ครอบครัว 4.0 ยุ่งจนต้องเช่าเวลา!! ผุดอาชีพ “รับจ้างพาไปหาหมอ”

ครอบครัว 4.0 ยุ่งจนต้องเช่าเวลา!! ผุดอาชีพ “รับจ้างพาไปหาหมอ”

หมดห่วง ไม่ต้องเป็น “ลูก-หลาน อกตัญญู” อีกต่อไป พ่อ-แม่-ญาติผู้ใหญ่ป่วย แต่ทำงานจนไม่มีเวลาว่าง ก็หันมาพึ่งอาชีพ “รับจ้างพาไปหาหมอ” ได้ โทร.กริ๊งเดียว มารับถึงประตูบ้าน ส่งถึงโรงพยาบาล แล้วรับมาส่งบ้านอีกหน สะดวกจนน่าดีใจ แต่จะทดแทนกำลังใจจากลูกหลานได้ไหม หรือจะยิ่งทำให้คนป่วยสูงวัย รู้สึกเหงายิ่งไปกว่าเดิม?

“ลูกหลาน” ไม่ว่าง! “สูงวัย” อุ่นใจ มีคนพาไปหาหมอ

ปัจจุบันชีวิตคนทำงาน มักจะไม่มีเวลาที่จะพาคนในครอบครัวไปหาหมอ “สุดเครียด” ด้วยเหตุผลต่างๆ นานา ไม่ว่าจะเป็น “ติดธุระกะทันหัน” หรือ “ลางานไม่ได้” หากจะปล่อยให้ผู้สูงอายุไปโรงพยาบาลเองคนเดียว ก็คงจะทุลักทุเล ขึ้นรถ-ลงรถ เป็นไปด้วยความยากลำบาก ด้วยเหตุนี้ทำให้เกิดอาชีพ “รับจ้างพาผู้สูงอายุไปหาหมอ” มีบริการรับ-ส่ง ผู้ป่วยจากบ้านมายังโรงพยาบาล

โดยบริการรับจ้างดังกล่าว ได้มีเพจเฟซบุ๊กชื่อว่า “รับจ้างพาไปหาหมอ ไปทำบุญ ไปเป็นเพื่อน by ทองกร” ถูกใช้เป็นช่องทางในการติดต่อสื่อสาร รับงานจากลูกค้าที่ไม่สามารถพาคนในครอบครัวไปยังโรงพยาบาลได้ และต้องการใช้บริการรับจ้างเพื่อความสะดวกในช่วงที่ไม่มีเวลาว่าง

ทีมข่าวผู้จัดการ Live จึงได้ติดต่อไปยังเจ้าของเพจดังกล่าว ทองกร-ศุขสวัสดิ์ ณ อยุธยา ให้สัมภาษณ์กับทีมข่าว กรณีการรับจ้างพาผู้สูงอายุไปโรงพยาบาล จะต้องเป็นคนที่มีใจรัก ชอบช่วยเหลือคน ซึ่งงานตรงนี้เป็นการขายเวลาให้กับญาติที่ไม่มีเวลา

การรับจ้างดังกล่าว เธอบอกว่า มีทีมงานในการทำหน้าที่คอยให้บริการรับจ้างพาไปหาหมอ ซึ่งจะต้องจบทางด้านการพยาบาลทุกคน ต้องมีความรู้ด้วยเพื่อที่จะเอามาดูแลคนไข้ เมื่อถึงเวลาคุยกับหมอแน่นอนว่าคนปกติทั่วไป จะไม่เข้าใจศัพท์แพทย์ได้ดี เท่ากับคนที่ทำงานด้านนี้

ส่วนขั้นตอนในการบริการ หลังจากที่ลูกค้ามีการติดต่อมายังเพจเฟซบุ๊ก หากตกลงขอใช้บริการกันเรียบร้อย ลูกค้าจะต้องถ่ายรูปใบนัดส่งมาให้ ว่ามีการนัดพบแพทย์ตามโรงพยาบาลนี้ อาคารนี้ รวมทั้งชื่อของคนไข้ด้วย

เรื่องสำคัญอีกอย่าง คือ ประวัติโรคประจำตัวของคนไข้ หากมีเรื่องของการแพ้ยา แพ้อาหาร ควรแจ้งให้ทราบเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมา หลังจากนั้นจะต้องตกลงกับลูกค้าว่าจะให้ไปรับที่บ้าน หรือให้รออยู่ที่โรงพยาบาล

“จะมีบางเคสที่นัดไปเจอกันที่โรงพยาบาลเลย หรือบางเคสให้ไปรับที่บ้าน ก็จะไปรับที่บ้าน เมื่อมาถึงโรงพยาบาล เราจะเหมือนกับญาติคนหนึ่งเลย พาไปยื่นบัตร ทำตามขั้นตอน ถ้ามีการเจาะเลือด หรือทำอะไร ก็ไปทำ ถึงเวลารอคุณหมอ ก็นั่งรอเป็นเพื่อน คอยดูแลเขา พอถึงเวลาที่ต้องเข้าตรวจ ก็เข้าไปกับคนไข้ด้วย คอยรับยาให้ และพาส่งกลับบ้าน ญาติสามารถโทรติดต่อ อัพเดทได้ตลอดเวลา ว่าอยู่ไหน ทำอะไรไปแล้วบ้าง”

