จี้เอาผิดวัดดัง จ.สุรินทร์ จัดทำสังฆทานปล่อยงูพิษ สะเดาะเคราะห์

จี้เอาผิดวัดดัง จ.สุรินทร์ จัดทำสังฆทานปล่อยงูพิษ สะเดาะเคราะห์

เช้านี้ที่หมอชิต – ตำรวจ และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ไปตรวจสอบและสั่งระงับ หลังชาวบ้านผวาหนัก เจ้าอาวาสชาวกัมพูชาทำพิธีต่อชะตาให้ญาติโยมด้วยการรับถวายงูพิษ ทั้งงูเห่า จงอาง จำนวนมาก นำไปปล่อยบริเวณวัด ขณะที่ ผอ.สำนักพุทธฯ จังหวัดสุรินทร์ จี้ผู้ปกครองสงฆ์สอบด่วน ฐานอวดอุตริมนุสธรรม

เป็นคลิปที่สมาชิกเฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์ภาพบรรยากาศที่วัดสว่างโสภณ อำเภอปราสาท จังหวัดสุรินทร์ มีญาติโยมเข้าร่วมพิธีสะเดาะเคราะห์ต่อชะตาด้วยการปล่อยงูเห่า งูจงอาง คืนสู่ธรรมชาติ สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน

โดยทางวัดได้ประกาศผ่านเฟซบุ๊ก เชิญชวนให้ผู้มีจิตศรัทธา ร่วมเป็นเจ้าภาพปล่อยงูตัวใหญ่ตัวละ 8,000 บาท ไม่จำกัดจำนวน งูตัวเล็กตัวละ 2,000 บาท โดยมีความเชื่อว่า ปล่อยงูเพื่อสะเดาะเคราะห์กรรม ปล่อยทุกข์ ปล่อยความโศกเศร้า เสริมดวงแก่ผู้ปล่อย เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นช่วงวันที่ 13-14 ธันวาคมที่ผ่านมา โดยปล่อยงูเห่า งูจงอางลงสระน้ำ ในเขตบริเวณวัดที่อยู่ไม่ไกลจากหมู่บ้าน

สอบถามผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัด กล่าวว่า ได้ทำพิธีปล่อยงูพิษจริงจำนวน 15 ตัว แต่พอปล่อยเสร็จ ก็มีหมองูช่วยจับมาขังไว้ เพื่อนำไปปล่อยยังป่าธรรมชาติที่อื่น แต่ยอมรับว่าจับได้แค่ 12 ตัว ส่วนที่เหลืออีก 3 ตัวหลุดรอดไป โดยตัวแรกทราบว่าไปติดตาข่ายถูกชาวบ้านตีตาย อีกตัวถูกรถเหยียบตาย จึงเหลือเพียงแค่ตัวเดียวที่ยังจับไม่ได้ ทางวัดยินดีรับผิดชอบ และดูแลเยียวยา หากงูไปสร้างความเดือดร้อนให้กับใครซึ่งทางวัด จัดให้ปล่อยงูเพียงครั้งเดียว ช่วงก่อนปีใหม่ที่ผ่านมาเท่านั้น

ขณะที่เมื่อวานนี้ ตำรวจ สภ.โชคนาสาม พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยทับทัน-ห้วยสำราญ และเจ้าหน้าที่ป่าไม้ เดินทางไปตรวจสอบที่วัดสว่างโสภณ พบว่า พระครูสมุห์โบรี ธีรมุนี รักษาการเจ้าอาวาสวัด ซึ่งเป็นผู้ทำพิธีได้เดินทางกลับไปที่บ้านในประเทศกัมพูชา เพื่อเยี่ยมโยมแม่ที่ป่วย และยังไม่มีกำหนดกลับ เจ้าหน้าที่จึงชี้แจงและทำความเข้าใจกับพระปิยะณัฐ รักษาการรองเจ้าอาวาสวัด ว่าการกระทำดังกล่าว เป็นการกระทำผิดตาม พ.ร.บ.สัตว์ป่าคุ้มครอง พ.ศ.2535 เนื่องจากงูจงอาง เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ส่วนกรณีนี้ต้องรอรวบรวมหลักฐานให้ชัดเจนเพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

ทางด้าน นายเพทาย สดทรงศิลป์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนา จังหวัดสุรินทร์ กล่าวว่าได้โทรศัพท์ประสานโดยตรง และทำหนังสือขอความร่วมมือ ไปยังคณะสงฆ์ผู้ปกครอง เจ้าคณะจังหวัดสุรินทร์ รักษาการเจ้าคณะอำเภอปราสาท และเจ้าคณะตำบลตานี ให้สอบพระธรรมวินัยสงฆ์ในปกครอง และลงโทษตามพระวินัย และกฎหมายคณะสงฆ์ โดยเฉพาะพระภิกษุที่ตกเป็นข่าว กรณีอวดอุตริมนุสธรรม คือการอวดอ้างคุณวิเศษที่ไม่มีในตน

ขอบคุณภาพจาก : Facebook จ๊ะ โอ๋ คลับ

ที่มา : bugaboo

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิง
ดูดวง , ทำนายฝัน , แก้ฝัน , เลขเด็ด , สูตรหวย