เสือปลา โผล่ที่สามร้อยยอด ไอยูซีเอ็น..จัดให้ขึ้นบัญชีแดง

เสือปลา   โผล่ที่สามร้อยยอด ไอยูซีเอ็น..จัดให้ขึ้นบัญชีแดง
เสือปลา

เนื่องจาก เสือปลา เป็นสัตว์ที่ถูกจัดอยู่ใน สถานภาพใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่ง ถึงขนาดที่ทาง ไอยูซีเอ็น เพิ่งขยับสถานะ เสือปลาขึ้นไปอยู่ในบัญชีแดง…

ข่าวการค้นพบแหล่งอาศัยของเสือปลา ใน เขตพื้นที่ทุ่งหนองผักชี ต.เขาแดง และ ต.ดอนยายหนู อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ และคาดว่าจะเป็นแหล่งอาศัยของเสือปล

กลุ่มงานวิจัยสัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้ออกสำรวจข้อมูลระหว่างเดือน ม.ค. 2552 จนถึงขณะนี้ โดยการตั้งกล้องดักถ่ายภาพ สามารถบันทึก ภาพเสือปลาได้ 23 ตัว จากนั้นได้ตั้งกรงดักจับเพื่อติดตั้งวิทยุติดตามตัว ได้ถึง 15 ตัว มีทั้งตัวเมียที่มีลูกเล็ก และตัวผู้ที่มีวัยและขนาดแตกต่างกันไป ตัวสุดท้ายที่เพิ่งจับติดวิทยุได้ไป เมื่อวันที่ 28 ธ.ค. 2552

ถือเป็นเรื่องน่าตื่นเต้น เนื่องจาก เสือปลา เป็นสัตว์ที่ถูกจัดอยู่ใน สถานภาพใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่ง ถึงขนาดที่ทาง สหภาพสากลว่าด้วยการอนุรักษ์ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ไอยูซีเอ็น) เพิ่งขยับสถานะ เสือปลาขึ้นไปอยู่ในบัญชีแดง ในปีที่ผ่านมา รวมทั้งยังอยู่ในบัญชี 2 ของอนุสัญญาการค้าระหว่างประเทศ โดยชนิดพันธุ์สัตว์ป่าและพืชป่าใกล้สูญพันธุ์ (ไซเตส) และ บัญชีสัตว์ป่าคุ้มครองของไทย

เสือปลาที่พบในธรรมชาติ

เสือปลา หรือ เสือแผ้ว (เรียกเสือปลาในตัวที่มีขนาดใหญ่) เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมจำพวกเสือขนาดเล็ก มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Prionailurus viverrinus ในวงศ์ Felidae ลักษณะ รูปร่างอ้วนป้อมหนา บึกบึน ม่อต้อ หัวโตและกว้าง ขนตามลำตัวค่อนข้างสั้นและหยาบมีสีเทา

ลวดลายคล้ายแมวดาวมาก ขนมันวาวหยาบสั้นสีเทาอมน้ำตาล หรือเทาอมมะกอก มีเส้นและ จุดรีๆ สีน้ำตาลพาด ตามแนวยาวของลำตัวทั่วทั้งตัวมีเส้นพาดข้ามหัว จากหน้าผากไปถึงคอประ-มาณ 6-8 เส้น มีเส้นเด่นชัดสองเส้นลาก จากคิ้วข้ามหัวไปจนถึงหัวไหล่ด้านหลังแล้วเริ่มแตกออกเป็นท่อน ช่วงล่างของลำตัวมีสีขาว ดวงตามีสีเขียว หางสั้นมากยาวเพียงครึ่งหนึ่งของลำตัว มีพังผืดบางๆ ยึดระหว่างนิ้วเท้าหน้า มีความยาวลำตัวและหัว 70-78 เซนติเมตร ความยาวหาง 25-29 เซนติเมตร น้ำหนัก 7-11 กิโลกรัม

เสือปลาใช้เวลา ตั้งท้องประมาณ 63-70 วัน ออกลูกครั้งละ 1-4 ตัว เมื่ออายุได้ 10 เดือน ก็จะแยกจากแม่ไปหากิน ตามลำพัง มีการกระจายพันธุ์กว้างขวางพบได้ตั้งแต่ตะวันตกเฉียงใต้ และตะวันออกเฉียงเหนือของ อินเดีย เนปาล บังกลาเทศ พม่า ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา เกาะสุมาตรา และ เกาะชวา

มักอาศัยหากินอยู่ตามป่าพรุ ป่าละเมาะ หรือป่าชายเลน เพราะอาหารหลัก คือ ปลาซึ่งเป็นที่มาของชื่อ มีความ สามารถในการจับปลาหรือสัตว์น้ำขนาดเล็กกินได้เก่งมาก โดยจะตะครุบปลาในแหล่งน้ำตื้นสามารถว่ายน้ำ,ดำน้ำและปีนต้นไม้ได้ แต่จะไม่ค่อยอยู่บนต้นไม้เท่าไหร่นัก บางครั้งยังชอบอาศัยอยู่ใกล้กับชุมชนของคน เช่น ในเขต ประเวศ กรุงเทพมหานคร มีวัดแห่งหนึ่ง ชื่อ “วัดกระทุ่มเสือปลา” แสดงว่า…ในอดีตเคยมีเสือปลาชุกชุม

เนื่องจากข้อมูลด้านประวัติศาสตร์เกี่ยวกับสถานภาพของประชากรเสือปลาในธรรมชาติที่แท้จริงยังมีน้อย ล่าสุด ขณะนี้กลุ่มงานวิจัยสัตว์ป่ากรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้ทำโครงการวิจัยศึกษานิเวศน์ของเสือปลาระหว่างปี 2553-2555 ขึ้น เพื่อติดตามจำนวนประชากรของมัน และ สร้างความเข้าใจที่ดีว่ามันจะไม่ทำร้ายคน พร้อมทั้งให้ทุกคนร่วมกันอนุรักษ์เสือปลาตลอดไป.

ที่มา : thairath

 

วิ่งป่าราบ! ชาวอินเดียปีนขึ้นต้นไม้ หนีเสือ ขย้ำกินคน 22 รายแล้ว

วิ่งป่าราบ! ชาวอินเดียปีนขึ้นต้นไม้ หนีเสือ ขย้ำกินคน 22 รายแล้ว

เรื่องน่าสนใจ
- 10-04-2018 4:37:42 โพสต์โดย : pittaya คนดู อ่าน 76 คน คน