ประจานทั่วโลก ทหารเรือยกพลขึ้นบก 40 ประเทศ พาเหรดลุยน้ำท่วมชายหาดพัทยา

ประจานทั่วโลก ทหารเรือยกพลขึ้นบก 40 ประเทศ พาเหรดลุยน้ำท่วมชายหาดพัทยา

พาเหรดลุยน้ำท่วม

ศูนย์ข่าวศรีราชาตกม้าตาย ภาพประจานทั่วโลก ทหารเรือยกพลขึ้นบก 40 ประเทศ พาเหรดลุยน้ำท่วมชายหาด ประชาชนถามทำไมไม่มีการบริหารจัดการที่ดี ทำเสียหายด้านภาพลักษณ์

 

กิจกรรมสวนสนามทางเรือนานาชาติ ฉลองครบรอบ 50 ปี อาเซียน เพิ่งผ่านไปหมาดๆ งานนี้มีกองทัพเรือจากทั้งใน และนอกอาเซียนนำเรือรบกว่า 29 ลำ กำลังพลกว่า 5,000 นาย เดินทางเข้าร่วมกิจกรรมอย่างยิ่งใหญ่ ในระหว่างวันที่ 13-22 พฤศจิกายน ซึ่งในวันที่ที่ 22 พฤศจิกายนนี้ พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เดินทางมาเป็นประธานในการสวนสนามทางเรือ

 

พาเหรดลุยน้ำท่วม1

ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของประเทศไทยที่จัดได้อย่างสมเกียรติ ยิ่งใหญ่ ถือเป็นความภาคภูมิใจอย่างมาก ขณะที่ในงานยังมีการจัดกิจกรรมเสริมมากมาย เช่น การประชุมพหุภาคี ผบ.ทร.อาเซียน ครั้งที่ 11 การฝึกผสมพหุภาคีอาเซียนจากชาติพันธมิตร 9 ประเทศ ทั้งทางบก และทางทะเล การแข่งขันเรือยาวประเพณี การจัดนิทรรศการความก้าวหน้าเทคโนโลยีทางเรือในทศวรรษหน้า หรือ “ชิพเทค” การแข่งขันเครื่องบินชิงแชมป์โลก แอร์ เรซ วัน

พาเหรดลุยน้ำท่วม2

รวมทั้งการเดินขบวนพาเหรดทางบก บริเวณชายหาดพัทยา ต่อด้วยการยิงพลุกว่า 1,300 นัด เพื่อเป็นการเฉลิมฉลอง โดยทั้งภาครัฐ เอกชนหวังว่ากิจกรรมครั้งนี้จะสร้างความตรึงตาตรึงใจ และยังเป็นส่วนสำคัญในการส่งเสริมภาพลักษณ์ และการท่องเที่ยวของเมืองพัทยาอย่างมีประสิทธิภาพ

งานกิจกรรมสวนสนามทางเรือนานาชาติ มีการเตรียมความพร้อมวางแผนมาเป็นระยะเวลากว่า 3 ปี หลังมีมติให้จัดงานจากการประชุม ผบ.ทร.อาเซียน ครั้งที่ 8 ในปี 2557 กระทั่ง ครม.มีมติให้จัดงานอย่างเป็นทางการ โดยเลือกพื้นที่เมืองพัทยา จ.ชลบุรี เป็นสถานที่จัดงาน ซึ่งที่ผ่านมา มีการประชุมร่วมระหว่างกองทัพเรือ เมืองพัทยา กำลังตำรวจจากทุกสังกัดจังหวัดชลบุรี องค์กรภาคเอกชน และหน่วยงานอีกเป็นจำนวนมาก

พาเหรดลุยน้ำท่วม3

เพื่อให้ร่วมแรงร่วมใจกันจัดงานให้มีความยิ่งใหญ่สมเกียรติ ทั้งการปรับปรุงพื้นที่ท่าเรือบาลีฮาย ในงบประมาณนับร้อยล้านบาท การตกแต่งพื้นที่ท่าเทียบเรือบาลีฮาย พื้นที่ชายหาด การปรับปรุงถนนหนทาง ระบบสัญญาณไฟ ระบบความปลอดภัย การจัดระเบียบทุกประเภท ทั้งการติดตั้งกล้องวงจรปิด การเสริมกำลังทั้งทางบก ทางทะเล และอื่นๆ อีกเป็นจำนวนมาก

