สรุปม้วนเดียบจบ เมฆ มังกรบิน จากอันธพาล นักบุญจอมโพสต์ สู่เจ้าของน้ำมันฉาว!

สรุปม้วนเดียบจบ เมฆ มังกรบิน จากอันธพาล นักบุญจอมโพสต์ สู่เจ้าของน้ำมันฉาว!

เมฆ มังกรบิน

“เมฆ มังกรบิน” ชื่อนี้ถูกพูดถึงตลอดช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา หลายคนงุนงงถึงที่มาที่ไป หลายคนไม่เข้าใจว่าดราม่านี้มาจากไหน ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ สรุปม้วนเดียบจบ “น้ำมันเจ้าปัญหา เมฆมังกรบิน”…

– นายเกริกพล จงเอื้อมกลาง หรือ เมฆ มังกรบิน อายุ 37 ปี เจ้าของผลิตภัณฑ์แม็กซ์ นาโน เข้าวงการยาเสพติดตั้งแต่อายุ 15 ปี เริ่มจากสูบบุหรี่ หนีเรียน กินเหล้า เรียนไม่จบ และเคยติดคุกอยู่ 6 ปี จากคดียาเสพติด โดยมีภรรยาเก่าเป็นคนแจ้งความจับในข้อหาปล้นชิงทรัพย์

– เมื่อ เมฆ มังกรบิน พ้นโทษ เขาพยายามไปสมัครงานหลายแห่ง แต่ไม่มีใครรับเข้าทำงาน เพราะเคยเป็นคนคุกมาก่อน ในช่วงที่ชีวิตขาลงของ เมฆ มังกรบิน เขากำเงิน 20 บาทสุดท้าย เติมน้ำมันจักรยานยนต์ขี่เข้าไปในวัดแห่งหนึ่ง โชคดีมีพระภิกษุให้เงินเมฆมา 5 พันบาท เพื่อให้เขียนภาพบนผนังวัด ซึ่งเมฆ ทำงานอยู่ในวัดได้ประมาณ 8-9 เดือนก็ขอลาพระ เพื่อมาทำธุรกิจด้วยตนเอง และเริ่มมีเงินมากขึ้นจนสามารถซื้อรถหรูได้หลายคัน

42

– เมฆ มังกรบิน ได้เปิดสำนักงานจำหน่ายผลิตภัณฑ์แม็กซ์ นาโน มานานกว่า 2 ปี มีตัวแทนจำหน่าย และมีลูกค้าอยู่ทั่วทั้งประเทศ โดยผลิตภัณฑ์ที่ตนจำหน่ายจะมีอยู่ 2 ประเภท คือ สารเคลือบเครื่องยนต์ และน้ำยาเคลือบสีรถยนต์

– จากนั้น ชาวเน็ตก็ได้รู้จัก เมฆ มังกรบิน มากขึ้น ซึ่งมาจากการที่เขาช่วยเหลือคน สร้างถนนให้วัด ซึ่งหลายคนมองว่าเป็นการสร้างภาพ พร้อมกับมีคนตั้งข้อสงสัยว่า ผลิตภัณฑ์ของเมฆ มังกรบิน ได้มาตรฐานหรือไม่ ซึ่งเมฆ ได้ออกมาแสดงความมั่นใจ ด้วยการประกาศกร้าวว่า หากผลิตภัณฑ์ของตนไม่ได้มาตรฐาน จะเผารถหรู 4 คัน!

43

“ถ้าสินค้าเราไม่ดีจริง หากนำไปใส่รถแล้วมันพัง อย่าว่าแต่จะเผารถเลย มาเผาโรงงานเลย นี่คือสิ่งที่แสดงว่าเราจริงใจต่อลูกค้า ถ้าของไม่ดีจริงก็ไม่ต้องขาย” เมฆ เปิดใจกับไทยรัฐออนไลน์ เมื่อวันที่ 8 กันยายน 2560

– เพจดาร์กชื่อดัง มีการจับพิรุธใบรับรองคุณภาพน้ำมัน หรือ ใบเซอร์ ของเมฆว่า อาจจะไม่ใช่ของจริง ซึ่งเมฆก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ เตรียมสั่งการให้ทนายความของบริษัทเป็นผู้ดูแลฟ้องร้องตามกฎหมาย

