3 ก.ย. วันเกิด ‘โดราเอมอน’ เจ้าเหมียวแห่งโลกอนาคต

3 ก.ย. วันเกิด ‘โดราเอมอน’ เจ้าเหมียวแห่งโลกอนาคต

 

มาแฮปปี้เบิร์ธเดย์กันเถอะ! 3 ก.ย. วันเกิดเจ้าหุ่นยนต์แมวน้อยสีฟ้าจากโลกอนาคต ‘โดราเอมอน’ ขวัญใจคนทั้งโลก

3 ก.ย. วันเกิด ‘โดราเอมอน’ เจ้าเหมียวแห่งโลกอนาคต
3 ก.ย. วันเกิด ‘โดราเอมอน’ เจ้าเหมียวแห่งโลกอนาคต

3 ก.ย.2655 (ค.ศ. 2112) ในอนาคตเป็นวันคล้ายวันเกิดของ โดราเอมอน หรือ โดเรมอน (Doraemon) เจ้าหุ่นยนต์แมวน้อยสีฟ้าจากโลกอนาคตในยุคคริสต์ศตวรรษที่ 22 เป็นการ์ตูนญี่ปุ่นที่แต่งโดย ฟุจิโกะ ฟุจิโอะ มีลักษณะตัวอ้วนกลมสีฟ้า (เมื่อแรกเกิดมามีสีเหลือง) และมีหู แต่แล้วในวันที่ 30 ส.ค.2122 (พ.ศ. 2665) ขณะที่โดเรมอน หลับอยู่นั้น ใบหูก็โดนหนูแทะจนแหว่งไปทั้ง 2 ข้าง และไม่สามารถซ่อมแซมให้เหมือนเดิมได้ หลังจากรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล หุ่นยนต์แมว “โนราเมียโกะ” แฟนสาวของ โดเรมอน ก็มาเยี่ยม แต่พอรู้ว่า โดเรมอน ไม่มีหู เหลือแต่หัวกลม ๆ โนราเมียโกะถึงกับหัวเราะเป็นการใหญ่ ทำให้โดเรมอนเสียใจเป็นอย่างมาก แต่ก็พยายามทำใจด้วยการดื่มยาเสริมกำลังใจ แต่ โดเรมอน หยิบผิดกลายเป็นดื่มยาโศกเศร้าแทน ทำให้เขาโศกเศร้ากว่าเดิม และร้องไห้ไม่หยุดอยู่ริมชายหาด 3 วัน 3 คืน จนสีลอกเปลี่ยนเป็นสีฟ้าอย่างที่เราคุ้นเคยกันในปัจจุบัน หลังจากนั้น โดเรม่อน จึงเกลียดกลัวหนูเป็นอย่างมาก และไม่ค่อยมีความมั่นใจในตัวเองเกี่ยวกับเรื่องความรัก

โดเรมอน มีหน้าที่เป็นหุ่นยนต์พี่เลี้ยงซึ่งคนที่ซื้อโดราเอมอนมาคือ เซวาชิ เหลนของ โนบิตะ วันหนึ่งเซวาชิเกิดอยากรู้สาเหตุที่ฐานะทางบ้านยากจนจึงได้กลับไปในอดีตด้วยไทม์แมชชีนจึงได้รู้ว่าโนบิตะ (ผู้เป็นปู่ทวด) เป็นตัวต้นเหตุ เซวาชิจึงได้ตัดสินใจให้โดราเอมอนย้อนเวลาไปคอยช่วยเหลือดูแลเวลาโนบิตะโดนแกล้งโดยใช้ของวิเศษที่หยิบจากกระเป๋า 4 มิติ

3 ก.ย. วันเกิด ‘โดราเอมอน’ เจ้าเหมียวแห่งโลกอนาคต
3 ก.ย. วันเกิด ‘โดราเอมอน’ เจ้าเหมียวแห่งโลกอนาคต

นอกจากนั้น โดราเอมอนยังมีน้องสาวชื่อโดเรมี ที่จริงก็แค่ใช้เศษเหล็กแบบเดียวกันในการผลิตแต่โดเรมีใช้น้ำมันรุ่นใหม่ ขณะที่ผลิตโดราเอมอนอยู่ถูกฟ้าผ่าทำให้ตื่นก่อนกำหนดกับเผลอทำชิปควบคุมหลักหล่นหายไป 1 ส่วนจึงทำให้ความสามารถของโดราเอมอนนั้นต่ำกว่าหุ่นยนต์รุ่นเดียวกันมากจึงหยิบของวิเศษผิดพลาดบ่อยๆ กับความสามารถทางกายภาพจะอ่อนกว่ารวมถึงกินจุมากกว่าด้วย

โดราเอมอน ยังผูกพันกับเลข 129.3 แทบทุกอย่าง อาทิ ส่วนสูงขณะยืน 129.3 เซนติเมตร , ขณะนั่ง 100 เซนติเมตร , น้ำหนัก 129.3 กิโลกรัม , รอบอก และรอบหัว 129.3 เซนติเมตรเท่ากัน , กระโดดได้สูง 129.3 เซนติเมตร , วิ่งได้ด้วยความเร็วสูงสุดถึง 129.3 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และ ของโปรดไม่ต้องบอกก็รู้ว่า คือ โดรายากิ

 

ทั้งนี้ โดราเอมอนเริ่มตีพิมพ์ครั้งแรกในญี่ปุ่นเมื่อ เดือนมกราคม พ.ศ. 2513 โดย สำนักพิมพ์โชงะกุกัง มีจำนวนตอนทั้งหมด 1,344 ตอนต่อมาในวันที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2540 โดราเอมอนได้รับรางวัลเทะซุกะ โอซามุ ครั้งที่ 1 ในสาขาการ์ตูนดีเด่น อีกทั้งยังได้รับเลือกจาก นิตยสารไทม์เอเชีย ให้เป็น 1 ในวีรบุรุษของ ทวีปเอเชีย จากประเทศญี่ปุ่น จากนั้นในวันที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2551 โดราเอมอนก็ได้รับเลือกให้เป็นทูตสันถวไมตรี เพื่อการประชาสัมพันธ์วัฒนธรรมของประเทศ โดยนับเป็น “ทูตแอนิเมชั่น” ตัวแรกของประเทศญี่ปุ่นและโดราเอมอนได้รับการแต่งตั้งให้เป็นทูต โอลิมปิกฤดูร้อน 2020 อย่างเป็นทางการ

Cr. Xz Edits

    Cr. Anuj Patil

Cr.ข้อมูล+ภาพจาก : wikipedia, WebSite Doraemon

ที่มา TNN News