พระผงะ! สังฆทานเข้าพรรษา 80%หมดอายุเสื่อมคุณภาพ แถมยัดไส้เศษกระดาษอื้อ

พระผงะ! สังฆทานเข้าพรรษา 80%หมดอายุเสื่อมคุณภาพ แถมยัดไส้เศษกระดาษอื้อ

พระ

พระวัดป่าพุทไธสง จ.บุรีรัมย์ คัดแยกชุดสังฆทานที่ญาติโยมนำมาถวายช่วงเข้าพรรษา พบของหมดอายุเสื่อมคุณภาพ ทั้งมีเศษกระดาษ ถุงพลาสติกยัดสอดไส้ หลังคัดแยกมีสิ่งของใช้ประโยชน์ได้เพียง 20 %

บุรีรัมย์ – พระวัดป่าพุทไธสง จ.บุรีรัมย์ ผงะหลังคัดแยกชุดสังฆทานที่ญาติโยมนำมาถวายช่วงเข้าพรรษา พบของหมดอายุเสื่อมคุณภาพ ทั้งมีเศษกระดาษ ถุงพลาสติกยัดสอดไส้ให้ดูเหมือนบรรจุของเต็มถังด้วย หลังคัดแยกมีสิ่งของที่ใช้ประโยชน์ได้เพียง 20 % เจ้าอาวาสเผยส่วนมากเป็นชุดสังฆทานจากรถเร่ต่างจังหวัด เจอเกือบทุกปีบางครั้งมีปลากระป๋องเน่า

พระ1
พระครูวิสุทธิชินวงศ์ เจ้าอาวาสวัดป่าพุทไธสง อ.พุทไธสง จ.บุรีรัมย์

วันที่ ( 11 ก.ค. ) พระครูวิสุทธิชินวงศ์ เจ้าอาวาสวัดป่าพุทไธสง อ.พุทไธสง จ.บุรีรัมย์ พร้อมพระลูกวัดได้ทำการคัดแยกชุดสังฆทาน ที่ญาติโยมนำมาถวายทำบุญตามประเพณีของชาวพุทธในช่วงวันเข้าพรรษาที่ผ่านมา เพื่อนำไปจัดเก็บไว้ใช้ประโยชน์ภายในวัด บางส่วนนำไปบริจาคต่อให้กับศูนย์เด็กเล็ก และโรงพยาบาล แต่กลับต้องตะลึงเมื่อพบว่าสิ่งของเครื่องใช้ และอาหารแห้งที่บรรจุในชุดสังฆทานดังกล่าว หมดอายุเสื่อมคุณภาพ อีกทั้งยังมีการนำเศษกระดาษและถุงพลาสติกยัดสอดไส้ในถังบรรจุสังฆทานด้วย เพื่อตบตาให้ดูเหมือนว่ามีสิ่งของบรรจุเต็มถัง

พระ2

พระ3

หลังจากคัดแยกเสร็จพบว่าถังสังฆทานที่นำมาถวายสามารถใช้ประโยชน์ได้เพียง 20 % ส่วนอีก 80 % เป็นของที่หมดอายุ เสื่อมคุณภาพไม่สามารถนำไปใช้ได้ โดยเฉพาะสิ่งของบริโภค เช่น เกลือ น้ำดื่ม กาแฟแบบผง และเวชภัณฑ์ยาต่างๆ เพราะเกรงว่าหากพระเณรนำไปฉัน หรือทางวัดนำไปบริจาคให้ผู้สูงอายุ และเด็กรับประทานแล้วอาจทำให้ท้องเสีย หรือเป็นอันตรายต่อสุขภาพร่างกายได้ จึงต้องคัดแยกสิ่งของที่หมดอายุเสื่อมคุณภาพดังกล่าวไปทำลายทิ้ง

ทั้งนี้จากการตรวจสอบป้ายแสดงรายการสินค้าที่ติดไว้กับชุดสังฆทาน ยังพบว่าบางชุดมีการระบุรายการสินค้า วันเดือนปีที่ผลิต และวันหมดอายุอย่างชัดเจน โดยระบุวันหมดอายุตั้งแต่เดือน พ.ค.2560 ที่ผ่านมา แต่ยังมีการนำมาจำหน่ายให้ญาติโยมซื้อมาถวายพระอีก

พระ4

พระ5

พระครูวิสุทธิชินวงศ์ เจ้าอาวาสวัดป่าพุทไธสง บอกว่า การกระทำดังกล่าวน่าจะเกิดจากแหล่งผลิต หรือแหล่งบรรจุชุดสังฆทาน แล้วใส่รถบรรทุกมาตระเวนเร่ขายตามหมู่บ้าน ตำบลต่างๆ ซึ่งถือเป็นการเอาเปรียบผู้บริโภคหรือญาติโยมที่ตั้งใจไปซื้อเพื่อนำมาทำบุญที่วัดในวันสำคัญต่างๆ ซึ่งที่ผ่านมาวัดเจอลักษณะนี้ทุกปี บางปีมีการนำปลากระป๋องที่เน่าเสียแล้วมาบรรจุใสชุดสังฆทานด้วยโชคดีที่พระตรวจสอบก่อนจึงไม่ได้นำไปฉันไม่เช่นนั้นอาจท้องเสียได้

จากการตรวจสอบตามป้ายที่ระบุในชุดสังฆทาน พบว่าแหล่งผลิตชุดสังฆทานดังกล่าวไม่ได้อยู่ในพื้นที่ จ.บุรีรัมย์ แต่อยู่ในจังหวัดทาภาคอีสานที่นำมาตระเวนเร่ขาย และเชื่อว่ามีหลายวัดที่เจอลักษณะเดียวกันนี้

“จากกรณีดังกล่าวอยากฝากถึงผู้ผลิตหรือผู้ประกอบการที่บรรจุชุดสังฆทานดังกล่าวมาขาย อยากให้มีจรรยาบรรณมากกว่านี้ อยากให้นึกถึงผลของการกระทำด้วย เพราะนอกจากจะใช้ประโยชน์ไม่ได้แล้ว หากบริโภคเข้าไปอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายได้” พระครูวิสุทธิชินวงศ์ กล่าว

พระ6

พระ7

พระ8

ที่มา: manager

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าว , เรื่องน่าสนใจ

เรื่องน่าสนใจ
- 12-07-2017 9:57:58 โพสต์โดย : admin คนดู อ่าน 485 คน คน