แชร์ด่วน! ครอบครัววัยละอ่อน 5 ชีวิตอาศัยบ้านเช่าลำพังเหตุครอบครัวแตกแยก

แชร์ด่วน! ครอบครัววัยละอ่อน 5 ชีวิตอาศัยบ้านเช่าลำพังเหตุครอบครัวแตกแยก 

5พี่น้อง1

นับเป็นข่าวที่สะเทือนใจเป็นอย่างมาก เมื่อ ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่ามีเด็กชายและหญิงอายุ2-11ปี ใช้ชีวิตกันตามลำพังในบ้านเช่าไม่ทราบเลขที่ หมู่บ้านสายโท1ใต้ หมู่7 ต.ปราสาท อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ โดยไม่มีผู้ปกครองดูแล จึงได้เดินทางไปตรวจสอบ เมื่อไปถึงบ้านเช่าพบเด็ก5คนพี่น้อง คือ ด.ช.ศิมนต์ เพ็งสุข หรือน้องฟลุ๊ค อายุ13ปี ปัจจุบันเรียนอยู่ชั้น ม.1โรงเรียนบ้านกรวดวิทยาคาร ด.ช.บุญญฤทธิ์ อยู่คง น้องเฟีย อายุ11ปี เรียนชั้น ป.5 ด.ญ.สลิลทิพย์ อยู่คง น้องข้าวฟ้าง เรียนชั้น ป.3 ด.ญ.พรพิมล ป้อมหมั่น อายุ 6 ขวบ เรียนชั้นอนุบาล2โรงเรียนสายโท1ใต้ และ ด.ช.อรุณ จิตวงษา หรือน้องฟอร์ด อายุ2ขวบเศษ เรียนอยู่ศูนย์เด็กก่อนเกณฑ์เทศบาลตลาดนิคมบ้านกรวด ทั้ง5คนเป็นลูกของนางปณิตตา พันธ์ทา อายุ37ปี คนละพ่อ หลังจากพ่อแม่แยกทางกับพ่อไปมีครอบครัวใหม่ ส่วนแม่ต้องตระเวนไปรับจ้างตัดอ้อยต่างจังหวัด เพื่อหาเงินเลี้ยงตัวเองและลูกๆ จึงต้องปล่อยให้ลูกทั้ง5คนใช้ชีวิตอยู่กันตามลำพังเป็นเวลาร่วม1ปีแล้ว นานๆ จึงจะได้กลับมา ส่วนสาเหตุที่ต้องเช่าบ้านอยู่เพราะแม่มีภูมิลำเนาอยู่ จ.ชลบุรี ไม่มีญาติอยู่ใน จ.บุรีรัมย์ หลังแยกทางกับสามีก็ต้องขอเช่าบ้านคนในหมู่บ้านเดือนละ500บาทให้ลูกอยู่อาศัย

5พี่น้อง2

5พี่น้อง3

จากการสอบถาม ด.ช.ศิมนต์ หรือน้องฟลุ๊ค พี่ชายคนโต ที่ต้องรับภาระดูแลน้องทั้ง 4 คน แต่ละวันน้องฟลุ๊คต้องตื่นแต่ตี 5 มาหุงและทำกับข้าว เตรียมเสื้อผ้าชุดนักเรียน อาบน้ำให้น้องและเดินไปส่งโรงเรียน ก่อนที่ตัวเองไปเรียนในตัวอำเภอ หลังเลิกเรียนจะกลับมาหุงหาอาหาร ซักผ้า ล้างจาน สอนน้องทำการบ้าน และพาน้องๆ เข้านอนจนกลายเป็นหน้าที่ที่ต้องทำประจำทุกวัน ส่วนเงินที่นำมาซื้อกับข้าว และให้น้องๆ ไปโรงเรียน ก็เป็นเงินที่แม่ส่งมาให้1–2สัปดาห์ ครั้งละ 1,000 บาท ซึ่งน้องฟลุ๊ค บอกว่า ต้องใช้อย่างประหยัดบางวันแวะซื้อแกงจืด หรือกับข้าวมาอย่างเดียว แล้วหุงข้าวกินกันเองทั้ง5คนพี่น้องตามอัตภาพ สร้างความเวทนาสงสารแก่ชาวบ้านที่พบเห็น บางครั้งก็จะนำข้าว อาหารมาให้บ้าง

5พี่น้อง4

อย่างไรก็ตามถึงแม้น้องฟลุ๊ค จะมีครอบครัวที่ไม่สมบูรณ์ แต่ก็ทำหน้าที่เป็นทั้งพ่อและแม่คอยดูแลน้องทั้ง4คน ได้เป็นอย่างดี ทั้งยังเป็นเด็กขยัน เรียนดี ได้เป็นตัวแทนไปแข่งขันทักษะวิชาคณิตศาสตร์ทั้งระดับเขต และระดับนานาชาติ คว้ารางวัลเหรียญทองมาแล้ว แต่ยังต้องการความช่วยเหลือคือมีบ้านของตัวเอง ทุนการศึกษาของตัวเองและน้อง เพื่อจะได้เรียนสูงๆ มีความฝันอยากเป็นตำรวจเพราะเป็นอาชีพที่มั่นคง

ขณะที่พระอาจารย์อ๊อดเจ้าอาวาสวัดจันทร์นิมิตและประธานศูนย์บรรเทาทุกข์ศิษย์วัดจันทร์ จ.เพชรบูรณ์ ได้รับทราบข่าวขณะเดินทางมาปฏิบัติธรรมที่วัดป่าบ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ ได้เดินทางมาดูที่บ้านเช่า เมื่อเห็นสภาพก็รู้สึกหดหู่ใจที่เด็กอายุเพียง13ปี ต้องทำหน้าที่ดูแลน้องทั้ง4คนตามลำพัง จึงได้นำเรื่องราวโพส์ตในเฟซบุ๊กจึงมีลูกศิษย์บริจาคเงินผ่านศูนย์บรรเทาทุกข์ศิษย์วัดจันทร์ช่วยเหลือเด็กทั้ง5คน จำนวน8,000 บาท ทั้งนี้ยังได้ซื้อข้าวของและจักรยาน เพื่อช่วยเหลือเท่าที่จะช่วยได้ เพราะค่าแรงของแม่ที่ส่งมาให้ไม่เพียงพอที่จะเลี้ยงดูได้ทั้ง5คน จึงฝากหน่วยงานภาครัฐ ผู้มีจิตศรัทธาที่ต้องการทำบุญช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์สามารถช่วยเหลือได้ เพื่อให้เด็กๆ ได้มีคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นกว่านี้

5พี่น้อง5

ที่มา: tnews

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าว , เรื่องน่าสนใจ