อาจารย์ดังจุฬาฯเผยอีเอ็มบอลไม่ช่วยแก้น้ำเน่า

อาจารย์ดังจุฬาฯเผยอีเอ็มบอลไม่ช่วยแก้น้ำเน่า

อาจารย์ดังจุฬาฯเผยอีเอ็มบอลไม่ช่วยแก้น้ำเน่า

เมื่อวันที่ (11 ส.ค. 60) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รองศาสตราจารย์ด็อกเตอร์ เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวชื่อJessada Denduangboripant

ถึงกรณีที่สาธารณสุข จ.ร้อยเอ็ด และหลายจังหวัดที่ประสบภัยน้ำท่วมในภาคอีสาน เร่งทำอีเอ็มบอลและโยนลงไปในน้ำเพื่อแก้ไขปัญหาน้ำเน่าเสีย  โดยอาจารย์โพสต์ข้อความว่า การทำอีเอ็มบอลมาโยนลงน้ำเน่าเสียเป็นความเชื่อที่ผิดเพราะจุลินทรีย์ในอีเอ็มบอลไม่ได้ช่วยเพิ่มออกซิเจนในน้ำ  แต่จะยิ่งใช้ออกซิเจน ทำให้น้ำเน่าเสียมากขึ้นอีก

อาจารย์เจษฎา เปิดเผยว่า รศ.ดร.สุเทพ ธนียวัน หัวหน้าภาควิชาจุลชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ หัวหน้าโครงการศึกษาเรื่องอีเอ็มบอล ที่เคยเปิดเผยข้อมูลว่าอีเอ็มบอลทั้งในรูปน้ำและลูกบอลไม่สามารถช่วยเพิ่มปริมาณออกซิเจนในน้ำได้

แต่สามารถทำให้น้ำเน่าตกตะกอน มีกลิ่นเหม็นน้อยลงและน้ำใสเพิ่มขึ้นเท่านั้น ไม่ได้กำจัดสิ่งสกปรกออกไปจากน้ำยังเป็นการเพิ่มอินทรียสารในน้ำทำให้น้ำเสียมากยิ่งขึ้นอีกด้วยวิธีการบำบัดน้ำเสียได้ดีที่สุดต้องช่วยกันเก็บขยะของเสียออกจากแหล่งน้ำ ไม่ทิ้งขยะเพิ่ม เร่งระบายน้ำให้ไหล ไม่ขังนิ่งหาทางเพิ่มออกซิเจนในน้ำ

 

ที่มา: sanook

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าว , เรื่องน่าสนใจ

เรื่องน่าสนใจ
- 11-08-2017 11:05:23 โพสต์โดย : admin คนดู อ่าน 103 คน คน