเป็นภาษาอังกฤษ ว่า สวัสดีครับคุณผู้ชมทุกท่าน ผมเป็นผู้ประกาศข่าวปัญญาประดิษฐ์ภาษาอังกฤษ นี่คือการทำงานวันแรกของผมที่สำนักข่าวซินหัว

ผู้ประกาศข่าว AI คนนี้ พัฒนาขึ้นด้วยความร่วมมือระหว่างสำนักข่าวซินหัว กับบริษัทเสิร์ชเอนจิน ของจีน โดยหยิบยืมเสียงและรูปลักษณ์มาจากนายจางจ้าว ผู้ประกาศข่าวของสำนักข่าวซินหัว ซึ่งมีตัวตนอยู่จริง

ผู้ประกาศข่าวปัญญาประดิษฐ์เรียนรู้จากการชมวิดีโอถ่ายทอดสดจำนวนมากด้วยตนเอง และสามารถอ่านข่าวออกอากาศได้อย่างเป็นธรรมชาติเหมือนอย่างผู้ประกาศข่าวมืออาชีพ

สำนักข่าวซินหัว ระบุว่า เขาได้กลายมาเป็นสมาชิกใหม่ของทีมรายงานข่าว และสามารถทำงานได้ตลอด 24 ชั่วโมงต่อวัน ไม่ว่าจะเป็นงานบนเว็บไซต์ของสำนักข่าวและแพลตฟอร์มสื่อสังคมออนไลน์อื่น ๆ ซึ่งจะสามารถลดต้นทุนการนำเสนอข่าวและพัฒนาศักยภาพการทำงานไปได้พร้อม ๆ กัน ก็ต้องบอกว่าไม่แน่อนาคตข้างหน้า มนุษย์อาจจะตกงานเพิ่มมากขึ้น

ที่มา bugaboo,China Xinhua News

 

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าวข่าวต่างประเทศ