หวนรำลึกถึงพ่อในวันลอยกระทง ประมวลภาพพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวง ร.๙

หวนรำลึกถึงพ่อในวันลอยกระทง ประมวลภาพพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวง ร.๙ ทรงสืบสานประเพณีโบราณ

tnews_1509344865_2919

 

ในวันที่ ๓ พ.ย.๖๐ที่จะถึงนี้ถือกันว่าเป็นวันประเพณีลอยกระทง หรือ ลอยพระประทีป ที่มีมาแต่โบราณ และเป็นประเพณีนี้กำหนดขึ้นเพื่อเป็นการสะเดาะเคราะห์และขอขมาต่อพระแม่คงคา โดยในทุกๆปี พสกนิกรชาวไทย จะได้เห็นพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อม สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็จลอยพระประทีปตามราชประเพณีอยู่อย่างเสมอเมื่อครั้งที่ยังพระชนชีพอยู่

301002-2(1)

และจึงขอประมวลพระบรมฉายาลักษณ์ที่ในหลวงรัชกาลที่ ๙ และ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินทรงลอยพระประทีปมาให้รับชมพระราชจริยวัตรอันงดงามของทั้งสองพระองค์ ที่จะถือได้ว่า เป็นพระบรมฉายาลักษณ์แห่งความทรงจำของพสกนิกรชาวไทยตลอดไป

301002-3

วันลอยกระทง เป็นวันสำคัญวันหนึ่งของชาวไทย ตรงกับวันขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๑๒ ตามปฏิทินจันทรคติไทย ตามปฏิทินจันทรคติล้านนา มักจะตกอยู่ในราวเดือนพฤศจิกายน ปีนี้จะตรงกับวันที่ ๓ พฤศจิกายน ตามปฏิทินสุริยคติ ประเพณีนี้เป็นประเพณีโบราณของอินเดียที่ประเทศไทยรับเข้ามาปฏิบัติ แต่ไม่ปรากฏหลักฐานชัดเจนว่า ทำกันมาตั้งแต่เมื่อไร เท่าที่ปรากฏกล่าวได้ว่ามีมาตั้งสมัยสุโขทัยเป็นราชธานี กำหนดขึ้นเพื่อเป็นการสะเดาะเคราะห์และขอขมาต่อพระแม่คงคา บางหลักฐานเชื่อว่าเป็นการบูชารอยพระพุทธบาทที่ริมฝั่งแม่น้ำนัมทามหานที และบางหลักฐานก็ว่าเป็นการบูชาพระอุปคุตอรหันต์หรือพระมหาสาวก สำหรับประเทศไทยประเพณีลอยกระทงได้กำหนดจัดในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณที่ติดกับแม่น้ำ ลำคลอง หรือ แหล่งน้ำต่าง ๆ ซึ่งแต่ละพื้นที่ก็จะมีเอกลักษณ์ที่น่าสนใจแตกต่างกันไป
ความเชื่อเกี่ยวกับวันลอยกระทง
๑.เป็นการขอขมาพระแม่คงคา ที่มนุษย์ได้ใช้น้ำ ได้ดื่มกินน้ำ รวมไปถึงการทิ้งสิ่งปฏิกูลต่างๆ ลงในแม่น้ำ
๒.เป็นการสักการะรอยพระพุทธบาท ที่พระพุทธเจ้าทรงได้ประทับรอยพระบาทไว้หาดทรายแม่น้ำนัมมทานที ในประเทศอินเดีย
๓.เป็นการลอยความทุกข์ ความโศกรวมถึงโรคภัยต่างๆ ให้ลอยไปกับแม่น้ำ
๔.ชาวไทยในภาคเหนือมีความเชื่อว่า การลอยกระทงเป็นการบูชาพระอุปคุต ตามตำนานเล่าว่า พระอุปคุตทรงสามารถปราบพระยามารได้
๕.ในคืนวันเพ็ญเดือน 12 วันลอยกระทง จะมีพิธี อาบน้ำเพ็ญ ในเวลาเที่ยงคืน ซึ่งเป็นช่วงที่พระจันทร์อยู่กึ่งกลางพอดี และเชื่อว่าถ้าผู้ใดได้อาบ จะเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต
ที่มา จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

 

 

ข่าวจาก Tnews

Hilight เรื่องน่าสนใจ, เรื่องน่าสนใจ
- 3-11-2017 4:08:46 โพสต์โดย : TLC NEWS คนดู อ่าน 197 คน คน