โตโยต้าพัฒนาหุ่นยนต์ ช่วยคนเป็นอัมพาต

โตโยต้าพัฒนาหุ่นยนต์ ช่วยคนเป็นอัมพาต

บริษัทโตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น เป็นยักษ์ใหญ่ที่นอกจากจะผลิตรถยนต์แล้วยังมุ่งหน้าผลิตปัญญาประดิษฐ์เพื่อช่วยเหลือมนุษย์ด้วย ล่าสุดเปิดตัวหุ่นยนต์ขาเทียมระบบ Welwalk WW–1000 ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยคนเป็นอัมพาตได้ฝึกเดิน เทคโนโลยีนี้สร้างจากโครงมอเตอร์ที่เหมาะกับขาคน อุปกรณ์ช่วยเดินจะสวมใส่ในขาข้างใดข้างหนึ่งให้กับผู้ป่วยที่เป็นอัมพาตอย่างรุนแรงที่ส่วนหนึ่งส่วนใดของร่างกาย อันมีสาเหตุจากโรคหลอดเลือดสมองหรือโรคอื่นๆ ผู้ป่วยสามารถฝึกเดินบนลู่วิ่งพิเศษ มีระบบเซ็นเซอร์ในอุปกรณ์ เพื่อตรวจสอบการเดิน ซึ่งเจ้าหน้าที่การแพทย์จะควบคุมระบบผ่านหน้าจอระบบสัมผัส

อุปกรณ์ดังกล่าวสามารถทำให้ผู้ป่วยอัมพาตฟื้นตัวได้เร็วขึ้น เนื่องจากระบบเซ็นเซอร์ของหุ่นยนต์มีความละเอียดอ่อนและอาจจะช่วยบำบัดโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ หุ่นยนต์ขาเทียมระบบ Welwalk WW-1000 จะถูกนำไปใช้ในโรงพยาบาลทั่วประเทศญี่ปุ่นในปลายปีนี้ โดยตั้งราคาเรียกเก็บเงินครั้งแรกเพียงครั้งเดียวประมาณ 316,374 บาท และค่าธรรมเนียมรายเดือนราวๆ 110,490 บาท

ทั้งนี้ ตลาดของหุ่นยนต์ช่วยในการเดินและการฟื้นฟูกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว เช่น ReWalk Robotics ซึ่งเป็นชุดเกราะมีระบบโครงสร้างกระดูกภายนอก ขับเคลื่อนด้วยแบตเตอรี่ ผลิตในประเทศอิสราเอล ช่วยให้คนป่วยที่ต้องพึ่งพารถเข็นสามารถยืนตรงและเดินได้มาแล้ว.

ที่มา : ไทยรัฐ

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าว , ข่าวต่างประเทศ

เรื่องน่าสนใจ
- 20-04-2017 11:27:38 โพสต์โดย : zoomza คนดู อ่าน 84 คน คน