ดึงสติกันหน่อย! เพจดังเตือน อย่าเชื่อข่าวดื่มน้ำเย็นเป็นโรคหัวใจ

ดึงสติกันหน่อย! เพจดังเตือน อย่าเชื่อข่าวดื่มน้ำเย็นเป็นโรคหัวใจ

โรคหัวใจ

เพจดังเตือน ดื่มน้ำเย็นทำให้เป็นโรคหัวใจ ดื่มน้ำอุ่นรักษาเบาหวาน มะเร็ง เป็นข่าวมั่ว ชี้ไม่มีหลักการ-งานวิจัยมารองรับ

วันที่ 16 ธ.ค.60 เพจเฟซบุ๊ก Drama-addict ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่โซเชียลมีการแชร์ข่าวว่า ดื่มน้ำเย็นทำให้เป็นโรคหัวใจ แต่หากดื่มน้ำอุ่นจะช่วยรักษาเบาหวาน ความดัน มะเร็งว่า เป็นข่าวมั่ว ไม่มีหลักการ ไม่มีงานวิจัยมารับรอง

นอกจากนี้ยังพบว่า ที่ผ่านมาเคยมีการแชร์ข่าวในทำนองนี้ว่า “ห้ามกินน้ำเย็นหลังอาหารเพราะไขมันจะเกาะ” ซึ่งทางเพจเฟซบุ๊ก ความรู้สนุกๆแบบหมอแมว ได้เตือนว่า เป็นข่าวอีกเช่นกัน โดยระบุว่า

– น้ำเย็นทำให้ไขมันแข็งตัวขึ้นได้ แต่ว่าก่อนจะย่อยลงไปได้มันก็เจอความร้อนในร่างกายทำให้อยู่ที่ 37 องศา จะไปแข็งข้างในได้ยังไง

– ไขมันที่หลอดเลือดหัวใจที่ตีบตัน มันคือ Plaque มันคือคราบไขมันที่เม็ดเลือดขาวชนิดนึงแดกไขมันเข้าไปแล้วไปฝังตัวอยู่ตรงนั้น มันคนละแบบกับคราบไขมันในท่อน้ำทิ้ง

– กินน้ำเย็นเข้าไป ต้องผ่านหลอดอาหารก่อน กว่าจะไปหัวใจเจออะไรต่อมิอะไรหลายชั้น แถมหัวใจนี่เป็นส่วน Core ของร่างกายเลย เลือดไหลผ่านวู่ๆๆๆๆ มันจะเอาอุณหภูมิที่ไหนมาทำให้ไขมันจับเป็นก้อนในเส้นเลือดได้

– ภาวะเส้นเลือดหัวใจตีบจากความเย็นมันมีอย่างพวกกระโดดไปว่ายน้ำในทะเลสาบน้ำแข็ง แต่คนละเรื่องกันกับเรื่องนี้ ไม่ควรเอามามั่วปนกัน

ภาพและข้อมูลจาก เพจเฟซบุ๊ก Drama-addictความรู้สนุกๆแบบหมอแมว

ที่มา : ไทยรัฐ

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าว

เรื่องน่าสนใจ
- 16-12-2017 1:47:22 โพสต์โดย : mintcss คนดู อ่าน 190 คน คน