เปิดหลายมุมมองชีวิตสองสีผิวของ เมแกน มาร์เคิล สมาชิกใหม่ราชวงศ์อังกฤษ

เปิดหลายมุมมองชีวิตสองสีผิวของ เมแกน มาร์เคิล สมาชิกใหม่ราชวงศ์อังกฤษ

เมแกน มาร์เคิล

เว็บไซต์วอชิงตันโพสต์เผยแพร่บทความพิเศษถึงชีวิตของน.ส.เมแกน มาร์เคิล เจ้าสาวของเจ้าชายแฮร์รีแห่งราชวงศ์อังกฤษ ซึ่งจะเข้าพิธีเสกสมรสในวันที่ 19 พ.ค. นี้  ผ่านมุมมองญาติ เพื่อนสมัยเรียน เพื่อนร่วมงาน รวมถึงเจ้าตัวและปัญหาด้านเชื้อชาติสีผิวที่คนผิวผสมอย่างมาร์เคิลต้องเผชิญอยู่บ่อยครั้ง

คลิปที่มา : The List

 เวอร์ชั่นขัดเงาวับฉบับวัง ระบุว่า เมแกน มาร์เคิลในวัยเด็กเติบโตในครอบครัวชนชั้นกลางระดับบนในนครลอสแองเจลิส เป็นดาวเด่นในละครโรงเรียน สมาชิกสภานักเรียนและอาสาสมัครศูนย์พักพิงคนไร้บ้าน เรียนวิทยาลัยที่นอร์ธเวสต์เทิร์น เอกภาพยนตร์และความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

เมแกน มาร์เคิล

แม้มีอาชีพในวงการฮอลลีวู้ด ทำอาชีพเสริมเป็นพนักงานเสิร์ฟและเป็นนักสร้างอักษรวิจิตรฟรีแลนซ์ แต่งงานกับนายเทรเวอร์ อิงเกิลสัน โปรดิวเซอร์หนังได้ 2 ปี ลงเอยด้วยการหย่า แต่หลังจากหย่าแล้ว ซีรีย์ Suits โด่งดังจนบล็อกไลฟ์สไตล์ของมาร์เคิลมีผู้ติดตามกลุ่มเล็กๆ และมาร์เคิลอุทิศตัวเองทำงานให้มูลนิธิระหว่างประเทศ

เวอร์ชั่นแท็บลอยด์กอสซิป หลังความสัมพันธ์คบหาดูใจกับเจ้าชายแฮร์รีเป็นข่าว หนังสือพิมพ์กอสซิปตามซอกแซกจนรู้ว่านายโธมัส มาร์เคิล จูเนียร์ พี่ชายต่างมารดาเรียกมาร์เคิลว่า พวกไต่เต้ายกระดับฐานะทางสังคม

เมแกน มาร์เคิล

เพื่อนของมาร์เคิลที่เข้าข้างอดีตสามีมาร์เคิลอ้างว่า “มาร์เคิลใจดำและเป็นคนคำนวณผลได้ผลเสีย” ตลอดรูปในฉากเซ็กซี่ปลุกใจเสือป่าของมาร์เคิลทั้งหมด รายงานหนึ่งอ้างว่า รูปดังกล่าวถูกซ่อนไว้อย่างดีไม่ให้ควีนอลิซาเบธที่ 2 ทอดพระเนตรเห็น

เวอร์ชั่นเจ้าตัว เมแกน มาร์เคิล พูดและเขียนเรื่องราวชีวิตในอดีต โดยสีผิวเป็นประเด็นสำคัญ

“การเป็นคนสองสีผิวเป็นเส้นที่ไม่ชัดเจน เท่ากันทั้งส่วนที่โซเซและส่องสว่าง” มาร์เคิล เขียนในนิตยสารแอลเมื่อปี 2558 และตระหนักรู้ถึงผลของการเป็นคนสองสีผิว ระหว่างที่เติบโต

 

“คนแปลกหน้าคิดว่าดอเรีย แร็กแลนด์ แม่ของฉันเป็นพี่เลี้ยง ซึ่งจริงๆ แม่ทำอาชีพครูสอนโยคะและนักสังคมสงเคราะห์  ส่วนพ่อ เป็นผู้กำกับแสง ซื้อตุ๊กตาทั้งผิวขาว ผิวดำให้ แต่ไม่มีตัวไหนที่เหมือนฉันอย่างแท้จริง”

เมื่อมาร์เคิลอายุ 11 ปี บ้านเกิดกลายเป็นศูนย์กลางของเหตุไม่สงบทางสีผิวเชื้อชาติ เมื่อปรากฏว่าเจ้าหน้าที่ที่ตีร็อดนีย์ คิง (คนขับแท็กซี่เชื้อชาติแอฟริกันอเมริกันที่รู้จักกันทั่วโลกจากการที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจผิวขาวรุมตีระหว่างจับกุม) ไม่มีความผิด

เมแกน มาร์เคิล

เมื่อมาร์เคิลกลับมาจากโรงเรียนก็พบว่าว่าต้นมะนาวในสนามหน้าบ้านถูกเผาเป็นถ่านจากคนที่ก่อจลาจลเพราะไม่พอใจกับผลของคดี

เมแกน มาร์เคิล

มาร์เคิลเรียนมัธยมปลายโรงเรียนคาทอลิกหญิงล้วน “ฉันไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามาร์เคิลเป็นคนสองสีผิวจนมารู้ทีหลังตอนที่มีข่าวว่าจะแต่งงานกับเจ้าชายแฮร์รี” อีริก อเลจันโดร ซึ่งแสดงละครกับมาร์เคิลตอนเรียนมัธยมปลายกล่าว

