สวดยับ! ม้าหมุนพิสดารใช้ “ม้าจริง” แทน “ของเล่น”

ชาวเน็ตจีนสวดยับ! ม้าหมุนพิสดารใช้ “ม้าจริง” แทน “ของเล่น”

เมื่อเร็วๆนี้ มีรายงานข่าวกระแสวิพากษ์วิจารณ์ม้าหมุนแห่งหนึ่งในเมืองเฉิงตู มณฑลเสฉวน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศจีน ที่เอาม้าจริงมาใช้แทนม้าของเล่นโดยผูกตัวม้าเข้ากับแท่งเหล็ก แล้วให้ม้าเดินหมุนเป็นวงกลมไปตามเครื่องยนต์ ซึ่งถูกโจมตีจากชาวเน็ตจีนอย่างรุนแรงว่าเป็นการกระทำที่โหดร้ายต่อสัตว์

ม้าหมุนแห่งนี้เปิดให้บริการมาประมาณ 2 เดือนแล้ว วันละประมาณ 4 ชั่วโมง โดยมีม้าทั้งหมด 6 ตัวที่ถูกฝึกมาเพื่อให้บริการนี้ ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปรอบละ 4 ตัว ซึ่งผู้สนใจใช้บริการสามารถนั่งบนม้าได้ครั้งละ 1 นาที

“เป็นเรื่องธรรมดาอยู่แล้วที่คนเลี้ยงต้องพาม้าออกไปเดินทุกวัน ม้าหมุนนี่ก็แค่ช่วยให้พวกมันได้เดิน” เจ้าหน้าที่ควบคุมม้าหมุนกล่าว

อย่างไรก็ตาม มีชาวจีนจำนวนไม่น้อยที่คิดว่าการกระทำเช่นนี้เป็นเรื่องที่โหดร้าย และออกมาต่อต้านการหาเงินจากม้าด้วยวิธีการเช่นนี้

“การขี่ม้าควรเป็นกิจกรรมที่ทำในทุ่งหรือฟาร์ม ภายใต้การดูแลแบบมืออาชีพ ไม่ใช่การขี่บนม้าหมุนแบบนี้ พวกม้าเป็นสิ่งมีชีวิต ไม่ใช่ของเล่น และการกระทำเช่นนี้ถือเป็นเรื่องที่ไร้มนุษยธรรม” เฟยเฟย ชาวเน็ตจีนคนหนึ่งจากเฉิงตูแสดงความคิดเห็นไว้บนอินเตอร์เน็ตเช่นนี้

“ม้าไม่ได้เคลื่อนไหวโดยอิสระ แต่ถูกบังคับด้วยเครื่องยนต์ ทำให้พวกมันไม่สามารถผ่อนคลายได้เลย” โจวปั๋ว ผู้จัดการชมรมขี่ม้าในมณฑลเสฉวนกล่าว

อย่างไรก็ตาม นายโจวหมิง ผู้ทำงานอยู่ในศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าของเมืองเฉิงตูกล่าวว่า “ประเทศของเราไม่มีกฎระเบียบหรือกฎหมายที่ห้ามนำสัตว์มาใช้ร่วมกับอุปกรณ์ที่ให้ความบันเทิงแต่อย่างใด การกระทำดังกล่าวจึงไม่ถือว่าเป็นการกระทำที่ผิด”

ที่มา China Xinhua News

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิง

คลิปข่าว update
- 20-11-2018 2:38:16 โพสต์โดย : midnight คนดู อ่าน 60 คน คน