ชายจีนไร้บ้านบุกสถานีตำรวจ ฝากบริจาคเงิน 1,000 หยวน ให้เด็กยากไร้

(26 พ.ย.) เพจเฟซบุ๊ก China Xinhua News ได้เผยแพร่คลิปที่ถูกบันทึกไว้ในวันที่ 23 พ.ย. ที่ผ่านมา ของชายจีนแต่งตัวมอซอคนหนึ่ง ที่คาดกันว่าเป็นคนไร้บ้าน เดินเข้ามายังสถานีตำรวจในเมืองหนิงโป มณฑลเจ้อเจียง ทางตะวันออกของประเทศจีน พร้อมบอกเหล่าตำรวจให้ช่วยนำเงิน 1,000 หยวนของเขา (ประมาณ 5,000 บาท) ไปมอบให้แก่เด็กนักเรียนที่ยากไร้ให้หน่อย

ซึ่งทางตำรวจก็ตอบไปว่า ไม่ต้องบริจาคเยอะขนาดนี้ก็ได้พ่อหนุ่ม เก็บไว้ให้ตัวเองใช้บ้างเถอะ แต่เขาก็บอกว่าเขาดูแลตัวเองได้ เอาเงินนี้ไปให้เด็กๆ เถอะ พร้อมเสริมว่าเงินพวกนี้เขาได้มาอย่างถูกกฎหมายแน่นอน ไม่ต้องห่วง

เรื่องราวนี้และคลิปวิดีโอดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่ไปบนโลกอินเตอร์เน็ตจีน จนมีชาวจีนจำนวนไม่น้อยที่ประทับใจกับความโอบอ้อมอารีของชายผู้นี้ ชาวเมืองบางคนก็ทยอยไปบริจาคเงินให้สถานีตำรวจในภายหลัง ทั้งยังมีผู้หญิงคนหนึ่งที่อาศัยอยู่ในละแวกใกล้เคียง ถึงกับรีบรุดนำของกินที่เธอมีอยู่ เอาไปมอบให้กับชายใจบุญดังกล่าวถึงสถานีตำรวจเลยทีเดียว

ซึ่งชายดังกล่าวก็ตั้งใจจะหยิบเงินมาจ่ายให้เป็นค่าของกิน แต่หญิงจีนก็ปฏิเสธอย่างหนักแน่น พร้อมบอกว่าเธอก็อยากช่วยเขา เหมือนกับที่เขาอยากช่วยเด็กๆ เหมือนกัน เขาจึงกล่าวขอบคุณแล้วรับของกินไว้ ก็นับเป็นเรื่องราวดีๆ ที่สร้างความอบอุ่นหัวใจให้กับชาวจีนที่ได้ฟังไม่น้อย

ที่มา  China Xinhua News , sanook