ข้าวสารคึกคัก! นักเที่ยวแต่งผีรับเทศกาล ‘ฮาโลวีน’

นักเที่ยวแต่งผีรับเทศกาล ‘ฮาโลวีน’ ข้าวสาร

 

 

ข้าวสารคึกคัก! นักเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติแต่งผีรับเทศกาล ‘ฮาโลวีน’ โดยมีกิจกรรมให้ร่วมสนุก อาทิ การประกวดแต่งแฟนซีวันอาโลวีน เข้าชมบ้านผีสิง
วันนี้ ( 31 ต.ค. 61) ที่ถนนข้าวสาร ทีมข่าว MThai news ได้เก็บภาพบรรยากาศงาน วันอาโลวีน 2018 มาให้รับชมกัน ซึ่งมีนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติให้ความสนใจร่วมงานเป็นจำนวนมาก มีบางส่วนแต่งกายแฟนซีมาเพื่อให้เข้ากับบรรยากาศ อีกทั้งบางครอบครัวได้มีการพาเด็กๆ แต่งตัวให้เข้ากับเทศกาลฮาโลวีนมาสร้างสีสันด้วย

 

 

ทั้งนี้ยังมีกิจกรรมอีกมากมาย อาทิ การประกวดแต่งแฟนซีวันอาโลวีน เข้าชมบ้านผีสิง และร่วมเล่นเกมส์ต่างๆ ขณะที่พ่อค้าแม่ค้า รวมถึงร้านค้า ต่างก็มีการนำเครื่องแต่งกายเกี่ยวกับงานฮาโลวีนมาขาย ส่วนร้านต่างๆ ก็มีการตกแต่งภายในให้เข้ากับเทศกาล ขณะที่บริเวณโดยรอบมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ชนะสงคราม คอยดูแลความสงบเรียบร้อย และเดินตรวจตราอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยว

 

ทั้งนี้หากย้อนตำนานฮาโลวีน คงต้องย้อนไปถึงช่วงเวลาก่อนคริสตกาลโน่น ชาวเซ็ลด์ (Celt) ซึ่งเป็นกลุ่มชาติพันธุ์ท้องถิ่นในไอร์แลนด์ ต่างเชื่อกันว่าในวันที่ 31 ตุลาคมของทุกปี มิติของโลกมนุษย์และโลกวิญญาณจะเข้ามาซ้อนกัน และวิญญาณเหล่านั้นจะถือโอกาสออกมาหาร่างมนุษย์สิงสู่เพื่อให้กลับมามีชีวิตได้อีกครั้ง

 

ชาวเซ็ลด์เลยต้องหาทางล่อหลอกบรรดาวิญญาณร้าย ด้วยการปิดไฟทุกดวงในบ้าน ทำให้อากาศเย็นและมืด ซึ่งไม่เป็นที่พึงประสงค์ของผี ที่เจอบรรยากาศแบบนี้มาจนเบื่อแล้ว

วัน Halloween ของชาวเซ็ลด์ตอนนั้นก็ยังไม่เหมือนสมัยนี้ ต้องรอจน ค.ศ.731 จึงเริ่มมีเค้าคล้ายปัจจุบันมากขึ้น จากการที่พระสันตะปาปาเกรกอรี่ที่ 3 ประมุขของชาวคริสตังสมัยนั้น กำหนดให้มีวันฉลองนักบุญทั้งหลาย ในวันที่ 1 พ.ย. โดยเรียกเย็นวันก่อนหน้าว่าเย็นวันสุกดิบของวันฉลองนักบุญทั้งหลาย (Hallow’s evening)

 

และต่อมาใน ค.ศ.998 นักบุญโอดิโล แห่งอารามคลุนนี่ของฝรั่งเศส ได้เพิ่มเอาวันที่ 2 พ.ย. เป็นวันระลึกถึงบรรดาวิญญาณผู้ล่วงลับเข้าไปด้วย (โดยในวันนี้จะมีการเดินระหว่างหมู่บ้านเพื่อขอเค้กแห่งวิญญาณ หรือ Soul Cake ซึ่งเชื่อกันว่ายิ่งบ้านไหนให้มากส่วนบุญก็จะยิ่งถึงญาติที่ล่วงลับมากขึ้น)

ดังนั้นงานของชาวเซ็ลด์กับชาวคริสตัง จึงยังคงแยกกันอยู่ในช่วงนี้จนถึงศตวรรษที่ 15 ในยุโรปโดยเฉพาะฝรั่งเศส เกิดกาฬโรคระบาดขึ้นคร่าชีวิตคนไปเป็นจำนวนมาก ชาวฝรั่งเศสได้พากันแต่งชุดเหมือนผู้ตายเพื่อระลึกถึงดวงวิญญาณในวันฉลองนักบุญทั้งหลาย (1 พ.ย.) ขณะที่ชาวไอริชซึ่งรับธรรมเนียมมาจากชาวเซ็ลด์กลับระลึกถึงผู้ตายในวันที่ 31 ต.ค. โดยไม่ได้แต่งตัวอะไร

 

ที่มา mthai

 

เรื่องน่าสนใจ
- 1-11-2018 1:22:09 โพสต์โดย : TLC NEWS คนดู อ่าน 42 คน คน