ผู้คนแห่กินกุ้ง-เที่ยววัดไชยฯ ตามรอยการะเกด บุพเพสันนิวาส

ผู้คนแห่กินกุ้ง-เที่ยววัดไชยฯ ตามรอยการะเกด บุพเพสันนิวาส

บุพเพสันนิวาส

นักท่องเที่ยวแห่เที่ยววัดไชยวัฒนาราม ตามรอยละครดัง “บุพเพสันนิวาส” พบร้านกุ้งเผาที่แม่การะเกดชอบไป สุดอร่อยมันเยิ้มฉ่ำน่าทาน ศิลปากรโหนกระแสชวนแต่งชุดไทยเที่ยวชมโบราณสถาน

จากกระแสของละครดัง “บุพเพสันนิวาส” ทำให้ทั้งร้านอาหารและสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยเฉพาะที่วัดไชยวัฒนาราม มีนักท่องเที่ยวและประชาชนไปเที่ยวและเลือกหาอาหารจากละครเรื่องดังกล่าว โดยเฉพาะที่ร้านอาหารแพเทวราชกุ้งเผา ริมถนนสายป่าโค จ.พระนครศรีอยุธยา หลังจากทราบว่าเป็นร้านอาหารที่จำหน่ายกุ้งแม่น้ำและมีนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะแฟนละครมาตามรอย แม่การะเกด และสั่งกุ้งแม่น้ำรับประทานกันมากขึ้น

นางอัจฉรา ไทยสม เจ้าของร้านอาหารแพเทวราชกุ้งเผา เปิดเผยว่าตนชอบละครเรื่องนี้มาก ตั้งแต่ออกอากาศทำให้เกิดกระแสเรื่องของการท่องเที่ยวในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นสถานที่ที่ถูกกล่าวถึงในเรื่อง ทำให้คนมาเที่ยวมากขึ้น

อีกทั้งฉากที่รับประทานกุ้งแม่น้ำ ก็ทำให้เกิดกระแสขึ้นมามาก ซึ่ง เบลล่า ราณี ที่รับบทเป็น แม่การะเกด ในเรื่อง ก็ชอบกุ้งแม่น้ำของอยุธยามาก ซึ่งยอมรับว่า แม่การะเกด เคยมาที่ร้าน 2 ครั้งแล้ว โดยจะสั่งกุ้งแม่น้ำตัวโตขนาด 2-3 ตัวกิโลกรัม ซึ่งเป็นกุ้งไซด์ใหญ่ของทางร้าน และจะกำชับว่าขอมันเยิ้มๆ ฉ่ำๆ สาวเบลล่า ก็มักจะพาคุณแม่มาทาน และก็จะสั่งกุ้งแม่น้ำเป็นหลัก

พอหลังจากละครออกอากาศไปแล้ว มีฉากว่าถึงเรื่องกุ้งแม่น้ำ ตนก็ดีใจมาก เพราะทำให้ร้านอาหารในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาคึกคักขึ้นมาอย่างมาก มีหลายโต๊ะที่มานั่งก็คุยกันเรื่องของละคร บุพเพสันนิวาส ซึ่งนอกจากที่จะทำให้การท่องเที่ยวขยับตัว ยังให้ความรู้เรื่องของประวัติศาสตร์ด้วย

นางบุญส่ง นาคะบุตร อายุ 61 ปี ชาวชุมชนทุ่งแก้ว ต.หัวรอ อ.พระนครศรีอยุธยาที่เปิด ร้านจำหน่าย ของดอง ป้าเขียว ในตลาดเจ้าพรหม ต.หอรัตนไชย อ.พระนครศรีอยุธยา ถึงกับทำ มะม่วงน้ำปลาหวานแทบไม่ทัน และขายดีจนหมดเกลี้ยงแผง ก่อนพระอาทิตย์ตกดินเสียด้วยซ้ำ