พออายุ 18 ปี มาร์เคิลย้ายจากลอสแองเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนียไปเมืองอีวานส์ตัน รัฐอิลลินอยส์ เพื่อไปเรียนที่มหาวิทยาลัยนอร์ธเวิสต์เทิร์น ซึ่งเต็มไปด้วยนักเรียนผิวขาว ฐานะดี สมัยอยู่ปีหนึ่ง ที่มหาลัยสาขาชานเมืองชิคาโก มาร์เคิลเจอเพื่อนร่วมหอพัก ถามเกี่ยวกับการแต่งของพ่อแม่มาร์เคิลซึ่งต่างสีผิวกัน แล้วบอกมาร์เคิลว่า ก็สมเหตุสมผลที่พ่อแม่มาร์เคิลหย่ากันตั้งแต่มาร์เคิลยังเด็ก

เมแกน มาร์เคิล

“ฉันรู้สึกกลัวมาก” ฉันกลัวที่จะเปิดกล่องแพนดอร่าแห่งการเหยียดเชื้อชาติสีผิว ฉันจึงนั่งอดกลั้น เก็บเสียงไว้

ที่ชิคาโก มาร์เคิลถูกรบกวนจากการแบ่งแยกโดยเชื้อชาติ สีผิวของเพื่อนบ้าน ซึ่งรวมถึงที่มหาวิทยาลัยด้วย เมื่อเพื่อนแอฟริกัน-อเมริกันที่มาร์เคิลผูกมิตรไว้ตัดสินใจทิ้งสโมสรนักเรียนหญิงเดิมและหันไปเลือกเข้าสโมสรคนผิวดำแทน มาร์เคิลคิดหนักมากว่าจะทำอะไรต่อไป รู้สึกเหมือนเพื่อนๆแอฟริกัน-อเมริกันตีตัวห่างจากเธอ

เมแกน มาร์เคิล

ปัญหาอัตลักษณ์ด้านเชื้อชาติสีผิวของมาร์เคิล ซึ่งมาร์เคิลมักเจอประจำ อย่างงานแสดง นายนิก คอลลินส์ นายหน้าคนแรกของมาร์เคิล ไม่ส่งตัวมาร์เคิลไปทดสอบบทคนผิวดำจนกระทั่งมาร์เคิลบอกว่าแม่ของตนเป็นคนผิวดำ

แม้ไปออดิชั่นมากขึ้นแต่ไม่ได้ทำให้ได้งานมากขึ้น มาร์เคิลระบุว่า ตนเองไม่ได้ขาวพอสำหรับบทคนขาวหรือดำพอที่จะรับบทคนดำได้ โดยคอลลินส์กล่าวว่าในช่วงกลางทศวรรษ 2000 ความหลากหลายทางเชื้อชาติสีผิวเป็นกล่องใส่ของที่อุตสาหกรรมภาพยนตร์พยายามตรวจสอบมากกว่าเป็นทรัพย์สินที่แวดวงสรรหา ไม่เหมือนปัจจุบันที่เปิดกว้างขึ้น ซึ่งยากสำหรับมาร์เคิล

เมแกน มาร์เคิล

งานแสดงช่วงแรกๆมาร์เคิลเล่นเป็นผู้หญิงที่อยู่ในจอหนังช่วงสั้นๆ ไม่มีบทพูด อาทิ มาร์เคิลรับบทเป็นหญิงที่นั่งบนเครื่องบินถัดจากแอชตัน คุชเนอร์ ในหนัง A Lot Like Love

จนอายุ 29 ปี ได้เข้าทดสอบบทราเชล เซน ในซีรีย์ Suits ซึ่งไม่ได้บ่งบอกว่าตัวละครดังกล่าวเชื้อชาติสีผิวอะไร ทีมงานถกเถียงอีกว่า มาร์เคิลเป็นอะไร ละตินหรือ เมดิเตอร์เรเนียน จนกระทั่งในซีซั่นสองเผยถึงปูมของตัวละครว่ามีพ่อเป็นทนายผิวดำ

เมแกน มาร์เคิล

จนปี 2559 ข่าวเจ้าชายแฮร์รีคบกับมาร์เคิลแพร่ไปทั่ว หนังสือพิมพ์แทบลอยด์อังกฤษอยู่ในความสับสน และบางกรณีก็เหยียดสีผิวกันโจ่งแจ้ง จนพระราชวังเคนซิงตันออกแถลงการณ์ว่าเรียกร้องให้ลดเหยียดในการรายงานข่าวรวมถึงการเลือกปฏิบัติต่อมาร์เคิล เจ้าชายแฮร์รี กังวลด้านความปลอดภัยของมาร์เคิล และผิดหวังอย่างยิ่งที่พระองค์ไม่สามารถปกป้องมาร์เคิลได้

เมแกน มาร์เคิล

Britain’s Prince Harry poses with Meghan Markle in the Sunken Garden of Kensington Palace, London, Britain, November 27, 2017. REUTERS/Toby Melville

บทบาทต่อไปของมาร์เคิล จะเป็นหญิงสีผิวผสมที่มั่นใจและแกร่งอย่างที่เจ้าตัวเคยบอกหรือไม่ หรือต้องเป็นดัชเชสสวยเก๋วางตัวเหมาะสมตามประเพณี หรือมาร์เคิลอาจหวังว่ามีทางที่จะเป็นทั้งสองแบบอีกครั้ง
+++++++

 

ขอบคุณที่มา : khaosod

 

เรื่องน่าสนใจ
- 22-05-2018 11:51:17 โพสต์โดย : pittaya คนดู อ่าน 143 คน คน