รวม 4 สาเหตุการเกิดฝ้า รู้ไว้จะได้ไม่เสียใจที่หลัง

รวม 4 สาเหตุการเกิดฝ้า รู้ไว้จะได้ไม่เสียใจที่หลัง

 

“ฝ้า” นับเป็นหนึ่งในปัญหาที่คอยกวนใจสาวๆ หลายคนเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะทำให้ใครหลายคนไม่มั่นใจกับการออกไปพบปะผู้คนแล้ว ยังทำให้สาวๆ ต้องคอยทาคอนซีลเลอร์ เพื่อปกปิดริ้วรอยดำต่างๆ บนใบหน้าให้เรียบเนียนอย่างกระจ่างใส ซึ่งสาวๆ ที่กำลังประสบกับปัญหาหน้าเป็นฝ้าก็คงกำลังปวดหัวกลุ้มใจและมองหาครีมรักษาฝ้า รวมไปถึงวิธีในการรักษาด้วยวิธีต่างๆ อยู่อย่างแน่นอน แต่ก่อนจะไปหาครีมราคาแพงสักตัว ก็ควรรู้สาเหตุการเกิดฝ้าบนใบหน้าของตนเองให้แน่ชัดก่อน เนื่องจากฝ้าสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน ซึ่งจะมีสาเหตุไหนอะไรบ้าง ตามเราไปดูพร้อมๆ กันได้เลย

รังสียูวีจากแสงแดด

แสงแดด นับเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยกระตุ้นให้เกิดฝ้ามากที่สุด โดยเฉพาะในช่วงเวลา 10.00 – 14.00 น. ซึ่งเป็นช่วงที่แสงอัลตราไวโอเลตมีความรุนแรงและมีอันตรายต่อผิว จนทำให้เกิดการไหม้เกรียม และเกิดฝ้าได้ในที่สุด ดังนั้นสาวๆ ควรหลีกเลี่ยงการโดนแสงแดดในช่วงเวลาดังกล่าว โดยการป้องกันด้วยการทาครีมกันแดดทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน หรือสวมหมวก, พกร่ม ขณะอยู่กลางแจ้ง เนื่องจากรังสียูวีที่เกิดจากแสงแดดเป็นสาเหตุการเกิดฝ้าหลักๆ ที่ทำลายผิวหน้าของคุณ

ฮอร์โมน

ฮอร์โมน เป็นหนึ่งในสาเหตุการเกิดฝ้า เนื่องจากการทำงานที่ผิดปกติของการสร้างเม็ดสี จึงทำให้ร่างกายมีการเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะขณะตั้งครรภ์ และวัยหมดประจำเดือน รวมไปถึงการรับประทานยาคุมกำเนิดอย่างเป็นประจำ

เครื่องสำอาง

เครื่องสำอาง เป็นสาเหตุการเกิดฝ้าที่พบได้บ่อยในบุคคลทั่วไป เนื่องจากเครื่องสำอางบางประเภทมีส่วนผสมของน้ำหอม และสี ที่ส่งผลให้เกิดฝ้าได้ง่าย รวมไปถึงครีมทาหน้าขาวที่มีส่วนผสมของสารกันบูด หรือสารปรอท ก็อาจกระตุ้นให้เกิดฝ้าได้อีกเช่นกัน ถึงแม้ว่าหน้าจะขาวใสในช่วงแรกๆ ที่มีการใช้ครีมก็ตาม แต่เมื่อสาวๆ ใช้ไปในระยะหนึ่ง มักจะพบว่าหน้าเริ่มเป็นผื่นแดง และเริ่มเป็นคนแพ้ง่ายขึ้นมาทันที

พันธุกรรม

พันธุกรรม เป็นอีกหนึ่งสาเหตุการเกิดฝ้า โดยเฉพาะผู้ที่มีบุคคลในครอบครัวเคยมีประวัติการเกิดฝ้ามาก่อน เนื่องจากการทำงานของตับที่มีภาวะผิดปกติ และผู้ที่ขาดวิตามินบี 12

และนี่ก็เป็น 4 สาเหตุการเกิดฝ้า ที่สาวๆ ควรรู้ไว้ เพื่อการป้องกันและหลีกเลี่ยงสิ่งที่กระตุ้นให้เกิดฝ้าได้ง่าย เนื่องจากเราทุกคนสามารถเป็นฝ้าได้หากไม่รู้จักการป้องกันและการดูแลตนเอง อย่างถูกวิธี และที่สำคัญถึงแม้ว่าในปัจจุบันจะมีครีมรักษาฝ้า หรือการรักษาด้วยวิธีอื่นๆ มากมายก็ตาม แต่เมื่อสาวๆ คนไหนเป็น ก็ต้องใช้ระยะเวลาในการรักษาอีกเช่นกัน