ถกก.ม.เผยแพร่คลิปเสียง ไม่ระบุชื่อผู้พูดไม่หมิ่นประมาท

ถกก.ม.เผยแพร่คลิปเสียง ไม่ระบุชื่อผู้พูดไม่หมิ่นประมาท

นักกฎหมายวิเคราะห์ข้อกฎหมายการเผยแพร่คลิปเสียง ที่มีเนื้อหาเป็นการหมิ่นประมาทบุคคลที่ 3 อยู่ หากไม่ได้ระบุชื่อผู้พูด ไม่มีความผิดฐานหมิ่นประมาท

ถกก.ม.เผยแพร่คลิปเสียง ไม่ระบุชื่อผู้พูดไม่หมิ่นประมาท

จากกรณีเพจชื่อดังแฉคลิปเสียงปริศนาสาว 2 คนคุยกันพูดพาดพิงใส่ร้ายการปฏิบัติหน้าที่ของ พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก. ,พล.ต.ต.ชาญ วิมลศรี รอง ผบช.ก. และ พล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด ผบก.ป. เกี่ยวกับคดีหวย 30 ล้านอลเวง และคดีของ น.ส.กนกพรรณ หมวกไสว หรือ ฟ้า คนสนิทครูปรีชา นอกจากนี้เอ่ยถึง อ.ปรเมศวร์ อินทรชุมนุม รองอธิบดีอัยการ สำนักงานชี้ขาดคดีอัยการสูงสุด ด้วยถ้อยคำที่หยาบคาย ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดเมื่อช่วงกลางดึกวันที่ 2 เม.ย. เพจ “ชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม” อ้างมีนักกฎหมายวิเคราะห์ข้อกฎหมายถึงการเผยแพร่คลิปเสียงที่มีบทสนทนาของผู้พูดคนหนึ่งที่มีเนื้อหาเป็นการหมิ่นประมาทบุคคลที่ 3 อยู่ หากมีผู้นำเอาคลิปเสียงดังกล่าวโพสต์หรือแชร์ ผู้โพสต์หรือแชร์มีความผิดอาญาฐานหมิ่นประมาทหรือไม่ อย่างไร

คำตอบคือ การกระทำที่จะเป็นหมิ่นประมาทจะต้องมีการใส่ความ “ผู้อื่น” ต่อบุคคลที่ 3 และ “ผู้อื่น” ในที่นี้จะต้องแน่นอนชัดเจนว่าเป็นบุคคลใด การนำเอาบทสนทนาของผู้พูดคนหนึ่งที่พูดจาใส่ร้ายด่าทอบุคคลภายนอกการสนทนา คนที่พูดนั้นถือว่ากำลังทำผิด ในฐานหมิ่นประมาท แต่สำหรับผู้นำเอาคลิปนั้นมาเผยแพร่หรือแชร์คลิป แม้จะทำให้ผู้ที่กดฟังคลิปเสียง เกิดความรู้สึกลดคุณค่าของเจ้าของเสียง เพราะเจ้าของเสียงกำลังพูดว่าร้ายคนอื่นอยู่ อันอาจจะทำให้เจ้าของเสียงถูกดูหมิ่นหรือเกลียดชังก็ตาม แต่หากผู้แชร์คลิปไม่ระบุว่าเจ้าของเสียงคือใครแล้ว ย่อมไม่มี “ผู้อื่น” ซึ่งเป็นองค์ประกอบความผิด จึงทำให้ไม่มีความผิดฐานหมิ่นประมาท ดังนั้น การโพสต์หรือแชร์คลิปเสียงของคนที่กำลังด่าผู้อื่น หากไม่ได้ระบุชื่อว่าผู้พูดคือใคร ไม่มีความผิดฐานหมิ่นประมาท แต่หากระบุไปด้วยว่าเจ้าของเสียงที่พูดด่าคนอื่นคือใครย่อมมีความผิดฐานหมิ่นประมาท

ขอบคุณเพจ “ชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม

ที่มา  dailynews

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , คลิปดารา

เรื่องน่าสนใจ
- 3-04-2018 11:02:37 โพสต์โดย : up2u คนดู อ่าน 52 คน คน