ชาวบ้านอัดคลิปรื้อแฟลตดินแดง เจาะฐานล่างจนถล่ม เขตดินแดงแจ้งความเอาผิดการเคหะฯ

ชาวบ้านอัดคลิปรื้อแฟลตดินแดง เจาะฐานล่างจนถล่ม เขตดินแดงแจ้งความเอาผิดการเคหะฯ

จากกรณีอาคารเคหะชุมชนดินแดง แฟลต 18-19 ถล่มระหว่างการรื้อถอน จนทำให้เสาไฟฟ้า 2 ต้น โค่นล้มทับรถยนต์ที่จอดอยู่บริเวณใกล้เคียงได้รับความเสียหายหลายคัน และไฟฟ้าดับทั่วบริเวณ สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก โดยเหตุเกิดเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 2 เม.ย. ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์รายหนึ่ง ได้ถ่ายคลิปเหตุการณ์ขณะคนงานทำการรื้อถอนอาคาร ในช่วงก่อนเกิดเหตุไว้ได้ โดยในคลิปเป็นภาพของคนงานกำลังใช้รถแบ็คโฮเจาะที่ฐานด้านล่างของอาคาร โดยมีคนงานอีกคนหนึ่งใช้สายยางเส้นเล็กๆฉีดน้ำเพื่อลดปัญหาฝุ่นไปด้วย

ชาวบ้านอัดคลิปรื้อแฟลตดินแดง เจาะฐานล่างจนถล่ม

ซึ่งชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า การรื้อถอนลักษณะนี้ไม่มีความปลอดภัย อาจทำให้อาคารถล่มได้ กระทั่งอาคารเกิดถล่มจริงตามที่ชาวบ้านหวั่นเกรง ทั้งการแก้ปัญหาฝุ่นโดยการใช้สายยางเส้นเล็กๆฉีดน้ำนั้น พบว่าไม่ได้ทำให้ปัญหาฝุ่นลดลงเท่าที่ควร

ล่าสุดวานนี้ (3 เม.ย.) นายเรืองเดช พงษ์จันทรโอ ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตดินแดง เปิดเผยว่า การรื้อถอนนั้นจำเป็นต้องดำเนินการที่ชั้นบนสุดของอาคารก่อน แต่การกระทำครั้งนี้ เป็นการเจาะจากฐานด้านล่าง จนทำให้อาคารถล่มดังกล่าว

ทั้งนี้ สำนักงานเขตดินแดงได้ส่งตัวแทนไปแจ้งความร้องทุกข์ ที่ สน. ดินแดง เพื่อเอาผิดกับการเคหะฯและผู้รับเหมารื้อถอนในข้อหาฝ่าฝืน พรบ.ควบคุมอาคารเรียบร้อยแล้ว และหลังจากนี้ จะประสานให้ผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรม เข้ามาร่วมดูแลให้การรื้อถอนเป็นไปด้วยความปลอดภัยต่อไป

ด้านนายอธิวัฒน์ ศิลาหม้อม ผอ.สำนักบริหารชุมชนดินแดง การเคหะแห่งชาติ ลงพื้นที่มายังจุดเกิดเหตุ โดยระบุว่า ขณะนี้ทางการเคหะฯได้มีมาตรการชดเชย และเยียวยาสำหรับผู้ได้รับผลกระทบ ทั้งทางตรงและทางอ้อมแล้ว แม้ในส่วนของบริษัทผู้รับเหมารื้อถอนจะมีประกันภัยครอบคลุมในส่วนความเสียหายจากการเกิดอุบัติเหตุก็ตาม เบื้องต้นอยู่ระหว่างการคำนวณคำเสียหายทั้งหมด

สำหรับกรณีที่สำนักงานเขตดินแดง ระบุว่า การเข้าไปรื้อถอนอาคารดังกล่าว เป็นการฝ่าฝืนคำสั่งตาม พรบ.ควบคุมอาคารนั้น ทางผู้อำนวยการ ชี้แจงว่า หลังจากได้รับคำสั่งระงับการรื้อถอน เนื่องจากปัญหาฝุ่นและออง และไม่มีแนวรั้วป้องกันอัตราย ทางการเคหะฯก็ได้แก้ไขแล้ว โดยการล้อมรั้วสูง 6 เมตร พร้อมฉีดน้ำเพื่อลดฝุ่นระหว่างทำการรื้อถอน ก่อนยื่นหนังสือขออนุญาตกลับมารื้อถอนในวันที่ 15 มีนาคม โดยได้รับการตอบกลับทางวาจาแล้ว แต่ยังไม่มีเอกสารการอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร ซึ่งหากสำนักงานเขตดินแดงจะแจ้งความเอาผิดกับการเคหะฯ ก็ยินดีให้ดำเนินการตามกระบวนการ แต่ขณะนี้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องได้ประสานงานกันอย่างใกล้ชิดเพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น

ทั้งนี้สำหรับการส่งมอบงาน จากเดิมที่กำหนดไว้ ให้ส่งมอบภายในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา แต่เนื่องจากทางการเคหะฯ ไม่สามารถส่งมอบพื้นที่ได้ตามระยะเวลา จึงได้ขยายให้ส่งงานภายในวันที่ 6 พฤษภาคม 2562 อย่างไรก็ตามยืนยันว่าหลังจากนี้จะยังใช้ผู้รับเหมารื้อถอนชุดเดิม แต่จะมีมาตรการให้เข้มงวดรัดกุมมากขึ้น และการเคหะฯจะไม่เอาผิดกับบริษัทรื้อถอน เนื่องจากเป็นเหตุสุดวิสัย และทางบริษัทได้รับผิดชอบในเรื่องความเสียหายที่เกิดขึ้นแล้ว

ด้านพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้กำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบ พร้อมให้ทหารจากกองร้อยรักษาความสงบเรียบร้อยเขตดินแดง ร่วมกับจิตอาสากองพลทหารม้ารักษาพระองค์จำนวน 15 นาย มาช่วยกันเก็บกู้ซากรถยนต์ที่ถูกทับ และเคลียร์พื้นที่ทำความสะอาดถนน พร้อมติดตั้งรั้วล้อมรอบจุดเกิดเหตุเพื่อให้ชาวบ้านสัญจรได้สะดวกยิ่งขึ้น โดยมีการตั้งเต็นท์จัดเวรติดตามสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง

ที่มา เรื่องเล่าเช้านี้ บีอีซี-เทโร

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิง
ดูดวง , ทำนายฝัน , แก้ฝัน , เลขเด็ด , สูตรหวย