เปิดใจ หนุ่มวัย 32 ปี เจ้าของร้านอาหารไทยในสหรัฐฯ เบื้องหลังแผนจัดการน้ำถ้ำหลวงฯ

เปิดใจ หนุ่มวัย 32 ปี เจ้าของร้านอาหารไทยในสหรัฐฯ เบื้องหลังแผนจัดการน้ำถ้ำหลวงฯ

นอกจากความพร้อมของทีมช่วยเหลือ ปัจจัยสำคัญในภารกิจช่วยเด็ก ๆ ทีมฟุตบอลเยาวชนหมูป่าอะคาเดมี คือ การระบายน้ำออกจากถ้ำ และรับมือกับฝนที่ตกลงมาในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ทีมข่าวสัมภาษณ์เปิดใจ อาจารย์หนุ่มชาวไทย วัย 32 ปี เจ้าของร้านอาหารไทยในสหรัฐอเมริกา ที่ถูกเรียกตัวมาช่วยภารกิจ และอยู่เบื้องหลังแผนการจัดการน้ำถ้ำหลวง ซึ่งได้รับการชื่นชมจากทีมนักดำน้ำนานาชาติ ในฐานะทีมที่ให้พวกเขาเชื่อว่าจะปฏิบัติภารกิจได้อย่างปลอดภัย ติดตามรายงานจากคุณธัญญารัตน์ ถาม่อย

ธเนศ นะธิศรี หนุ่มวัย 32 ปี เจ้าของร้านอาหารไทยในรัฐอิลลินอยส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นหนึ่งในคนที่ถูกเรียกตัวให้เดินทางมาช่วยภารกิจช่วยเหลือทีมฟุตบอลเยาวชนหมูป่าอะคาเดมี ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านน้ำใต้ดิน ธเนศ เรียนจบด้านสถาปนิก ก่อนจะเดินทางไปศึกษาด้านการจัดการน้ำที่วิทยาลัย John A Logan และมหาวิทยาลัย Southern Illinois หรือ SIU ประเทศสหรัฐอเมริกา และใช้ชีวิตอยู่ที่นั่น

เปิดใจ หนุ่มวัย 32 ปี เจ้าของร้านอาหารไทยในสหรัฐฯ เบื้องหลังแผนจัดการน้ำถ้ำหลวงฯ

เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เขาเดินทางกลับมาร่วมทำโครงการธนาคารน้ำใต้ดิน ช่วยเหลือเกษตรกรไทย เป็นช่วงเดียวกับที่เกิดเหตุการณ์น้ำหลากในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จนทีมหมูป่าติดอยู่ด้านใน ช่วงแรก แม้พยายามใช้เครื่องสูบน้ำ แต่ระดับน้ำกลับไม่ลด เขาและทีมผู้เชี่ยวชาญจึงนำวิธีการปิดตาน้ำ และการเบี่ยงเบนทางน้ำเหนือถ้ำหลวงมาใช้ด้วย

2 กรกฎาคม ผู้เชี่ยวชาญด้านการดำน้ำในถ้ำ พบตัว 13 ชีวิต ธเนศ เล่าว่า ขณะนั้นหลายวิธีการถูกนำมาใช้เพื่อเร่งลดระดับน้ำในถ้ำหลวง จนระดับน้ำค่อย ๆ ลดลง แต่ก็ยังมีอุปสรรคสำคัญ คือ ปริมาณออกซิเจนในถ้ำที่ต่ำลง และพายุฝนในช่วงปลายเดือนกรกฎาคม ที่จะตกลงมาอย่างหนัก จนอาจทำให้ทีมผู้เชี่ยวชาญด้านการดำน้ำในถ้ำ ไม่สามารถเข้าไปช่วยทั้ง 13 ชีวิต ออกมาได้ พวกเขาจึงต้องร่วมกันตัดสินใจเริ่มภารกิจทันทีในวันที่ 8 กรกฎาคม โดยในแต่ละวันที่ทีมนักดำน้ำจะเข้าไปนำตัวเด็ก ๆ ออกมา เขาและทีมงานต้องเร่งวิเคราะห์แนวทาง ทั้งระบายน้ำ และเบี่ยงทางน้ำ เพื่อรักษาระดับน้ำในถ้ำ ซึ่งมีผลโดยตรงต่อทั้งชีวิตของนักดำน้ำและเด็ก ๆ

ธเนศ เล่าว่า เขารู้สึกภูมิใจที่ได้ใช้ความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ร่วมกับทีมผู้เชี่ยวชาญจากนานาชาติ ทำภารกิจช่วยเหลือทีมหมูป่าทั้ง 13 ชีวิต จนพวกเขาปลอดภัย ขณะเดียวกันเรื่องราวของเขาก็ได้รับความสนใจในฐานะหนุ่มเจ้าของร้านอาหารไทยในประเทศสหรัฐอเมริกา วัย 32 ปี ที่ถูกเรียกตัวกลับมาช่วยภารกิจสำคัญที่บ้านเกิด มีการเผยแพร่แนวคิดและวิธีการจัดการน้ำในถ้ำหลวงของเขา ในสื่อต่างชาติจำนวนมาก

หลังเสร็จสิ้นภารกิจสัปดาห์หน้า ธเนศ จะเดินทางกลับไปใช้ชีวิตที่ประเทศสหรัฐอเมริกาเช่นเดิม เขามองว่าภารกิจช่วยเหลือทีมฟุตบอลเยาวชนหมูป่าอะคาเดมี ถือเป็นอีกหนึ่งประสบการณ์สำคัญในชีวิตของตัวเอง และผู้ร่วมภารกิจครั้งนี้ทุกด้าน ทั้งชาวไทยและนานาชาติ ซึ่งกลายเป็นทีมปฏิบัติงานทีมใหญ่ ที่มีเป้าหมายเดียวกัน คือ การช่วยเหลือทั้ง 13 ชีวิต

 

ที่มา  bugaboo.tv

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้

ดูตารางการแข่งขันทั้งหมด ที่นี่ , ตารางคะแนนฟุตบอลโลก 2018 , ฟุตบอลโลก 2018 , #บอลโลก2018

เรื่องน่าสนใจ
- 14-07-2018 10:17:40 โพสต์โดย : up2u คนดู อ่าน 193 คน คน