อย. เรียกเก็บคืน “ยาวาลซาร์แทน (Valsartan)” หลังพบสารก่อมะเร็งในวัตถุดิบ

อย. เรียกเก็บคืน “ยาวาลซาร์แทน (Valsartan)” หลังพบสารก่อมะเร็งในวัตถุดิบ

อย.เรียกคืนยารักษาโรคความดันสูง หลังพบสารปนเปื้อนสารก่อมะเร็ง หลังจากทางอียูมีการตรวจสอบพบการปนเปื้อนจากยา Valsartan เฉพาะที่ใช้วัตถุดิบจากแหล่งผลิต Zhejiang Huahai Phamaceutical จึงเรียกคืน ซึ่งทางการไทยก็มีการดำเนินการแล้วเช่นกัน และกระทบยากลุ่มนี้ในบางรุ่นเท่านั้น ทั้งนี้ ผู้ป่วยที่บริโภคยาจะได้รับการติดต่อจากทางโรงพยาบาลต่อไป ดาวน์โหลดเอกสารอ่านเพิ่มเติมที่นี่   http://www.fda.moph.go.th/SitePages/News.aspx?IDitem=634

ถ้าท่านใช้ยาลดความดัน 5 ตำรับหน้าตาแบบนี้ ให้หยุดกินทันทีเนื่องจากตรวจพบว่ามีสารก่อมะเร็งอยู่ในยา ให้นำไปคืนโรงพยาบาลหรือร้านขายยาที่ซื้อมา

ตอนนี้ อย เรียกคืนหมดแล้ว โรงพยาบาลและร้านขายยาทั่วประเทศ งดจ่ายและต้องส่งมอบให้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาเพื่อทำลาย แต่ปัญหาที่เราเป็นห่วงคือ ยาที่ยังอยู่ในมือผู้ป่วยหลายสิบหลายร้อยเม็ดแล้วคุณลุงคุณป้าแกไม่รู้ ถ้าท่านเป็นลูกเป็นหลานรบกวนช่วยตรวจสอบให้ท่านด้วยนะครับ

ยา Valsartan เป็นยาขยายหลอดเลือดชนิดหนึ่ง ใช้ในการรักษาความดันโลหิตสูงเป็นจำนวนมาก นอกจากนั้นยา Valsartan ยังมีข้อบ่งใช้ในการรักษาโรคหัวใจล้มเหลวเรื้อรัง หรือ โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด

Valsartan เป็นชื่อทางเคมีของยาครับ แต่ตัวยามีหลายบริษัทผลิตและจำหน่ายและใช้ชื่อการค้าของยาแตกต่างกันออกไป ปัญหาที่เกิดขึ้นครั้งนี้ไม่ใช่ปัญหาของตัวยา Valsartan แต่เป็นปัญหาที่เกิดจากกระบวนการผลิตของบางบริษัทเท่านั้นครับ

เรื่องเริ่มต้นขึ้นจากองค์การยาสหภาพยุโรป (European Medicines Agency – EMA) เรียกคืนยาทุกตัวที่มีส่วนประกอบเป็น Valsartan จากแหล่งผลิต Zhejiang Huahai Pharmaceuticals, a company in Linhai, China เนื่องจากตรวจพบสารปนเปื้อน N-Nitrosodimethylamine (NDMA) ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง เบื้องต้นทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของไทยได้ตรวจสอบพบว่า มียา Valsartan ที่จำหน่ายโดยสองบริษัทในประเทศไทย ชื่อยา VALSARIN และ VALATAN ที่ใช้วัตถุดิบจาก Zhejiang Huahai Pharmaceuticals

VALSARIN มี 3 ตำรับ
1. VALSARIN 80 mg
2. VALSARIN 160 mg
3. VALSARIN 320 mg

VALATAN มี 2 ตำรับ
1. VALATAN 80 mg
2. VALATAN 160 mg

 

 

ที่มาเพจ 1412 Cardiology

Hilight เรื่องน่าสนใจ, เรื่องน่าสนใจ
- 15-07-2018 6:08:18 โพสต์โดย : TLC NEWS คนดู อ่าน 219 คน คน