ยันกล้องติดรถทุกประเภท ใช้ลดเบี้ยประกันภัยได้

ยันกล้องติดรถทุกประเภท ใช้ลดเบี้ยประกันภัยได้

หลังมีประชาชนสับสนเกี่ยวกับใช้สิทธิ์ติดกล้องภายในรถยนต์ ลดค่าเบี้ยประกันภัยว่าจะต้องเป็นกล้องซีซีทีวีเท่านั้น ล่าสุด เลขาธิการ คปภ. ยืนยันว่า กล้องติดรถยนต์ทุกประเภท สามารถนำมาใช้สิทธิ์ได้ หากบริษัทใดปฏิเสธการใช้สิทธิ์ มีโทษปรับไม่เกิน 3 แสนบาท

นายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย หรือ คปภ. ยืนยันว่า ประชาชนที่ติดตั้งกล้องภายในรถยนต์ทุกประเภท ที่สามารถบันทึกภาพเคลื่อนไหวได้ แต่ไม่รวมถึงอุปกรณ์ประเภทอื่นที่นำมาดัดแปลงเพื่อให้มีลักษณะใช้งานเดียวกันกับกล้องติดรถยนต์ สามารถนำหลักฐานภาพถ่ายการติดตั้งกล้องในรถยนต์ ไปใช้สิทธิ์รับส่วนลดจากเบี้ยประกันภัยสำหรับการทำรถยนต์ภาคสมัครใจ ร้อยละ 5-10 ของเบี้ยประกันภัยสุทธิได้ หากบริษัทประกันภัยใด ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของ คปภ. ถือว่ามีความผิดมาตรา 90 ตามพระราชบัญญัติประกันวินาศภัย มีโทษปรับไม่เกิน 3 แสนบาท

เลขธิการ คปภ. บอกด้วยว่า มาตรการนี้ มีขึ้นเพื่อจูงใจให้ผู้ขับขี่ขับรถยนต์ระมัดระวังมากขึ้น และคาดว่าสามารถลดอุบัติเหตุทางท้องถนนลงได้ โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 3 มีนาคม 2560

นายอานนท์ วังวสุ นายกสมาคมประกันวินาศภัยไทย เปิดเผยว่า ตั้งแต่ประกาศมีผลบังคับใช้ เริ่มมีประชาชนส่วนหนึ่งแจ้งใช้สิทธิ์กับบริษัทประกันภัยแล้ว โดยเชื่อว่ามาตรการนี้ นอกจากจะช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนน ยังจะเป็นประโยชน์ต่อผู้เอาประกันภัย และบริษัทประกันภัย ในการตรวจสอบการเกิดอุบัติเหตุ

88

ที่มา ไทยรัฐ

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าว