ฮือฮา! ปรากฏการณ์ “พระอาทิตย์ทรงกลด” เหนือวัดโบราณอายุพันปี

ฮือฮา! ปรากฏการณ์ “พระอาทิตย์ทรงกลด” เหนือวัดโบราณอายุพันปี

เกิดปรากฎการณ์พระอาทิตย์ทรงกลด เหนือเมืองอุโบสถวัดทุ่งรวงทองวัดโบราณอายุกว่า 1,000 ปี

วันที่ 10 เมษายน 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วัดทุ่งรวงทองวัดโบราณอายุกว่า 1,000 ปี ได้มีปรากฎการณ์พระอาทิตย์ทรงกลด เหนือเมืองอุโบสถ ซึ่งเกิดเป็นวงใหญ่มาก รัศมีแสงเข้ม เห็นชัดเจนและแผ่ขยายเป็นวงกว้าง โดยปรากฏการณ์พระอาทิตย์ทรงกลดนี้ ตามความเชื่อของคนไทยในสมัยโบราณแล้ว เชื่อว่า “พระอาทิตย์ทรงกลดเป็นแสงแห่งชัยชนะ จะช่วยให้บ้านเมืองหรือสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในขณะนั้นผ่านพ้นวิกฤตได้” ซึ่งความเชื่อเหล่านี้มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ อีกทั้งคนไทยนับถือพระอาทิตย์เป็นเทวดาเบื้องบนองค์หนึ่ง ดังที่เราเรียกนำหน้าว่า “พระ” เช่นเดียวกับคำว่า “กลด” ที่ถือเป็นของสูง

พระอาทิตย์ทรงกลด

พระอาทิตย์ทรงกลด

นาย ธัญภัทร คามวรรณ เล่าว่าตนเองเป็นผู้ดูแลวัดพร้อมกับชาวบ้าน ได้มาทำบุญที่วัดซึ่งตรงกับวันพระ ต้องตะลึงและแปลกใจที่ได้เห็นความอัศจรรย์ เกิดขึ้นบนท้องฟ้าซึ่งปกคลุมบริเวณวัดทุ่งรวงทอง ซึ่งวัดทุ่งรวงทอง เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์อายุกว่า 1000 ปีทำให้เกิดปาฏิหาริย์และสิ่งอัศจรรย์เกิดขึ้นทั้งนี้วัดทุ่งรวงทองคืออดีตเคยเป็นวัดร้างซึ่งทางคณะสงฆ์และชาวบ้านตำบลทุ่งรวงทองเราร่วมแรงร่วมใจกัน กัลยาณมิตรสายบุญจากต่างจังหวัด ตลอดจนต่างประเทศ ได้ร่วมกันบริจาคเงินในการจัดสร้างอุโบสถหลังใหม่ขึ้นโดยมีรูปปั้นพญานาคสององค์ล้อมรอบอุโบสถที่สร้างขึ้น ซึ่งพญานาคสององค์ชื่อปูศรีสุทโธ และแม่ย่าศรีปทุมมา และ พญานาคทั้งสองมีความยาว 60 เมตรล้อมรอบอุโบสถ

โดยสิ่งที่น่าแปลกก็คือพญานาคทั้งสององนั้นมีสีขาวเป็นแนวยาวล้อมรอบอุโบสถวัดทุ่งรวงทอง ซึ่งเป็นหนึ่งเดียวของประเทศไทย และในจังหวัดพะเยาที่มีวัดมีอุโบสถที่ล้อมรอบด้วยพญานาคซึ่งแตกต่างจากวัดอื่นๆเป็นอย่างยิ่งสำหรับวัดทุ่งรวงทองขณะนี้กำลังก่อสร้างซึ่งยังไม่แล้วเสร็จ และรอการยกฐานะการเป็นวัด

วัดทุ่งรวงทอง

อย่างไรก็ตาม ทางสำนักพุทธศาสนาได้เข้ามาสำรวจ เพื่อยกฐานะให้เป็นวัดที่สมบูรณ์แบบต่อไปปัจจุบันวัดทุ่งรวงทองยังต้องมีการปรับปรุงบูรณะก่อสร้างอาคารสถานที่และที่สำคัญภายในบริเวณวัดยังไม่มีการสร้างเจดีย์แต่อย่างใด เพราะต้องรอการรับรองให้เป็นวัด จะได้มีการก่อสร้างเจดีย์และอย่างอื่นตามต่อไป ผู้มีจิตศรัทธา ที่จะร่วมบริจาคเงินสมทบทุนในการก่อสร้างบูรณะอุโบสถที่กำลังก่อสร้างสามารถติดต่อได้ที่วัดทุ่งรวงทองโดยตรง โทรศัพท์หมายเลข 086-335-0982 นายธัญภัทร คามวรรณหรือ เลขบัญชีธนาคาร ธกส. สาขาจุน ชื่อบัญชีวัดทุ่งรวงทอง เลขที่ 020052406273​

 

ที่มา :  mthai

 

 

 

เรื่องน่าสนใจ
- 10-04-2018 3:51:05 โพสต์โดย : pittaya คนดู อ่าน 149 คน คน