ตาม 2 หนุ่มญี่ปุ่นปลื้มเมืองไทย “หาขุมทรัพย์” ทั่วอีสาน (ชมคลิป)

ตาม 2 หนุ่มญี่ปุ่นปลื้มเมืองไทย “หาขุมทรัพย์” ทั่วอีสาน (ชมคลิป)

หนุ่มชาวญี่ปุ่น 2 คนเดินทางมายังประเทศไทย ด้วยความหลงรักในเสียงดนตรีไทย ทั้งคู่ได้ตระเวนไปหลายจังหวัดในภาคอีสาน เพื่อค้นหา “ขุมทรัพย์” อย่างหนึ่งที่คนไทยส่วนใหญ่หลงลืมและทอดทิ้งไป หากแต่ชาวญี่ปุ่นกลับนิยมชมชอบอย่างมาก

รายการ Professional traveler ทางสถานีโทรทัศน์ NHK ของญี่ปุ่น ติดตามการเดินทางของทาคะคิซัง และอุโตคิซัง 2หนุ่มชาวญี่ปุ่นที่มายังประเทศไทยเมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา

91

หนุ่มญี่ปุ่นทั้งคู่ทำงานเป็นดีเจ และเปิดร้านขายแผ่นเสียงและCD จึงได้สัมผัสกับดนตรีของชาติต่างๆ มากมาย แต่ทั้งคู่บอกว่าไม่มีดนตรีชาติไหนประทับใจมากเท่ากับดนตรีพื้นเมืองของไทย โดยเฉพาะหมอลำและเพลงลูกทุ่ง

ตาม 2 หนุ่มญี่ปุ่นปลื้มเมืองไทย “หาขุมทรัพย์” ทั่วอีสาน (ชมคลิป)

ถึงแม้ชาวญี่ปุ่นจะฟังภาษาไทยไม่เข้าใจ แต่จังหวะดนตรีของหมอลำถูกใจชาวญี่ปุ่นอย่างมาก หมอลำของไทยกลายเป็น “เพลงแดนซ์” ที่ถูกใจบรรดา “สายย่อ” ชาวญี่ปุ่นอย่างมาก ความนิยมหมอลำในญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นจนทำให้มีการนำเพลงหมอลำในอดีตมาบันทึกใหม่เป็นแผ่นเสียงและ CD ขายในญี่ปุ่น โดยที่ราคาแผ่นเสียงต้นฉบับจากไทยแพงอย่างไม่น่าเชื่อ

90

ทาคะคิซัง และอุโตคิซัง จึงเดินทางมาประเทศไทย เพื่อตามล่าหาแผ่นเสียงและเทปหมอลำและเพลงลูกทุ่ง ที่เป็นเหมือน “ขุมสมบัติ” เพื่อนำไปศึกษาเขียนหนังสือ “หมอลำ…เพลงแดนซ์แห่งสยาม” รวมทั้งบันทึกเสียงใหม่ ขายในญี่ปุ่น

89

ปฏิบัติการตามล่าหาแผ่นเพลงหมอลำของ 2 หนุ่มญี่ปุ่นเริ่มต้นที่ตลาดนัดแห่งหนึ่ง โดยเป้าหมายคือ เพลงเก่าในยุค 1960-1970 ซึ่งวัยรุ่นไทยสมัยนี้แทบไม่เคยได้ยินได้ฟังมาก่อน

หากแต่เจ้าของแผงในตลาดนัดเรียกราคาแผ่นเสียงสูงลิบลิ่ว เช่น แผ่นของสุรพล สมบัติเจริญ ขายในราคา 5,000 บาท ส่วนแผ่นอื่นๆราคาราว 1,500 บาท

หนุ่มญี่ปุ่นทั้งคู่ยังได้ติดต่อกับชายไทยคนหนึ่ง ซึ่งสะสมแผ่นเสียงไว้นับพันแผ่น และนัดหมายไปที่บ้านของเขา เพื่อเลือกซื้อแผ่นเสียง ซึ่งก็ไม่ผิดหวังเพราะหนุ่มญี่ปุ่นได้แผ่นที่ถูกใจไปจำนวนหนึ่ง

88

วันต่อมา 2 หนุ่มญี่ปุ่นได้เดินทางไปยังภาคอีสานเพื่อตามหา “ขุมทรัพย์แห่งเพลงพื้นบ้าน” ทั้งคู่ได้เดินทางไปพบกับ อดีตราชินีหมอลำชาวอุบลราชธานี อังคนางค์ คุณไชย ซึ่งปัจจุบันอายุ 60ปีแล้ว