– เมฆ มองว่า การที่คนออกมากล่าวหาโจมตีเขานั้น น่าจะเป็นเพราะตัวแทนจำหน่ายที่ถูกยกเลิกไป และคู่แข่งทางการค้าที่เห็นการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วของแม็กซ์ นาโน เพราะฉะนั้น เมฆ พร้อมจะให้หน่วยงานทางภาครัฐตรวจสอบ และพร้อมให้เอาผลิตภัณฑ์ไปทดลองกับรถยนต์ที่ใช้งานจริง

– 12 ก.ย. เจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เข้าตรวจค้นภายในสำนักงานจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของ เมฆ มังกรบิน โดยเจ้าหน้าที่ สคบ. ให้เมฆนำเอกสารหลักฐานการรับรองคุณภาพผลิตภัณฑ์จากหน่วยงานต่างๆ ที่กล่าวอ้างนำมาแสดง แต่ เมฆ อ้างว่าเอกสารไม่ครบ แต่จะหานำมาแสดงในภายหลัง

44

– 13 ก.ย. นายพิฆเนศ ต๊ะปวง รองเลขาธิการ เปิดเผยว่า ผลิตภัณฑ์น้ำมันหล่อลื่นแม็กซ์ นาโน โฆษณาเกินจริง และอวดอ้างสรรพคุณในฉลากที่ไม่ได้รับการรับรองจากผู้เชี่ยวชาญโดยตรง

– ขณะเดียวกัน เมฆ มังกรบิน ได้ยอมรับว่า สรรพคุณบนฉลากข้างขวดที่ว่า สินค้าช่วยประหยัดน้ำมัน เพิ่มแรงม้า และลดการสึกหรอของเครื่องยนต์ ไม่ได้ตรวจจากหน่วยงานของรัฐหรือผู้เชี่ยวชาญ แต่บันทึกสถิติจากผู้ใช้งานจริง

– สคบ. ส่งเรื่องให้สถาบันยานยนต์เป็นผู้ทดสอบ ในเรื่องประหยัดน้ำมัน ใช้ห้องแล็บอ้างอิงตามมาตรฐานยุโรป ส่วนการทดสอบว่าลดการสึกหรอของเครื่องยนต์หรือไม่นั้น จะส่งตรวจห้องแล็บมาตรฐานของอเมริกันโซไซตี้ โดยคาดว่า จะใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์

45

– แม้จะมีการแจ้งความผิดทั้งในเรื่องโฆษณาเกินจริง และ อวดอ้างสรรพคุณบนฉลากไม่ได้มาตรฐาน แต่ สคบ. ยังไม่ระงับการจำหน่าย เพราะต้องรอผลตรวจสอบจากสถาบันยานยนต์และห้องแล็บต่างๆ แม้จะมีคนออกมาร้องเรียนว่าใช้แล้วทำให้เครื่องยนต์มีปัญหาก็ตาม

– ส่วนลูกค้าที่ร้องเรียนตามช่องทางต่างๆ ว่า ใช้หัวเชื้อน้ำมันเครื่อง แม็กซ์ นาโน แล้วทำให้เครื่องยนต์ ใช้งานไม่ได้เหมือนเดิม เมฆ ยืนยันว่าจะชดใช้ค่าเสียหายทั้งหมด แต่ก็ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของเขาด้วย หากซ่อมแล้วไม่ดีขึ้น ยินดีที่จะซื้อรถใหม่ให้

– เมฆ มังกรบิน สั่งปิดโรงงานผลิตชั่วคราว เพื่อรอเครื่องบรรจุหัวเชื้อน้ำมันเครื่อง หากมาถึงจะผลิตอีกครั้ง เพราะ สคบ.ไม่ได้สั่งระงับจำหน่ายและผลิต

– 19 ก.ย. นายฐาพล หรือ อ.สามเสือเพียรแก้ว อายุ 38 ปี ชาว จ.สงขลา เจ้าของอู่รถ อ.สามเสือคอมมอนเรวช็อป หาดใหญ่ และนักแข่งรถชื่อดังภาคใต้ เข้าร้องกองปราบปรามเพื่อเอาผิดเมฆ มังกรบิน หลังใช้ผลิตภัณฑ์แล้วเกิดปัญหาเครื่องยนต์ทำให้เกิดความเสียหายมูลค่ากว่า 80,000 บาท และยังถูกนำภาพถ่ายของตนไปลงโฆษณาในหนังสือเกี่ยวกับรถยนต์จนทำให้ชื่อเสียงเกิดความเสียหาย