นางบุญส่ง เปิดเผยว่า โดยปกติจะมีลูกค้าประจำและขายดีอยู่แล้ว โดยเฉพาะสาวโรงงานที่ชื่นชอบ พลไม้ดองรสเปรี้ยว มะม่วงเปรี้ยวน้ำปลาหวาน พริกเกลือรสแซ่บ สำหรับจิ้มผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวจัด เช่น มะม่วงเบา มะม่วงเปรี้ยว มะดันดอง มะยมดอง และ มะม่วงดอง ซึ่งสินค้าที่นำมาขายเป็นของสดใหม่เสมอ ผ่านกระบวนการผลิตที่สะอาด

จากกระแสละคร บุพเพสันนิวาส ส่งผลกับพ่อค้าแม่ค้าขายมะม่วงน้ำปลาหวานเป็นอย่างมาก เนื่องจากที่มีฉากมะม่วงน้ำปลาหวาน เช้าวันรุ่งขึ้นก็มีนักศึกษา กลุ่มสาวโรงงาน และประชาชนทั่วไป พากันมาเลือกซื้อ มะม่วงน้ำปลาหวานกันอย่างคับคั่ง ตนและลูกชา ถึงกับบรรจุถุงไม่ทันและหมดในเวลาอันรวดเร็ว

ส่วนภาคการท่องเที่ยวโบราณสถานนั้น น.ส.พัชรี โคววนิช อายุ 36 ปี พนักงานจำหน่ายบัตร กล่าวว่า ปกติวัดไชยวัฒนารามจะมีคนไทยมาเที่ยวชมไม่มากนัก ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่บริษัททัวร์พามาเที่ยวชม ตั้งแต่ละคร บุพเพสันนิวาส ออกอากาศ ทำให้มีแฟนละครมาเที่ยวชมกันตลอดทั้งวันตั้งแต่เช้าถึงเย็น

หากเป็นวันหยุดจะทำให้รถติดยาวเหยียด แบบไม่เคยพบเห็นมาก่อน จากปกตินักท่องเที่ยวจะเข้ามาเที่ยวชมมากประมาณ 1,000 คนต่อวัน เเต่หลังจากที่ละครออกอากาศไปทำให้มีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น 3,000 คนต่อวัน และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนกว่าละครจะอวสาน

กิจกรรม “แต่งชุดไทยชมวัดไชยวัฒนาราม” นักท่องเที่ยวแต่งชุดไทยมาชมวัดไชยวัฒนาราม ตามรอยแม่การะเกดกันอย่างคึกคัก นางสุกัญญา เบาเนิด ผู้อำนวยการอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ได้จัดกิจกรรม แชร์ความประทับใจด้วยการโพสต์ภาพลงเพจอุทยานฯ โดยนักท่องเที่ยวแต่งชุดไทยมาเที่ยวจะไม่ต้องเสียเงินค่าขออนุญาตถ่ายทำ แต่ซื้อบัตรเขาชมตามปกติ ซึ่งการถ่ายภาพก็ต้องถ่ายในตำแหน่งหรือบริเวณถ่ายภาพที่อุทยานกำหนด

สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ที่ป้อมจำหน่ายบัตร ว่าเข้าร่วมกิจกรรม “แต่งไทยชมวัดไชยวัฒนาราม” หากมีข้อสงสัยประการใดกรุณาสอบถามเจ้าหน้าที่ โทร. 081-3064895 นอกจากนี้ยังพบว่าร้านเช่าชุดไทยก็มีคนมาเช่าจองไปแต่งชุดไทยเที่ยวกันจำนวนมาก เช่นเดียวกันกับร้านอาหารหลายร้านมีการให้พนักงานแต่งชุดไทยเสิร์ฟอาหารด้วย

ที่มา : sanook

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าว

เรื่องน่าสนใจ
- 10-03-2018 11:20:22 โพสต์โดย : mintcss คนดู อ่าน 131 คน คน