“สาวพยาบาล” รับจ้างเสริม! ได้ทั้ง “เงิน” และ “บุญ”

ตลาดผู้สูงอายุกำลังมาแรง เติบโตอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ “อาชีพรับจ้างพาไปหาหมอ” อาจเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่ตอบโจทย์คนไม่มีเวลาพาพ่อแม่ไปหาหมอได้เป็นอย่างดี เพราะการไปรักษาโรคประจำตัวต่างๆ จะต้องมีความต่อเนื่อง ไปพบหมอตามนัดทุกครั้ง

ดูแลด้วยใจ เสมือนคนในครอบครัว ทองกรเล่าว่า เรื่องราวอีกอย่างที่ทำให้เกิดงานนี้ขึ้นมา เนื่องมาจากเหตุการณ์ฝังใจในวัยเด็ก ได้พบเจออุบัติเหตุรถมอเตอร์ไซต์คว่ำนอนหมดสติ แต่ไม่สามารถลงไปช่วยได้ ภาพนั้นจึงติดตามาถึงปัจจุบัน เมื่อเธอโตขึ้น และพบเจออุบัติเหตุก็จะลงไปช่วยตลอด สิ่งที่ชอบช่วยเหลือคน ได้กลายมาเป็นอาชีพรับจ้างพาไปหาหมอในทุกวันนี้

เธอยังบอกอีกว่า เมื่อเสร็จงานในแต่ละครั้ง ยังมีบริการหลังการขาย โดยการโทรไปสอบถาม คอยเตือนว่าใกล้ถึงเวลานัดในครั้งถัดไป “อย่าลืมไปตรวจนะ” ถือเป็นการจบกระบวนการดูแล

“พ่อแม่ใคร ใครก็รักนะ เพียงแค่ว่า เหมือนกับเขาไม่สะดวกที่จะไป เราไปช่วยเขา เขาก็โอเคไง เขาทุกข์อยู่แล้ว แล้วมีเราไปช่วยเขาให้หายจากทุกข์ มันรู้สึกอิ่มในใจ ว่าเราได้ช่วยเขาในส่วนที่เขาขาดหาย”

ทั้งนี้ ค่าบริการจะคิดเป็น “เหมาจ่าย 6 ชั่วโมง” หากเกินมาจากเวลาที่กำหนด จะคิดเป็นโอทีตามจริง ส่วนค่าใช้จ่าย อย่างอื่น เช่น ค่าแท็กซี่ ทางลูกค้าจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายเอง ส่วนผลตอบรับจากลูกค้าบางส่วน ในเพจเฟซบุ๊ก ต่างพอใจและประทับใจในการบริการรับจ้างพาไปหาหมอ

หลังจากการทำอาชีพนี้แล้ว ไม่เพียงแค่ทองกรที่รู้สึกดี แต่คนไข้ที่ใช้บริการรับจ้างพาไปหาหมอ ยังรู้สึกชื่นชมคนที่ทำงานดังกล่าว ซึ่งทองกรก็ได้โพสต์ความคิดเห็นบางส่วนไว้ในโซเชียลฯ ดังนี้

“พวกหนูนี้ดีนะ มีความคิดดี ได้ช่วยคนที่ลำบาก และดีมากเลยมีการส่งรูปมาให้ดูก่อนด้วยว่า หน้าตาเป็นยังไง”

ส่วนลูกค้าที่ใช้บริการรับจ้างดังกล่าวอีกราย ต่่างก็พึงพอใจกับบริการนี้เช่นกัน แม้เวลาอาจจะเสร็จล้าช้าไปบ้าง แต่ทีมงานของทองกร ก็ยังดูแลเป็นอย่างดี และส่งถึงบ้านอย่างปลอดภัย ทั้งยังติดตามการทำงานของทีมงานตลอด ทำให้มั่นใจในการใช้บริการ

การไปโรงพยาบาลในแต่ละครั้ง อาจเป็นเรื่องลำบากสำหรับบางคน เพราะหากดำเนินการไม่ถูกขั้นตอน ก็ทำให้เสียเวลาได้ ดังนั้น บริการรับจ้างพาไปหาหมอจึงเป็นอีกทางออกที่ดีทีเดียว

แต่สำหรับบริการรับจ้างพาไปหาหมอ ในมุมของคนที่ทำอาชีพนี้ ถึงแม้จะสะดวกสบายสำหรับคนที่ไม่มีเวลาว่าง แต่เธออยากฝากให้คนในครอบครัวควรที่จะดูแลผู้สูงอายุที่อยู่ในบ้านให้มากขึ้น

“ถ้าเกิดเป็นไปได้ อยากให้ลูกๆ หลานๆ หรือคนในครอบครัวเป็นคนพาไปอันดับแรกเลย ถ้าเกิดทำได้จริงๆ ก็อยากให้คนในครอบครัวเนี่ยเป็นคนดูแลก่อนอันดับแรก ให้คนในครอบครัวดูแล ยังไงก็ไม่เหมือนกับคนอื่นมาดูแล”

 

 

 

ที่มา : Mgronline

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าว , เรื่องน่าสนใจ

เรื่องน่าสนใจ
- 9-03-2018 11:02:13 โพสต์โดย : Noodaa คนดู อ่าน 135 คน คน