46

– ในวันเดียวกัน เมฆ มังกรบิน ได้ออกคำชี้แจงถึงการดำเนินคดีทั้งทางแพ่งและอาญาต่อกลุ่มบุคคลที่ทำการหมิ่นประมาท หลังจากอาจารย์คนดังนำหัวเชื้อน้ำมันเครื่องที่กำลังเป็นประเด็นไปทดสอบทางเคมี โดยผลการวิเคราะห์ออกมาว่า เมื่อใช้ในช่วงแรกจะรู้สึกลื่นแต่หากใช้ไปนานๆ อาจส่งผลเสียในระยะยาว

47

– แฟนเพจทนายคู่ใจ โพสต์ให้ความรู้ข้อกฎหมายในกรณีเจ้าของรถที่พัง! เอาเรื่องมาโพสต์แฉในโซเชียลจะโดนข้อหาหมิ่นประมาทหรือไม่นั้น เพจทนายคู่ใจ ยืนยันว่า เจ้าของรถที่พังไม่มีความผิด เนื่องจากเรื่องของการหมิ่นประมาทนั้น ผู้เสียหายย่อมชอบที่จะปกป้องตนเองและเรื่องนี้เป็นประโยชน์ต่อสังคมส่วนรวมและประชาชนโดยทั่วไป

48

– จากนั้น ดร.สุกิจ พูนศรีเกษม ได้โพสต์ข้อความเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ความเห็นของอาจารย์อ๊อดนั้น เป็นความเห็นของนักวิชาการด้านเคมีไม่มีความผิดฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา ซึ่งนักวิจัยมีกฎหมายคุ้มครองอยู่

“นายเมฆ มังกรบิน อาจถูกฟ้องกลับได้ ถ้าของดีจริงต้องพิสูจน์ซิครับ ไม่ใช่ขู่ที่จะฟ้องคนนั้นคนนี้ สู้คดีตนเองให้เสร็จสิ้นเสียก่อนว่าจะไปรอดหรือไม่ ดีกว่านะครับ” ดร.สุกิจ ระบุ

49

– 20 ก.ย. นายจตุพร จันทจิตร์ พนักงานบริษัทประกันแห่งหนึ่ง พร้อมด้วย นายบุญช่วย ศรีกิมแก้ว อายุ 39 ปี เจ้าของอู่ซ่อมรถยนต์ BPT ย่านบางนา-ตราด และผู้เสียหาย 5 ราย ที่ได้รับผลกระทบจากการใช้สารน้ำมันหล่อลื่นยี่ห้อ “แม็กซ์ นาโน” ทำให้เครื่องยนต์พัง เดินทางเข้าพบเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อแจ้งความเอาผิดกับ เมฆ มังกรบิน

“หลังเติมน้ำมันหล่อลื่นยี่ห้อนั้นให้กับลูกค้า ก็ได้พบว่ารถยนต์ที่เติมนำมันไปมีปัญหาเรื่องเครื่องยนต์ จึงรีบเปลี่ยนนำมันเครื่องให้กับลูกค้า และพยายามติดต่อไปที่บริษัทแม็กซ์ นาโน เพื่อที่จะสอบถามวิธีการแก้ปัญหา ปรากฏว่าไม่สามารถติดต่อได้เลย” นายบุญช่วย ระบุ

50

– 21 ก.ย. กองปราบ เตรียมส่งน้ำมันหล่อลื่น แม็กซ์ นาโน เข้าแล็บ เพื่อตรวจพิสูจน์คุณภาพน้ำมัน หากพบอวดอ้างสรรพคุณเกินจริง ออกหมายจับ ‘เมฆ มังกรบิน’ ทันที ข้อหาฉ้อโกงประชาชน

ที่มา : ไทยรัฐ

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าว

เรื่องน่าสนใจ
- 23-09-2017 8:28:25 โพสต์โดย : mintcss คนดู อ่าน 169 คน คน