เมื่อได้พบกัน ราชินีหมอลำชาวอีสานได้ต้อนรับหนุ่มญี่ปุ่นอย่างอบอุ่น เพราอุโตคิซังได้ติดต่อซื้อลิขสิทธิ์ผลงานเพลงของอังคนางค์ และนำไปบันทึกใหม่เป็นแผ่นเสียงและCD จัดจำหน่ายจนขายดิบขายดีในญี่ปุ่น อังคนางค์บอกว่าแผ่นเสียงของเธอในประเทศไทยยังแทบจะหาไม่ได้แล้ว

 

อังคนางค์ คุณไชย และลูกสาวคนสวย พลอย สุนิตา คุณไชย ยังได้โชว์ลูกคอเพลง “อีสานลำเพลิน” เพลงฮิตในปี 1971 ให้หนุ่มชาวญี่ปุ่นฟังที่ริมแม่น้ำโขงอีกด้วย

87

เป้าหมายต่อไป หนุ่มญี่ปุ่นทั้งคู่เดินทางไป จ.เลย และทั้งคุ่ยังได้สวมเสื้อยืดที่ทำขึ้นเอง สกรีนข้อความว่า “ขายแผ่นเสียงหมอลำ” และ “ตามหาแผ่นเสียงอยู่ครับ หมอลำ ลูกทุ่ง” เพื่อประกาศให้ชาวบ้านคนไทยรู้อีกด้วย

ที่จ.เลย ทั้งคู่ได้พบ “กรุสมบัติ” จำนวนมากทั้งเทปเพลงเก่าที่ชาวบ้านเก็บไว้จนลืม และไม่คาดคิดว่าจะยังมีคนต้องการหาซื้อ รวมทั้งร้านขายเทปคาสเซ็ท ซึ่งมีเทปและแผ่นเสียงหลงเหลือมากมาย เพราะเป็นของตกยุคสมัย ไม่มีใครซื้อแล้ว แต่ชาวญี่ปุ่นกลับเห็นเป็นของมีค่า ชาวบ้านหลายคนยังไปค้น “กรุสมบัติ” ที่ซุกไว้ในบ้านมาให้หนุ่มญี่ปุ่นทั้งคู่เลือกดูอีกด้วย

 

86

ก่อนวันสุดท้ายของการเดินทาง หนุ่มญี่ปุ่นทั้งคู่ได้พบกับ “ขุมทรัพย์ของแท้” แห่งภาคอีสาน นั่นคือ งานบวชแห่นาคในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ซึ่งมีวงดนตรีเล็กๆ มาสร้างความคึกครื้นด้วย วงดนตรีชาวบ้านนี้ ถึงแม้จะมีเครื่องดนตรีไม่กี่ชิ้น แต่สำหรับหนุ่มญี่ปุ่นแล้ว นี่คือ สุดยอด “คอนเสิร์ตชาวบ้าน” ที่ตั้งบันทึกเสียงเก็บเอาไว้

เสียงพิณ เสียงกลอง และการเต้นรำสุดมันส์ของชาวบ้าน ทำให้ 2 หนุ่มญี่ปุ่นสุดคึกคักและต้องเข้าร่วมมันส์ไปด้วย ถึงแม้อากาศจะสุดร้อนกว่า 34 องศาก็ตาม

85

“คอนเสิร์ตบวชนาค” ที่ยาวนานกว่า 4 ชั่วโมงสิ้นสุด เมื่อขบวนแห่มาถึงวัด โดยหนุ่มญี่ปุ่นบอกว่า ดนตรีแบบนี้ในอดีตญี่ปุ่นก็เคยมี แต่ทุกวันนี้แทบจะหาฟังไม่ได้แล้ว เพราะถูกเพลงสมัยใหม่แนวตะวันตกยึดเวทีไปจนแทบหมด

การเดินทางมาแดนอีสานของหนุ่มญี่ปุ่น 2คน ใช้เวลา 1สัปดาห์ และได้นำแผ่นเสียงและเทปเพลงหมอลำ เพลงลูกทุ่งกลับไปยังแดนอาทิตย์อุทัยมากกว่า 300 แผ่น ของเหล่านี้อาจเป็น “ของล้าสมัย” ในสายตาของคนไทยสมัยใหม่ แต่สำหรับชาวญี่ปุ่นแล้ว นี่คือ “สุดยอดขุมทรัพย์แห่งสยาม”.

 

ที่มา MGR Online

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าว

เรื่องน่าสนใจ
- 18-04-2017 10:32:32 โพสต์โดย : admin คนดู อ่าน 928 คน คน