“โรงงานยาสูบ” ถังแตก! ไม่มีกำไร เตรียมเสนอคลังขอกู้จ่ายเงินเดือนพนักงาน

“โรงงานยาสูบ” ถังแตก! ไม่มีกำไร เตรียมเสนอคลังขอกู้จ่ายเงินเดือนพนักงาน

ผอ.โรงงานยาสูบ เผย ตั้งแต่มีการปรับภาษีสรรพสามิตใหม่ ทำให้โรงงานยาสูบไม่มีกำไร เตรียมชงคลังขอกู้เงินมาจ่ายเงินเดือนพนักงาน

(4 มี.ค.) แหล่งข่าวรายงานว่า น.ส.ดาวน้อย สุทธินิภาพันธ์ ผู้อำนวยการโรงงานยาสูบ เปิดเผยว่า โรงงานยาสูบเตรียมเสนอกระทรวงการคลัง เพื่อขอกู้เงินมาใช้ดำเนินการ 2 เรื่อง คือ

1. ใช้ในการลงทุนติดตั้งเครื่องจักรที่โรงงานยาสูบแห่งใหม่ในปีนี้ ประมาณ 2,900 ล้านบาท จากงบลงทุนทั้งหมด 7,000 ล้านบาท

2. ใช้เสริมสภาพคล่องที่จะเริ่มมีผลกระทบตั้งแต่เดือน พ.ค. 61 เป็นต้นไป เพื่อนำมาจ่ายเป็นเงินเดือนให้กับพนักงาน ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างหารือกับสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) เพื่อสรุปวงเงินกู้และความจำเป็นในการใช้เงิน

โดยเป็นครั้งแรกที่โรงงานยาสูบต้องขอกู้เงิน โดยให้กระทรวงการคลังมาช่วยค้ำประกันให้ เป็นผลกระทบจากภาษียาสูบใหม่ ทำให้โรงงานยาสูบไม่มีกำไร จากเดิมที่มีสภาพคล่องเพิ่มเข้ามาเดือนละ 4,000 ล้านบาท แต่ตอนนี้ไม่มีเข้ามาเลย และเหลือสภาพคล่องไม่ถึง 5,000 ล้านบาท พอใช้ถึง พ.ค.นี้ เท่านั้น โดยขณะนี้อยู่ระหว่างสรุปวงเงินกู้ คาดว่าจะเป็นหลักพันล้านบาท

“ตั้งแต่ปรับภาษีสรรพสามิตใหม่ ทำให้ส่วนแบ่งการตลาดในปีนี้ เหลือ 56% จากที่ผ่านมาไม่ต่ำกว่า 80% จำนวนผลิตลดลงเหลือ 18,000 ล้านมวน จากเดิมที่คาดว่าจะผลิต 30,000 ล้านมวน” น.ส.ดาวน้อย กล่าว

ทั้งนี้ โรงงานยาสูบ เป็นรัฐวิสาหกิจในสังกัดกระทรวงการคลัง ประเภทหารายได้ ในสาขาอุตสาหกรรมและพาณิชยกรรม ประกอบธุรกิจการผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์บุหรี่สำเร็จรูป โดยได้รับสิทธิผูกขาดในการผลิตแต่เพียงผู้เดียวภายในราชอาณาจักร เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคกลุ่มผู้ใหญ่ที่ยังคงสูบบุหรี่อยู่ ปัจจุบันผลิตบุหรี่ออกจำหน่ายทั้งสิ้น 16 ตรา

 

 

 

ที่มา : Sanook

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าว , เรื่องน่าสนใจ

เรื่องน่าสนใจ
- 5-03-2018 3:05:46 โพสต์โดย : Noodaa คนดู อ่าน 74 คน คน