“ครูจักร” ครูอินดี้ผู้โด่งดังในสังคมโซเชียล

“ครูจักร” ครูอินดี้ผู้โด่งดังในสังคมโซเชียล

เปิดชีวิต..ครูอินดี้ เมืองช้าง หลังโซเชี่ยลสุรินทร์-เกาะติดแชร์กระหน่ำ คลิปครูสอนคณิตศาสตร์ ลีลาเด็ด สุดมันส์ เร้าใจ กระตุ้นนักเรียน

 

วันที่ 21 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานกรณีสังคมออนไลน์พากันชื่นชม ครูสอนคณิตศาสตร์ของโรงเรียนนจังหวัดสุรินทร์ ที่สอนนักเรียนด้วยลีลาเฉพาะตัว ทำให้เด็กนักเรียนมีความเข้าใจและอยากมีส่วนร่วมกับการเรียนมากยิ่งขึ้น โดยผู้สื่อข่าวพบว่าคุณครูคนดังกล่าวมีชื่อว่า นายทรงวุฒิ รุ่งวิริยะชัย หรือครูจักร อดีตนักร้องนำ วงรามสูร เคยผ่านเวทีการประกวดวงสตริง ระดับประเทศมาแล้วมากมาย ปัจจุบัน รับราชการครู สอนวิชาดนตรี ศิลปะ และช่วยสอนวิชาคณิตศาสตร์ เป็นเวลา 3 เดือน หลังครูอีกคนลาคลอดบุตร ของโรงเรียนบ้านพระแก้ว อำเภอสังขะ จังหวัดสุรินทร์

1

ที่โรงเรียนบ้านพระแก้ว ซึ่งเป็นโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษา สอนระดับอนุบาล ประถมศึกษา และมัธยมศึกษาปีที่ 3 เป็นโรงเรียนประจำตำบลขนาดใหญ่ มีบุคคลากรครู 28 คน มีนักเรียนกว่า 500 คน อยู่ห่างออกไปจากตัวเมืองสุรินทร์ ประมาณ 57 กม.

พบคุณครูทรงวุฒิ หรือครูจักร กำลังสอนวิชาดนตรี หลากหลายชนิด อย่างสนุกสนาน ให้กับนักเรียน ชั้น ป.6 ซึ่งนักเรียนล้วนให้การสนใจเรียนกันเป็นอย่างดี เพราะครูจักร มีสไตล์การสอนที่ไม่ธรรมดา และไม่เหมือนใคร นอกจากนี้ครูจักร ยังสอนเด็กตั้งแต่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ไปจนถึงจนมัธยมศึกษาปีที่ 3 ด้วยลีลาการสอนคณิตศาสตร์ แบบคิดเร็ว เป็นกันเองอย่างสนุกสนาน ทำให้นักเรียนกล้าคิด กล้าแสดงออก ไม่เครียด ตลอดชั่วโมงการเรียนคณิตศาสตร์ นักเรียนได้รับรู้หลัก การคิดคณิตศาสตร์ อย่างรวดเร็ว และนักได้มีส่วนร่วมในการแสดงออก สามารถคูณเลขหลักล้าน ได้อย่างถูกต้องแม่นยำในเวลาอันรวดเร็ว

2

ครูจักร กล่าวว่า พอดีคุณครูที่เคยสอนวิชาคณิตศาสตร์อยู่แก่ลาคลอด 3 เดือน คุณครูฝ่ายวิชาการ จึงจัดให้ตนมาช่วยสอนเสริมวิชาคณิตศาสตร์แทน ตอนคิดวิธีการสอนคณิตศาสตร์มาจากใจ เป็นการผสมศาสตร์แนวอินดี้ฮาร์ดคอร์ มาผสมผสานกัน เพื่อให้ไม่น่าเบื่อ สอนกันแบบสนุกและฮาไปด้วยเข้าใจง่าย ตนไม่รู้ว่าใครนำคลิปไปแชร์ในโซเชียล มารู้อีกที่ตอนไปเที่ยวช่วงวันหยุดกับกลุ่มเพื่อนๆ นักดนตรีวงรามสูร ตนเคยทำอัลบั้ม วงรามสูร สังกัดค่ายโซนี่มิวสิค พอมาเป็นข้าราชการครู ผลงานเพลงก็เงียบๆ ไป ตอนทำอัลบั้มก็เคยเข้าชิงสีสันอาวอร์ด เมื่อปี 2553 ได้เข้าชิง 4 รางวัล เพลงร็อคยอมเยี่ยม เพลงหน้าใหม่ นักร้องยอดเยี่ยม เเต่ก็พลาดรางวัล

 

 

 

 

ด้านนายธรรมนูญ บุญงอก ผอ.โรงเรียนบ้านพระแก้ว กล่าวว่า ต้องขอบคุณคุณครูทรงวุฒิ ที่ได้คิดค้น เทคนิค วิธีการสอนใหม่ๆ ซึ่งเป็นบทบาทหน้าที่ของคุณครูอยู่แล้ว ย่อมพัฒนางานการสอนของตนเอง คือการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนอย่างไร ให้เด็กนักเรียนสนใจ มีความกระตือรือร้น และชื่นชอบ ในวิชานั้น ผลการดำเนินงาน เด็กนักเรียนมีความชื่นชอบ ในวิชาคณิตศาสตร์ ตนมั่นใจว่าเทคนิคนี้ น่าจะยกผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ขึ้นได้เป็นอย่างดี

 

ที่มา ข่าวสด

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าวข่าวต่างประเทศ , เรื่องน่าสนใจ

เรื่องน่าสนใจ
- 22-07-2016 2:21:57 โพสต์โดย : admin คนดู อ่าน 747 คน คน