สะเทือนใจกันทั่ว..ชาวบ้านร้องฝรั่งใช้เศียรพระแต่งกำแพง-ทางเดินบ้านเชียงใหม่(ชมคลิป)

สะเทือนใจกันทั่ว..ชาวบ้านร้องฝรั่งใช้ เศียรพระ แต่งกำแพง-ทางเดินบ้านเชียงใหม่(ชมคลิป)

เศียรพระ

เชียงใหม่ – ใครพบ ใครเห็นต่างสะเทือนใจกันหมด พบฝรั่งใช้เศียรพระพุทธรูป-พระพิฆเนศ แต่งรั้ว-ริมทางเดินบ้านหรูหางดง ชาวบ้านเห็นแล้วทนไม่ไหว แจ้งผ่านไลน์อำเภอส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ พร้อมสั่งรื้อออกภายใน 2 สัปดาห์

วันนี้(25 ก.ย.) เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.หางดง จ.เชียงใหม่ พร้อม อส.-ทหาร-ตำรวจ สภ.หางดง ได้เข้าตรวจสอบบ้านเลขที่ 195/1 บ้านแพะขวาง หมู่ 3 ต.น้ำแพร่ อ.หางดง จ.เชียงใหม่ หลังมีพลเมืองดี แจ้งข้อมูล พร้อมภาพเข้ามาในกลุ่มไลน์อำเภอหางดงว่า มีชาวต่างชาตินำเศียรพระพุทธ มาประดับบริเวณกำแพงบ้าน จนคนที่พบเห็นสะเทือนใจกันทั่ว

เบื้องต้นพบเป็นบ้านหลังดังกล่าว ตั้งอยู่บนเนื้อที่กว้างขวาง มีการตกแต่งด้วยต้นไม้สวยงามราวกับรีสอร์ตขนาดย่อมๆ และมีการนำเศียรพระพุทธรูปสีทอง มาประดับบริเวณเสากำแพงบ้านเรียงรายเป็นแถว และเมื่อเข้าไปตรวจสอบในบริเวณบ้าน ยังพบเศียรพระพุทธรูป ทั้งใหญ่-เล็ก และพระพิฆเนศ วางเรียงรายประดับริมทางเดินตลอดสองข้างก่อนถึงตัวบ้าน

สอบถามผู้รับเหมาทำฝ้าเพดาน ที่กำลังทำงานอยู่ในบ้านหลังดังกล่าว บอกว่า เจ้าของบ้านชาวต่างชาติ ได้ออกจากบ้านไปกับภรรยาคนไทยตั้งแต่ช่วงเช้าแล้ว

ส.อ.ไพรินทร์ กาไวย์ ผู้ใหญ่บ้านแพะขวาง หมู่ 3 เปิดเผยว่า หลังจากเห็นภาพที่แจ้งมาทางกลุ่มไลน์อำเภอหางดง ก็ได้ตรวจเช็คในพื้นที่ จนพบว่าเป็นพื้นที่รับผิดชอบของตน จึงได้ประสานทางเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และปกครอง อส.อำเภอ เข้าตรวจสอบ

ซึ่งพบว่า เป็นบ้านชาวต่างชาติ มาซื้ออยู่ใหม่ บนพื้นที่ราว 7 ไร่ บริเวณหลังสุสานตำบลน้ำแพร่ และมีต้นไม้สักบังไว้ เบื้องต้นไม่พบเจ้าของ จึงติดต่อผ่านทางโทรศัพท์ แจ้งให้ทราบเบื้องต้นว่า จะอาศัยอำนาจปกครองท้องที่ ให้รื้อถอนเศียรพระทั้งหมดออก ก่อนโดยให้เวลาดำเนินการภายใน 2 สัปดาห์

ด้านนางเกษสุดา ต.เจริญ นักวิชาการศาสนาชำนาญการพิเศษ รักษาการผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ได้รับแจ้งข้อมูลเรื่องดังกล่าวเบื้องต้นแล้ว และให้ทางอำเภอปกครองท้องที่ดำเนินการได้เลย ในส่วนของสำนักงานพระพุทธศาสนา เองก็รู้สึกไม่สบายใจ ที่มีภาพดังกล่าวออกมา เป็นเรื่องที่กระทบกระเทือนจิตใจชาวพุทธมาก

อย่างไรก็ตาม ได้แจ้งทางเจ้าคณะอำเภอ ตลอดส่วนงานที่เกี่ยวข้องทราบ และจะได้ประสาน เพื่อติดตามการดำเนินการรื้อถอนเป็นระยะ และหลังจากนี้อาจจะลงพื้นที่ตรวจสอบอีกครั้งด้วย

เศียรพระ

เศียรพระ

เศียรพระ

เศียรพระ

 

ที่มา : manager

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าว , ข่าวต่างประเทศ

เรื่องน่าสนใจ
- 26-09-2017 4:09:00 โพสต์โดย : trainee คนดู อ่าน 625 คน คน