ภาพถ่ายในหลวง ร.9 ที่ไม่เคยเผยแพร่มาก่อน

ภาพถ่ายในหลวง ร.9 ที่ไม่เคยเผยแพร่มาก่อน

 

THE STANDARD เดินทางไปสัมภาษณ์นักสะสมภาพถ่ายในหลวงรัชกาลที่ 9 เราเข้าใจและคาดหวังในเบื้องต้นด้วยความเขลาว่า แค่เห็นภาพในหลวงหลายภาพในอิริยาบถที่หลากหลายก็ถือว่าคุ้มค่าแล้ว

w644

แต่เมื่อเรามาพบกับ ‘นน ทิพากร’ นักสะสมที่สะสมภาพถ่ายของในหลวงรัชกาลที่ 9 ความคิดความเข้าใจของเราก็เปลี่ยนไปสิ้นเชิง
นนเล่าว่า เขาสะสมภาพถ่ายแนวPortraitและเน้นต้นฉบับเป็นหลัก หมายความว่าภาพถ่ายในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่เราเห็นกันจนชินตาตามสถานที่ราชการและโรงเรียนล้วนเป็นภาพที่คัดลอกมาจากภาพต้นฉบับ เพราะภาพต้นฉบับบางภาพหายากแทบพลิกแผ่นดิน
เหตุที่ภาพต้นฉบับหายาก เพราะภาพในสมัยก่อนไม่ได้ถูกบันทึกเป็นไฟล์ดิจิทัล แต่เป็นภาพถ่ายที่ทางสำนักพระราชวัง หรือภาพที่ศิลปินช่างภาพที่ถวายงานล้างภาพนั้นๆ จากฟิล์ม จากนั้นภาพต้นฉบับส่วนหนึ่งถูกขอพระราชทานนำไปใช้งานเพื่อนำไปคัดลอกเผยแพร่และบางส่วนคือภาพต้นฉบับที่ใช้ในการพระราชทานโดยพระองค์เองแก่บุคคลต่างๆ

นนพูดถึงภาพนี้ว่า ภาพหันข้างที่เราเห็นกันอยู่ทั่วๆ ไปล้วนไม่ใช่ภาพนี้ ภาพนี้เคยใช้เป็นต้นแบบเหรียญ 25 สตางค์, 50 สตางค์, เหรียญ 1 บาท และเหรียญ 20 บาทเนื้อเงินเมื่อต้นรัชกาล

นนรักภาพนี้มากที่สุด เพราะไม่เคยพบเจอภาพต้นฉบับภาพนี้มาก่อน แม้แต่นักสะสมคนอื่นๆก็บอกว่าไม่เคยเจอเช่นกัน แม้แต่ภาพสำเนาที่คัดลอกไว้เก่า ก็เคยเจอแค่สองภาพ

ภาพนี้ถ่ายโดย วิจิตร วังส์ไพจิตร (ว. เต๊กหมิ่น) เจ้าของห้องภาพวิจิตรจำลอง สี่พระยา ช่างภาพคนสำคัญที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงให้เกียรติและโปรดเกล้าฯ ให้ถวายงานตลอดช่วงต้นรัชกาล ภาพถ่ายสำคัญ ๆ ของไทย อาทิ ภาพถ่ายอาจารย์ศิลป์ พีระศรี ก็มาจากฝีมือของ ว. เต๊กหมิ่น

 

 

 

ขอบคุณที่มาและภาพจาก https://thestandard.co/kingrama9-unpublished-photos/

Hilight เรื่องน่าสนใจ, เรื่องน่าสนใจ
- 4-10-2017 4:48:38 โพสต์โดย : TLC NEWS คนดู อ่าน 1,856 คน คน