อยู่ต่อเป็นสิบวัน ‘แม่หญิงการะเกด’ อยู่ไฟหลังคลอดคือ?

อยู่ต่อเป็นสิบวัน ‘แม่หญิงการะเกด’ อยู่ไฟหลังคลอดคือ?
แม่หญิงการะเกด

การอยู่ไฟ เป็นการดูแลคุณแม่หลังคลอดด้วยการแพทย์แผนไทย อาการเหล่านี้เกิดจากการเสียสมดุลของธาตุทั้ง 4 ในร่างกาย อยู่ในสภาวะที่ขยายออกทุกส่วน แม้แต่เส้นเลือดเส้นเล็กๆ ก็ขยายออกจำนวนมาก ดังนั้น ถ้าเราอยากให้เข้าสู่สภาวะปกติหลังคลอด การอยู่ไฟจึงเป็นทางเลือก และความสบายใจของผู้คลอด

เป็นเรื่องที่คุณแม่หลังคลอดทำกันมาตั้งแต่โบราณ การอยู่ไฟ จะทำให้คุณแม่รู้สึกสบายตัว ผ่อนคลาย ผิวพรรณสดใสเปล่งปลั่ง การอยู่ไฟเมื่อพิจารณาดูแล้วเป็นเรื่องดีสำหรับคุณแม่ และถ้าเป็นไปได้ คุณแม่ก็ควรจะอยู่ไฟ แต่ถ้าไม่สะดวกจริงๆ คุณแม่ต้องทำให้ร่างกายอบอุ่นอยู่เสมอ เช่น อาบน้ำอุ่น ดื่มน้ำอุ่นๆ แล้วการอยู่ไฟต้องทำ ดังนี้

1. การอาบน้ำสมุนไพร สมนุไพรใช้ลดกลิ่นคาว อันเกิดจากน้ำนม และน้ำคาวปลา กลิ่นของสมุนไพร จะช่วยผ่อนคลายจากการได้อาบน้ำสมุนไพร และผิวพรรณสดชื่น แจ่มใส

2. การะประคบ ช่วยให้กล้ามเนื้อได้รับการผ่อนคลาย และคลายความปวดเมื่อยจากการอุ้มท้องมาตลอด 9 เดือน

3. การทับหม้อเกลือ เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด เพราะจะทำให้มดลูกแห้ง และกลับเข้าอู่ ช่วยลดการอักเสบของแผลผ่าคลอด แล้วยังช่วยบรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะบริเวณหลัง

4. การอบสมุนไพร คือ การนำสมุนไพรแห้งมาต้มในกระโจม เพื่อให้ได้ไอน้ำ สามารถขับสิ่งสกปรกออกจากร่างกายได้ในรูปแบบของเหงื่อออกทางผิวหนัง มันจะขึ้นอยู่กับสมุนไพรที่ใช้ และมีคำโบราณบอกไว้ว่า อยู่ไฟอยู่ให้ถึงยา หากไม่ถึงยาก็ไม่เกิดประโยชน์กับคุณแม่

ส่วนวิธีอยู่ไฟแบบพื้นบ้าน หรือสมัยก่อนนั้น มีดังนี้

เตาไฟนี้ ห้ามไม่ให้ทำเตรียมไว้ก่อน เป็นแต่ทำแม่แคร่เตาไฟเตรียมไว้ได้ เมื่อวางแม่แคร่เรียบร้อยแล้ว ตัดต้นกล้วยมาเป็นท่อนๆ ผ่าสอง วางเรียงลงในแม่แคร่ เอาดินเกลี่ยข้างบนอีกที แล้วจึงติดไฟ เรียกว่า “ทอดเตาไฟ” ซึ่งต้องหาวันดีถ้าถือ ถ้าจัดทำเตาไม่ทันให้หญิงคลอดลูก นอนอยู่ข้างเตาไฟไปก่อน (เตาเชิงกราน คือเตาทำด้วยดินเผา ยกได้ รูปคล้ายอานม้า) ใช้ฟืนวันละ 3 ดุ้น และอยู่ 3 วัน แล้วจึงทำพิธีอยู่เตาไฟใหญ่

เมื่อจะอยู่ไฟ จะมีการดับพิษไฟเสียก่อน ต้องหาผู้รู้มาเสกข้าวสารกับเกลือ ทำพิธีกรรมให้ และก่อนขึ้นนอนบนกระดานไฟ ต้องทำ “เข้าขื่อ” (คือ นอนตะแคง ให้หมอตำแยเหยียบตะโพก เชื่อว่าทำให้กระดูกเชิงกรานซึ่งครากเพราะคลอดลูกกลับเข้าที่) แล้วจึงขึ้นนอนบนกระดานไฟได้ หมอจะเสกขมิ้น และปูนแดงทาท้อง และตำไพลกับเกลือพอกแผลช่องคลอดเพื่อกันหนอง ให้แผลหายเร็ว จะใช้เหล้าล้างเสียก่อน ระหว่างเวลาอยู่ไฟ ชาวบ้านทราบจะพากันมาเยี่ยม และผู้ที่มาเยี่ยมเยียนคนอยู่ไฟ ห้ามกล่าวเรื่องหนาวร้อน เป็นผด เป็นผื่น เจ็บ ไข้ ตาย หรือเรื่องอะไรทั้งนั้น อันถือว่าไม่เป็นมงคล เพราะกลัวผู้อยู่ไฟจะเสียขวัญ

หลังคลอด คุณแม่ต้องอยู่ไฟ เพื่อให้ร่างกายกลับสู่สภาวะปกติ

กำหนดอยู่ไฟ มีลำดับวัน 7, 9, 11, 13, 17 และ 21 วัน หรืออย่างมากถึง 29 วันก็มี จำนวนวันอยู่ไฟนี้เป็นจำนวนคี่ทั้งนั้น เพราะถือคติที่ว่า อยู่ไฟ ‘วันคู่ลูกถี่ วันคี่ลูกห่าง’ จะด้วยเหตุผลอย่างไรก็ไม่ทราบ การอยู่ไฟจะนานกี่วันตามกำหนดที่กล่าวมาแล้วข้างต้น แต่สมัครใจ ถ้าอยู่ได้นานยิ่งดี กล่าวว่า ถ้าอยู่ได้นาน เมื่อออกไฟแล้ว ผิวพรรณจะมีน้ำมีนวล ถ้าเป็นสาวก็อยู่นานวันได้ยิ่งดี

และการต้มน้ำสมุนไพรดื่ม เช่น น้ำขิง ก็จะช่วยขับลม และให้ร่างกายอบอุ่น น้ำนมไหลเวียนได้ดี ทั้งนี้ พบว่าสุขภาพของหญิงหลังคลอดนั้น ดีขึ้นทั้งร่างกาย และจิตใจอีกด้วย.

 

ที่มา : msn

ข่าวดาราบันเทิงข่าวดาราวันนี้ข่าวดาราล่าสุดข่าวดารา

โล้สำเภาได้ลูกแฝด!! ไม่ธรรมดา เปิดวาร์ป ‘เรือง-ริด’ ลูกพ่อเดช-แม่การะเกด ฮอตไม่แพ้พ่อ

โล้สำเภาได้ลูกแฝด!! ไม่ธรรมดา เปิดวาร์ป ‘เรือง-ริด’ ลูกพ่อเดช-แม่การะเกด ฮอตไม่แพ้พ่อ

เรื่องน่าสนใจ
- 12-04-2018 11:46:45 โพสต์โดย : pittaya คนดู อ่าน 157 คน คน