อาชีพ “แฟนปลอมๆ” บริการคลายเหงาแด่คนไม่มีแฟน

อาชีพ “แฟนปลอมๆ” บริการคลายเหงาแด่คนไม่มีแฟน

หากเปิดเว็บไซต์ของญี่ปุ่น หรือพวกเว็บบอร์ดญี่ปุ่นดูบ่อยครั้ง เราจะพบกับประกาศที่ดูเหมือนการล้อเล่นหรือตั้งขึ้นมาตลกๆ เต็มไปหมด ทว่า สิ่งที่น่าสนใจ คือ บริการหาแฟนปลอมหรือเพื่อนปลอม ถือเป็นบริการที่มีจริงในประเทศญี่ปุ่น

หากคุณกดเข้าไปในเว็บบอร์ดของญี่ปุ่น หรือ แชนแนลของทวิตเตอร์ เราจะได้พบกับเว็บไซต์นี้ซึ่งเหมือนว่า จะเป็นบริการหลอกเอาสนุกหรือเปล่า แต่จริงๆ แล้วกลับไม่ใช่เลย มันเป็นบริการที่มีจริงในประเทศญี่ปุ่น

โดย บริการนี้มีชื่อว่า รีล แอพพีล (Real Appeal) เป็นของบริษัท แฟมิลี่ โรแมนซ์ (Family Romance) ซึ่งจะทำหน้าที่ส่งพนักงานของบริษัทไปโพสต์ท่าถ่ายรูปร่วมกับลูกค้าในโอกาสต่างๆ ที่เราต้องการ ไม่ว่าจะเป็นงานวันเกิด หรืองานปาร์ตี้ สำหรับแชร์บนโลกโซเชียล เพื่อสร้างภาพลักษณ์ชีวิตอันสุดแสนจะรื่นเริง มีแต่เพื่อนๆ ล้อมรอบกายก็มีเช่นกัน

ซึ่งบริการที่ว่านี้ ลูกค้าสามารถเลือกเพศ อายุ และรูปร่างหน้าตาของเพื่อนปลอมได้ตามใจชอบ ซึ่งทางบริษัทจะส่งรูปพนักงานของบริษัทไปให้ตัดสินใจว่าจะเลือกคนไหน และจำนวนเท่าใด

นอกจากบริการเพื่อนรับจ้างแล้ว บริษัทยังมีบริการคู่รักรับจ้างสำหรับผู้ที่ต้องการโพสต์รูปคู่หวานแหวว อวดให้แฟนเก่าเจ็บใจเล่น ว่าคุณกลับมาใช้ชีวิตตามปกติได้อย่างรวดเร็วเพียงใดด้วย

ต้องบอกว่าบริการรับสร้างภาพเหล่านี้ ราคาไม่ถูกเลย โดยพนักงานเหล่านี้จะอยู่กับลูกค้าอย่างน้อย 2 ชั่วโมง โดยคิดอัตราบริการ 2,500 บาทต่อ 1 คน แต่ไม่รวมค่าใช้จ่ายอื่น เช่น ค่าเดินทาง และบริการจัดงานเลี้ยงวันเกิด ซึ่งนับว่าสูงไม่ใช่น้อย

แม้บริการแฟนปลอมจะเผยให้เห็นด้านสว่างที่มีแต่ความสุข แต่มุมดาร์กของบริการประเภทนี้ก็มีด้วยเช่นกัน ตัวอย่างเช่น โฮสหรือนักศึกษาที่ต้องการหาเงิน แต่ไม่ได้ผ่านตัวแทนบริษัทแบบนี้ทำให้มีแนวโน้มที่แฟนปลอมจะมีบริการเสริมหรือการขายบริการได้ด้วยนั้นเอง

อันริ (นามสมมติ) เป็นคนหนึ่งที่ทำงานเป็นแฟนปลอมๆ เป็นงานเสริมของตัวเอง ปกติเธอทำงานเป็นโฮสเตสในคลับแห่งหนึ่งแถวกินซ่า ทว่า มีงานเสริมคือ การรับจ้างเป็นแฟนปลอมๆ ให้กับบรรดาหนุ่มขี้เหงาทั้งหลายที่มีตั้งแต่พนักงานบริษัทชั้นนำ ข้าราชการ หรือกระทั่งพวกนักการเมืองก็มี ซึ่งแน่นอนว่า การรับงานนี้ไม่ใช่เรื่องถูกๆ

“บริการพวกนี้เป็นสิ่งที่ฉันได้ทำแบบบังเอิญ ฉันได้รับว่าจ้างจากผู้ชายคนหนึ่งให้ช่วยเล่นเป็นแฟนเพื่อไปพบกับครอบครัวของเขาที่ต่างจังหวัด เขามาใช้บริการกับฉันบ่อยๆ เลยสนิทกัน ฉันเลยช่วยเขา

แน่หล่ะว่า การเล่นเป็นแฟนปลอมนั้นค่อนข้างยาก เพราะต้องศึกษาคู่ของตัวเองที่มาจ้างด้วย ไม่งั้นความแตก เราต้องศึกษาว่า เขาชอบอะไร ครอบครัวของเขาเป็นใคร นิสัยยังไง และ เขาเป็นคนยังไง ส่วนมากฉันจะไม่รับงานจากคนแปลกหน้านะ อย่างน้อยก็ต้องมาใช้บริการฉันที่โฮสเสียก่อน

สำหรับการบริการแบบมีเซ็กซ์ อันนั้นฉันจะแยกนะคะ ถ้าอยากมีเซ็กซ์จะมีบริการอีกแบบ ไม่ได้รวมไว้ในการทำงานนี้ ถ้าเป็นของบริษัทจะไม่มีอะไรแบบนี้ แต่ฉันรับงานเองเลยทำได้”

อันริ กล่าวว่า อาชีพนี้คนจะมาทำ ไม่ใช่แค่เรื่องเงินเท่านั้น แต่มันเป็นเรื่องของจิตใจด้วย เพราะ เธอเข้าใจดีถึงบรรดาหนุ่มๆ ทั้งหลายที่มาใช้บริการเธอในการเป็นแฟนปลอมนั้น ล้วนแล้วต้องเผชิญหน้ากับชีวิตอันน่าเบื่อหน่าย บางคนทำงานตัวเป็นเกลียวจนแทบไม่มีเวลาไปหาแฟน บางคนล้มเหลวในความสัมพันธ์กับครอบครัว เป็นชีวิตที่เธอเห็นแล้วเศร้าใจ

“ถ้าพวกเขามีความสุขอยู่แล้ว พวกเขาคงไม่ต้องมาแฟนปลอมหรอกค่ะ มันก็เหมือนการบำบัดโรค ความเหงาบางครั้งก็เหมือนโรคที่ต้องบำบัดให้หายอย่างน้อยชั่วคราวก็ยังดี”

ว่าไปแล้ว งานแบบนี้มันก็น่าสนใจเหมือนกันนะ ในเมืองไทยยังมีคนเหงาอยู่เยอะ ถ้าสามารถทำธุรกิจแนวๆ นี้ได้น่าจะดีไม่น้อย

(บทสัมภาษณ์บางส่วนมาจากเว็บไซต์ Koakuma ageha ปี 2016)

 

 

ที่มา : MGR Online

Hilight เรื่องน่าสนใจ, เรื่องน่าสนใจ
- 19-02-2018 9:37:32 โพสต์โดย : TLC NEWS คนดู อ่าน 128 คน คน