แบงค์ชาติแจงตำแหน่งคลังบนแบงค์รุ่นใหม่

แบงค์ชาติแจงตำแหน่งคลังบนแบงค์รุ่นใหม่

วันที่ 11 มี.ค. ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) แจ้งว่า ตามที่มีความเข้าใจคลาดเคลื่อนเกี่ยวกับรายละเอียดของรูปแบบธนบัตรแบบใหม่ (แบบ 17) ชนิดราคา 1,000 บาท ที่จะจัดพิมพ์และออกใช้ในวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร 28 กรกฎาคม 2561 ในประเด็นของตัวอย่างธนบัตรที่ ธปท.ได้ใช้เผยแพร่ให้ประชาชนรับทราบ ที่ด้านหน้ามีการพิมพ์ตำแหน่งเป็น “มนตรีว่าการกระทรวงการคลัง” ยืนยันว่าเมื่อมีการจัดพิมพ์ใช้จริง จะพิมพ์ตำแหน่ง “รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง” เช่นเดียวกันกับธนบัตรชนิดราคา 20 บาท 50 บาท 100 บาท และ 500 บาท ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงแต่อย่างใด

ทั้งนี้ ธปท.ได้รับพระราชทานพระราชานุญาตจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูรให้จัดพิมพ์และออกใช้ธนบัตรแบบใหม่ (แบบ 17) ทุกชนิดราคา เพื่อใช้เป็นธนบัตรหมุนเวียนทั่วไป โดยได้รับพระราชทานวันออกใช้ธนบัตร ชนิดราคา 20 บาท 50 บาท และ 100 บาท ออกใช้ในวันจักรี 6 เมษายน 2561 ส่วนชนิดราคา 500 บาท และ 1,000 บาท ออกใช้ในวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร 28 กรกฎาคม 2561

โดยด้านหน้าธนบัตรได้รับพระราชทานพระสาทิสลักษณ์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ในฉลองพระองค์เครื่องแบบเต็มยศของกองทัพอากาศ เป็นภาพประธานในธนบัตรทุกชนิดราคา ส่วนด้านหลังธนบัตรแต่ละชนิดราคา เชิญพระบรมสาทิสลักษณ์พระมหากษัตริย์ 2 พระองค์ เรียงตามลำดับรัชกาล โดยมีภาพประกอบเป็นภาพหนึ่งในพระราชกรณียกิจสำคัญของแต่ละพระองค์ที่มีความโดดเด่นเป็นที่ประจักษ์ และจารึกอยู่ในความทรงจำของพสกนิกรชาวไทย โดยธนบัตรแบบ 17 นี้ มีขนาดและโทนสีเช่นเดียวกับธนบัตรแบบ 16

สำหรับประชาชนสามารถเบิกถอนธนบัตรแบบใหม่นี้ได้ตามช่องทางปกติ ผ่านธนาคารพาณิชย์ทุกแห่ง รวมถึงธนาคารออมสิน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) และธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย (ธอท.)

 

 

 

 

ที่มา : MSN

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าว

เรื่องน่าสนใจ
- 12-03-2018 2:51:01 โพสต์โดย : Noodaa คนดู อ่าน 176 คน คน