เปิดบ้านเรือนไทย สะสมพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ 9 และพระบรมวงศานุวงศ์

เปิดบ้านเรือนไทย สะสมพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ 9 และพระบรมวงศานุวงศ์

 

ที่จังหวัดอ่างทอง อดีตผู้ใหญ่บ้าน สร้างบ้านเรือนไทย เก็บสะสมพระบรมฉายาลักษณ์ของในหลวงรัชกาลที่ 9 และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์

สร้างบ้านเก็บพระบรมฉายาลักษณ์ จ.อ่างทอง
นางจินตนา เกษมสุข อายุ 65 ปี อดีตผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 2 ตำบลสามง่าม อำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง ใช้เงินส่วนตัวปลูกบ้านทรงไทย ชื่อว่า “บ้านของพ่อหลวง” ซึ่งภายในเต็มไปด้วยพระบรมฉายาลักษณ์ของในหลวงรัชกาลที่ 9 และพระบรมวงศานุวงษ์อีกหลายพระองค์ ติดอยู่รอบบ้าน นอกจากนี้ยังมีข้าวของที่เป็นของสะสมของที่ระลึกที่เกี่ยวกับในหลวงรัชกาลที่ 9 อีกเป็นจำนวนมาก

จากการสอบถาม นางจินตนา เล่าว่า ได้เก็บสะสมสะสมพระบรมฉายาลักษณ์มานานแล้ว จึงตัดสินใจสร้างบ้านหลังนี้ขึ้น โดยชั้นบนจะใช้เก็บรวบรวมพระบรมฉายาลักษณ์และใช้เป็นที่สวดมนต์ในยามค่ำคืน และตั้งจิตอธิษฐานให้ทุกพระองค์ทุกวัน เพียงเห็นพระบรมฉายาลักษณ์ของพระองค์ท่านอยู่ก็มีความสุขแล้ว

 

w644 (13)

ที่จังหวัดนครราชสีมา นางประคอง แม่ค้าในจังหวัดนครราชสีมา เก็บสะสมพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวง รัชกาลที่ 9 และธนบัตรพร้อมเหรียญเป็นจำนวนมาก ไว้ภายในบ้านพัก ถนนเลียบนคร ตำบลในเมือง จากการสอบถาม นางประคอง เล่าว่า เมื่อสมัยตอนเป็นเด็กอายุประมาณ 7 ขวบ ครอบครัวได้พาไปรอรับเสร็จในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ในระหว่างนั้นได้ยินเสียงประชาชนร้องออกมาว่า ทรงพระเจริญ ดังกึกก้อง ก่อนจะก้มลงกราบ ทำให้ตนเองกลั่นน้ำตาไว้ไม่อยู่ จึงเริ่มเก็บภาพพระบรมฉายาลักษณ์ของท่านไว้ในบ้าน เพื่อเป็นการระลึกถึงพระองค์ท่านเสมอ
ที่จังหวัดตราด นายมานพ ไชยอัคคนี อายุ 44 ปี เกษตรชาวตำบลแหลมกลัด อำเภอเมืองตราด พิการขา อดีตพนักงานบริษัทอาหารสัตว์แห่งหนึ่ง ที่ลาออกจากงาน กลับบ้านเพื่อมาดูแลพ่อแม่ที่ชรา และเริ่มทำนาข้าว ปลูกพืชหลังนา ทั้งพริก ทั้งแตงโม ร่วมกับภรรยา เพื่อสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวสมาชิกภายในบ้าน แต่กลับไม่ประสบความสำเร็จ จากปัจจัยหลายๆด้าน จนเกิดหนี้สิน กระทั่งได้น้อมนำแนวคิดเกษตรทฤษฎีใหม่ ตามพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 มาใช้ ทำให้ประสบความสำเร็จ มีชีวิตที่ดีขึ้น

สร้างผลงานศิลป์บนกำแพง จ.นครศรีธรรมราช
ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช เหล่าศิลปินจิตอาสา พร้อมใจกันเพ้นท์สี และวาดภาพพระบรมสาทิสลักษณ์ พร้อมด้วยดอกดาวเรือง เพื่อน้อมเกล้าฯ ส่งพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 เสด็จสู่สวรรคาลัย และน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ผ่านผลงานศิลปะบนกำแพงโรงงาน ภายในซอยบ่ออ่าง ถนนพัฒนาการคูขวาง ตำบลคลัง อำเภอเมือง นครศรีธรรมราช ขณะประชาชนที่สัญจรผ่านไปมาก็หยุดดูผลงาน บางคนลงมาช่วยลงสี บางคนนำสีและอุปกรณ์มามอบให้ นำน้ำดื่มและอาหารมามอบเป็นกำลังใจ

มอบสิ่งของถวายเป็นพระราชกุศล จ.กาฬสินธ์
ที่จังหวัดกาฬสินธ์ บริเวณโรงเรียนกาฬสินธุ์ปัญญานุกูล อำเภอยางตลาด กลุ่มคนรักรถตู้กว่า 100 คัน จัดกิจกรรม “ตะลุยดินแดนไดโนเสาร์” มอบสิ่งของเครื่องใช้ รวมถึงทุนการศึกษาให้แก่เด็กพิเศษ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล

รับบริจาคเงินช่วยเหลือผู้ป่วยมะเร็ง จ.ตาก
ที่จังหวัดตาก นายจิตติวัฒน์ เตชะรัตนยืนยง อดีตพิธีกรรายการท่องเที่ยวทางทีวี ได้เดินเท้าจากจังหวัดเชียงราย มุ่งหน้าสู่กรุงเทพ พร้อมรับบริจาคเงิน เพื่อสมทบโครงการช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็ง โรงพยาบาลศิริราช เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล โดยขณะเดินเท้ามีประชาชนมาขอรับสติกเกอร์พระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และร่วมบริจาคเงินเป็นจำนวนมาก

พระบรมฉายาลักษณ์ ,ในหลวงรัชกาลที่ 9 ,พระบรมวงศานุวงศ์, เกษตรทฤษฎีใหม่, ศิลป์บนกำแพง
Hilight เรื่องน่าสนใจ, เรื่องน่าสนใจ
- 3-10-2017 2:51:39 โพสต์โดย : TLC NEWS คนดู อ่าน 193 คน คน