พยาบาลสุดช้ำ สามีคนไข้คุกคามขณะทำงาน แถมผู้บริหารปัดช่วย ลั่น “นี่หรือสิ่งตอบแทน”

พยาบาลสุดช้ำ สามีคนไข้คุกคามขณะทำงาน แถมผู้บริหารปัดช่วย ลั่น “นี่หรือสิ่งตอบแทน”

ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์ระบายความอัดอั้นตันใจ หลังจากตนต้องเจอเรื่องราวที่เหมือนเป็นฝันร้าย ที่ทำให้ตนรู้สึกถอดใจที่สุด ตั้งแต่ทำอาชีพพยาบาลมา 6 ปี เมื่อคนไข้คนหนึ่งมารักษาที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในภาคเหนือ ที่ตนทำงานอยู่

โดนสามีคนไข้เมาอาละวาด-หาเรื่อง
ผู้โพสต์ระบุว่าเรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อวาน (25 พ.ย.) มีผู้หญิงคนหนึ่งที่ประสบอุบัติเหตุถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาล จึงพาไปตรวจร่ายกายเพื่อประเมินบาดแผล แต่อยู่ๆ สามีของคนไข้ ที่คาดว่าเมาเหล้า มาโวยวายว่าทำไมพาไปเอกซ์เรย์ แถมตะคอกใส่ โดยหาว่าตนมองหน้าหาเรื่อง และใช้คำไม่สุภาพด่ากราดตน

“ญาติคนไข้ (สามี) เดินเข้ามายืนข้างๆ เตียง ลักษณะเมาสุรา ด้วยความที่เราอยากรีบล้างแผลเนื่องจากกลัวแผลมีสิ่งสกปรกติดเชื้อ สามีคนไข้ ได้บอกกับเราว่า ขาคนไข้หักต้องรีบ X-ray เราเข้าใจว่าเขาเป็นห่วงภรรยา จึงอธิบายว่าต้องให้แพทย์มาประเมินผู้ป่วยและความรุนแรงของบาดแผลก่อน จึงจะขึ้น X-ray ได้ พอจบประโยค สามีคนไข้ก็ตะคอกใส่เราว่า ‘แล้วหมออยู่ไหน’ เราจึงตอบกลับไปว่ากำลังดูคนไข้ฉุกเฉินอยู่”

“แล้วบอกว่ามึงมองหน้ากูทำไม ไม่พอใจเหรอ มึงจะเอาเหรอ ถ้าเป็นญาติมึง มึงจะว่างยังไง _ีเ_ี้ย _ีสั_ว์ _ีพยาบาลเลว บริการแย่ มึงชื่ออะไร เอาชื่อมึงมา กูจะเอาเรื่องมึงให้ถึงที่สุด”

แจ้งผู้บริหารโรงพยาบาล
ผู้โพสต์เล่าต่อไปว่า ขณะนั้นตนไม่แน่ใจว่าสามีคนไข้จะพกอาวุธมา และใช้ทำร้ายตน หรือไม่ จึงเลือกถอยออกมา แต่ก็ยังโดนพูดจาหาเรื่อง จึงเลือกหลบไปอยู่ในห้องพักพยาบาล แต่หลังจากนั้น 1 ชั่วโมง สามีคนไข้ก็ยังไม่ไปไหน ราวกับตามติดคิดบัญชีกับตน จึงนำความไปบอกกับผู้บริหารโรงพยาบาล เผื่อว่าจะช่วยตนได้ เพราะเห็นว่าถูกคุกคามขณะทำงาน

“ประมาณ 20 นาทีให้หลัง พี่ยาบาลเดินเข้ามาบอกเราว่า อย่าเพิ่งออกไปด้านนอก คนนั้นยังเดินตามหาเรา สอบถามจากเพื่อนร่วมงานเรา เพื่อที่จะทำร้ายเรา เรารอประมาณ 1 ชั่วโมง เขาก็ยังไม่กลับ พูดว่าจะดักรอเราด้านนอก เรากลัวมาก แจ้งผู้บริหาร”

คำตอบสุดบาดใจ ผู้บริหารลั่นไม่เกี่ยว เป็นเรื่องส่วนตัว
อย่างไรก็ตาม คำตอบที่ตนได้รับจากผู้บริหารโรงพยาบาล คือ เป็นเรื่องส่วนตัวของตนและสามีคนไข้ และถ้าอยากแจ้งความก็ทำได้เลย แต่ไม่เกี่ยวข้องกับโรงพยาบาล เพราะเป็นเรื่องส่วนตัว ซึ่งจุดนี้ตนรู้สึกผิดหวังมาก เพราะตนถูกคุกคามขณะทำงาน แต่หัวหน้ากลับไม่เหลียวแล

“ผู้บริหารเขาบอกว่า ถ้าอยากแจ้งความก็แจ้งเองเลย เพราะมันเป็นเรื่องส่วนตัว เราก็คิดนะว่า ทำไมการถูกคุกคามถูกทำร้ายขณะปฏิบัติหน้าที่ถึงกลายเป็นเรื่องวิวาทส่วนตัวของเราไปได้”

ผู้โพสต์จึงตัดสินใจแจ้งตำรวจ และเมื่อตำรวจมาถึง ชายคนนั้นก็ยังด่าทอตนให้ตำรวจฟังด้วยคำพูดหยาบคาย ทำให้ตนไปลงบันทึกประจำวันที่สถานีตำรวจ แต่ก็ยังกลับมาทำงานต่อในช่วงดึก แต่สามีคนไข้คนนั้นก็ยังตามมาคุกคามตนบริเวณโรงพยาบาลอีก จึงต้องให้พ่อแม่ขับรถมารับตนกลางดึก

เหมือนโดนเท้าเหยียบหัวใจ
เหตุนี้ ทำให้ตนน้อยใจว่า นี่หรือคือสิ่งที่หน่วยงานราชการดูแลตน ทำให้ตนต้องอยู่อย่างหวาดระแวง แต่คนที่คุกคามตนกลับลอยนวล และไม่ต้องรู้สึกผิดอะไร

“คนนั้นยังสามารถกลับบ้านไปแบบปกติสุข ไม่ได้รู้สึกผิดอะไรเลย นี่เหรอสิ่งที่หน่วยงานราชการดูแลเรา สิ่งตอบแทนกรรมกรชุดขาวแบบพวกเรา ที่ต้องดูแลตัวเอง หมดกันศักดิ์ศรีพยาบาลวิชาชีพ ที่ยอมให้เขาใช้เท้าเหยียบหัวใจเรา กี่ครั้งที่พวกเราเงียบ กี่คนที่ตาย ที่เจ็บตัว สุขภาพจิตเสีย หวาดกลัว เนี่ยเหรอ สิ่งตอบแทนที่เราได้รับ” ผู้โพสต์ ระบุ

ที่มา sanook

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าวข่าวต่างประเทศ

เรื่องน่าสนใจ
- 27-11-2018 3:42:38 โพสต์โดย : nanthiya คนดู อ่าน 70 คน คน