พาเหรดลุยน้ำท่วม4

โดยตลอดระยะเวลาของการจัดงานซึ่งเริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 13 พฤศจิกายนที่ผ่านมานั้น ถือว่าเป็นไปด้วยดี และได้รับเสียงชมเชยเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะจากกองทัพเรือมิตรประเทศกว่า 40 ประเทศ ที่เดินทางเข้าร่วมงาน จนไปถึงการจัดพิธีสวนสนามทางเรือในอ่าวพัทยา จ.ชลบุรี ซึ่งถือว่ามีความพร้อม และยิ่งใหญ่สมกับที่ได้วาดฝันไว้

พาเหรดลุยน้ำท่วม5

อย่างไรก็ตาม สุดท้ายกลับกลายเป็นเจ้าของพื้นที่เมืองพัทยา ที่ “ตกม้าตาย” ในช่วงกิจกรรมการเดินพาเหรดทางบกของกองทัพเรือ และนานาชาติมิตรประเทศกว่า 40 ชาติ รวมทั้งภาคเอกชน โดยใช้เส้นทางการเดินตลอดถนนแนวชายหาดพัทยาเหนือ ถึงพัทยาใต้ ซึ่งมีประชาชน และนักท่องเที่ยวแห่เข้าร่วมชมกันเป็นจำนวนเรือนหมื่นคน งานนี้ปรากฏว่า ก่อนการเดินพาเหรดทางบกไม่นานเกิดมีพายุฝนตกกระหน่ำลงมาอย่างหนัก ก่อให้เกิดปัญหาน้ำท่วมขังระดับความสูงกว่า 10-20 ซม.ตลอดแนวถนน สร้างภาพที่เสียหายต่อภาพของการท่องเที่ยวของเมืองพัทยาเป็นอย่างมาก เพราะมีการเผยแพร่ภาพทางโลกโซเชียล และสื่อต่างๆ ไปทั่วโลก

พาเหรดลุยน้ำท่วม6

หลายคนบอกว่า เป็นเรื่องของภัยธรรมชาติที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่อย่างไรก็ตาม กรณีนี้ก่อนหน้าการจัดไม่นาน กรมอุตุนิยมวิทยาได้ประกาศเตือนว่า จะมีพายุดีเปรสชันเข้าสู่ประเทศไทย ในช่วงก่อนงานไปจนถึงวันที่ 21 พฤศจิกายน ซึ่งจะส่งผลให้พื้นที่ชายฝั่งทะเลภาคตะวันออกได้รับผลกระทบ สุดท้ายจากการกรณีดังกล่าวก็ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมขังเหมือนเช่นเคยเกิดอยู่เป็นประจำ

พาเหรดลุยน้ำท่วม7

ภาพที่ออกมาด้วยความเป็นกำลังพลทหารที่เข้มแข็ง อดทน ซึ่งไม่ยี่หระต่ออุปสรรคที่เกิดขึ้น แต่ความเสียหายจากระบบบริการจัดการ และการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าที่ไม่มีประสิทธิภาพ แม้จะเป็นถนนเส้นที่ติดอยู่กับชายฝั่ง หรือทะเล ภาพของเหล่าทหารกล้าจากประเทศต่างๆ ต้องพากันเดินลุยน้ำตลอดระยะความยาวกว่า 3 กม. ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่น่าขายหน้า น่าอับอาย และเสียหายต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยวอย่างยิ่ง

พาเหรดลุยน้ำท่วม8

ปัญหาน้ำท่วมพัทยาเกิดขึ้นอยู่เป็นประจำ แม้ว่าจะมีการวางแผนการแก้ไขมาหลายยุค หลายสมัย ใช้งบประมาณทั้งจากส่วนกลาง และท้องถิ่นไปนับพันนับหมื่นล้านบาท มีการจัดระเบียบการบุกรุกคลองสาธารณะ การวางแผนแม่บทเพื่อแก้ไขปัญหาหลายโปเจค หลายโครงการ สุดท้ายปัญหาเหล่านี้ก็ยังคงเป็น “ยาขม” ที่เมืองพัทยาไม่สามารถแก้ไขปัญหาให้เบ็ดเสร็จได้ และสภาพเช่นนี้ก็คงจะเกิดขึ้นต่อไป หากภาครัฐไม่ก้าวเข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ไขอย่างจริงจัง เพราะหากปล่อยไว้ตามแผน EEC ที่จะให้เมืองพัทยาเป็นเมืองท่องเที่ยวระดับโลก คงยากที่จะก้าวไปถึงแน่นอน

 

 

ที่มา : mgronline

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าว , เรื่องน่าสนใจ

เรื่องน่าสนใจ
- 21-11-2017 10:36:21 โพสต์โดย : Noodaa คนดู อ่าน 1,663 คน คน