สัตวแพทย์ แฉ “มูลนิธิเพื่อนช้าง” ไม่เคยช่วยช้างเร่รอน ขอให้พูดเรื่องจริง!!

สัตวแพทย์ แฉ “มูลนิธิเพื่อนช้าง” ไม่เคยช่วยช้างเร่รอน ขอให้พูดเรื่องจริง!!

สัตวแพทย์ แฉ “มูลนิธิเพื่อนช้าง” ไม่เคยช่วยช้างเร่รอน ขอให้พูดเรื่องจริง ด้น รองผอ.องค์การสวนสัตว์ฯ ยันช้างไทยไม่วิกฤต

89

จากกรณีที่ น.ส.โซไรดา ซาลวาลา ผู้ก่อตั้งและกรรมการและเลขาธิการมูลนิธิเพื่อนช้าง ได้ยุติบทบาทของมูลนิธิช้างไทย หลังก่อตั้งมาเป็นเวลา 25 ปี เนื่องจากมีปัญหาเรื่องของทุนทรัพย์ ซึ่งหลังจากได้มีการเผยแพร่ออกไป มีประชาชนจำนวนมากบริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือจนมียอดบริจาคเข้ามูลนิธิมากกว่า 20 ล้านบาท

ต่อมา นายสุเมธ กมลนรนาถ รองผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ และผู้อำนวยการสวนสัตว์ดุสิต ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ว่า มูลนิธิเพื่อนช้างบอกสื่อว่า มีส่วนผลักดันไม่ให้ช้างมาเดินเร่ร่อนในกรุงเทพฯ แต่เรื่องจริงคือ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงมีพระราชเสาวนีย์ให้จัดตั้งคชอาณาจักร จนช้างเร่ร่อนเข้าโครงการทันที 150 เชือก นอกจากนี้ปัจจุบันช้างไทยกำลังเพิ่มจำนวนมากขึ้น ไม่ได้วิกฤตอย่างที่คิดเลย พูดเรื่องจริงเถอะครับ

และล่าสุด ผู้ใช้ชื่อเฟซบุ๊กว่า “Pn Pakon” ได้ออกมาโพสต์สนับสนุน นายสุเมธ ว่า “หลังเรียนจบ ผมทำงาน 3 ปี กับ มูลนิธิช้างแห่งประเทศไทย ในบทบาท นายสัตวแพทย์ คนแรกของมูลนิธิ ได้พบเห็น รู้ เจอะเจอช้างทั่วประเทศไทย ได้เห็นตื้นลึกหนาบางของคนในวงการช้างมามากมาย วันที่ผมตัดสินใจยุติบทบาทหมอช้าง คือ วันที่ผมได้เห็นสิ่งเดียวกับที่พี่เมธพูดในวันนี้ คือ สถานะภาพของช้างไทยไม่ได้อยู่ในสภาวะวิกฤต หรือ ย่ำแย่ อย่างที่เราคิดกัน ผมเห็นจำนวนประชากรช้างที่มากขึ้น จนอยากจะใช้คำว่า มากเกินไป แต่ในเวลานั่นคงไม่มีใครมาฟังคำพูดเล็กๆจากผม. ผมจึงหมดห่วงและเดินจากมา ด้วยความสบายใจอย่างเงียบๆ

ผมเคยเห็นในสิ่งเดียวกับที่พี่เมธเห็นว่า มูลนิธิเพื่อนช้าง ไม่เคยช่วยเหลือใดๆกับช้างเร่ร่อนเลย นอกจากออกสื่อ เรียกร้องต่างๆนาๆ ซึ่งสามารถทำได้โดยไม่ต้องใช้เงินทุนใดๆ. มากมายเลย. นั่นคือความจริงที่ผมเห็น และ ยังคงมีความจริงอีกมากมาย ที่เห็นแต่ไม่อยากจะพูด เพราะผมเดินจากตรงนั่นมานานมากแล้ว และ ไม่อยากย้อนกลับเข้าไปยุ่งใดๆอีก ด้วยเหตุผลด้านบนที่กล่าวมาแล้ว

ผมขอเพียงพูดความจริง เหมือนอย่างที่ พี่เมธ พูดความจริง ตามแบบอย่าง ของพี่ชายที่ผมรัก เคารพ และ ศรัทธา เสมอมาและ ตลอดไป ผมคงไม่พูดเรื่องนี้มากไปกว่านี้ แล้วนะครับ ขอบคุณครับ

ที่มา Mthai

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าว

เรื่องน่าสนใจ
- 20-03-2017 11:18:57 โพสต์โดย : admin คนดู อ่าน 2,370 คน คน